Văn Nghị Luận Chứng Minh khó đây

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi masterhell1999, 28 Tháng ba 2012.

Lượt xem: 12,186

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Cô giáo lớp mình dạy chuyên văn,mà mìn mới lớp 7(và kém văn) cô toàn dậy kỉu lớp 9=((, đây là 1 đề bài của cô, các bạn làm giúp mìn thử nhé:
  Chứng minh ca dao tục ngữ là những câu nói tình cảm của gia đình, nhân dân, ông cha ta.
  Gợi ý dàn bài( mìn tự nghĩ)@-):
  -MB: Nêu ra 1,2(3,4,...) câu ca dao
  Cảm nhận của mình về 1,2(3,4,...) câu ca dao đó. Từ đó chuyển sang thân bài :
  VD: quả thật đúng như vậy, câu ca dao đã thay ông cha ta gửi gắm những lời dặn dò, đúc kết kinh nghiệm cho ta, nhưng ngoài việc đó, ca dao còn có công dụng to lớn vô cùng: ngoài cho ta những kinh nghiệm trong đời sống, nó còn cho ta cảm nhận những tình cảm của ông cha ta qua những câu CDTN.
  -TB: Văn CM nên sẽ có giả thiết=1/3, dẫn chứng 2/3
  - Giải thích :)| : CDTN Đưa ra vài câu+câu đó có y nghĩa gì về ý gốc và ý đen ( chú ý là câu nào có chút tình cảm, nên xếp gia đình đầu tiên, vì từ tình cảm gia đình, ta mới có thể chuyển sang tình cảm lớn hơn như đất nước, NDVN)
  +Khi ta nói đến tình cảm đất nước, ta có thể đi theo chiều dài đất nước, đưa ra và giải thích những câu ca dao từ miền bắc -trung đến nam( mỗi nơi lên lấy 2 câu, có thể nói CDTN về ẩm thực, văn hóa,... quan trọng nhất là phải nói đến tình cảm đã gửi gắm trong câu văn) và giải thích thì có thể mất ít nhất:eek: 3 dòng.
  -KB: theo tớ, phần kết bài là ta phải nhận xét về CDTN là câu nói tình cảm gia đình, và lớn hơn là NDVN.
  Bài dàn ý này tớ làm sơ sài, đến lớp la bị cô b-( ngay, nhưng các bạn cứ theo cột ý này làm thành bài văn xem nha.
   
 2. mình có 1 bài nè...bạn tham khảo xem có được ko nha!!!

  Ca dao dân ca là cây đàn muôn điệu rung lên những tiếng tơ lòng của người dân đất Việt. Những câu ca đằm thắm, trữ tình mang chở cả điệu tâm hồn và chứa chan những tình cảm thiết tha, sâu năng, đặc biệt là tình cảm gia đình. Bởi vậy, có ý kiến cho rằng: “Ca dao dân ca đã thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc”.

  Những lời hát ấy đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người qua tiếng ru của bà, của mẹ và nhắc nhở chúng ta về công ơn trời biển của mẹ cha:

  Công cha như núi ngất trời
  Nghĩ mẹ như nước ở ngoài biển Đông
  Núi cao biển rộng mênh mông
  Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

  Bài ca dao như một lời nhắn nhủ nhẹ nhàng mà tha thiết. Phép so sánh được sử dụng liên tiếp khiến hai câu thơ vừa cụ thể, vừa gợi hình, sinh động. Công cha và nghĩa mẹ được ví với những hình ảnh thiên nhiên vĩnh hằng: núi ngất trời, nước biển Đông. Ơn cha to lớn không thể đo đếm còn tình mẹ thương con sâu nặng, đong đầy. Những lời thơ gợi nhắc về công ơn sinh thành dưỡng dục bao la vô tận của mẹ cha. Công ơn ấy được cụ thể hóa bằng “chin chữ”: (em xem chú thích và viết 9 chữ vào đây). Đồng thời, tác giả dân gian khuyên răn kẻ làm con phải có bổn phận chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ để đền đáp công ơn ấy. Những lời ca dao thấm đượm nghĩa tình như ru hồn người vào thế giới của đạo lý, yêu thương.

  Không những nhắn nhủ con người về công ơn cha mẹ, ca dao dân ca còn thể hiện tình cảm nhớ thương quê mẹ của người con gái xa:

  Chiều chiều ra đứng ngõ sau
  Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

  Câu ca mở ra một âm điệu trầm buồn sâu lắng với hai từ “chiều chiều”. Thời khắc ấy gợi cái tàn lụi của một ngày và cũng gợi cảm giác sum họp gia đình. Ấy là quãng thời gian của buồn, của nhớ và bâng khuâng. Những lời hát của người con gái lấy chồng xa hướng về quê mẹ như thấm đẫm nỗi buồn xa xót ấy. Hai từ “ngõ sau” gợi một không gian khuất nẻo – nơi người con gái có thể bày tỏ nỗi long. Cả thời gian và không gian ấy như đã nói lên tâm trạng con người đang mong nhớ thiết tha. Hai chữ “chiều chiều” mở đầu hô ứng với hai chữ “chin chiều” kết thúc bài ca dao tạo nên hiệu ứng lặp đi lặp lại một nỗi long xót xa, thấm thía của người con gái khi hướng về quê mẹ xa xôi.

  Bên cạnh tình cảm cha mẹ - con cái, ca dao còn là những lời nhắn nhủ cảm động về tình cảm ông bà và cháu con:

  “Ngó lên nuộc lạt mái nhà
  Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu”

  Nuộc lạt – một hình ảnh quen thuộc trên những mái nhà tranh của làng quê Việ Nam đã được đưa vào câu ca dao một cách rất tự nhiên, giản dị và gần gũi. Biện pháp so sánh bao nhiêu – bấy nhiêu đã thể hiện tình cảm nhớ thương, sự gắn bó bền chặt, ruột thịt của cháu con với ông bà. Âm điệu lời thơ tha thiết thể hiện sự kính trọng biết ơn!

  Và, có lẽ, những người thân, người lớn trong nhà đã khuyên bào con cháu giữ chặt tình anh em:

  Anh em nào phải người xa
  Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân
  Yêu nhau như thể tay chân
  Anh em hòa thuận hai thân vui vầy

  Một lần nữa lối ví von so sánh lại được sử dụng thành công trong hai câu ca dao. Tình cảm anh em gắn bó bền chặt không thể tách rời như tay với chân. Sự hòa thuận của an hem chính là niềm vui của cha mẹ gia đình. Bài ca dao là lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà sâu sắc về tình cảm ruột thịt, anh em.

  Với âm điệu thiết tha, sâu lắng cùng lối ví von so sánh đặc trưng, những câu thơ lục bát đã thể hiện tình cảm gia đình sâu sắc và thấm thía.

  Nhắc nhở nhẹ nhàng mà không khô khan, khuyên nhủ mà không giáo huấn, ca dao chính là tiếng lòng mang chở cả tư tưởng, triết lý đạo đức của nhân dân. Nó đã trở thành viên ngọc quý trong kho tàng văn học Việt Nam.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY