Toán Vận dụng kiến thức Vectơ- Hình học 10 NC

thuyhaa1byt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
43
29
54
21
Nghệ An

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $\dfrac{PB}{PA} = x \implies \dfrac{PB}{BA} = \dfrac{x}{1+x}$ và $\dfrac{PA}{BA} = \dfrac{1}{1+x}$
$\dfrac{QC}{QA} = y \implies \dfrac{QC}{CA} = \dfrac{y}{1+y}$ và $\dfrac{QA}{CA} = \dfrac{1}{1+y}$
Ta có $\vec{GP} = \dfrac{x}{1+x} \vec{GA} + \dfrac{1}{1+x} \vec{GB} = \dfrac{x-1}{x+1} \vec{GA} - \dfrac{1}{1+x} \vec{GC}$
$\vec{GQ} = \dfrac{y}{1+y} \vec{GA} + \dfrac{1}{1+y} \vec{GC}$
Có $G, P, Q$ thẳng hàng $\iff \dfrac{x-1}{x+1} \cdot \dfrac{1}{1+y} = - \dfrac{1}{1+x} \cdot \dfrac{y}{1+y}$
$\iff x - 1 = - y \iff x+y = 1$
Hình như đề phải là $\dfrac{PB}{PA} \cdot \dfrac{QC}{QA} \leqslant \dfrac{1}4$ nhỉ?
 

thuyhaa1byt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
43
29
54
21
Nghệ An
Đặt $\dfrac{PB}{PA} = x \implies \dfrac{PB}{BA} = \dfrac{x}{1+x}$ và $\dfrac{PA}{BA} = \dfrac{1}{1+x}$
$\dfrac{QC}{QA} = y \implies \dfrac{QC}{CA} = \dfrac{y}{1+y}$ và $\dfrac{QA}{CA} = \dfrac{1}{1+y}$
Ta có $\vec{GP} = \dfrac{x}{1+x} \vec{GA} + \dfrac{1}{1+x} \vec{GB} = \dfrac{x-1}{x+1} \vec{GA} - \dfrac{1}{1+x} \vec{GC}$
$\vec{GQ} = \dfrac{y}{1+y} \vec{GA} + \dfrac{1}{1+y} \vec{GC}$
Có $G, P, Q$ thẳng hàng $\iff \dfrac{x-1}{x+1} \cdot \dfrac{1}{1+y} = - \dfrac{1}{1+x} \cdot \dfrac{y}{1+y}$
$\iff x - 1 = - y \iff x+y = 1$
Hình như đề phải là $\dfrac{PB}{PA} \cdot \dfrac{QC}{QA} \leqslant \dfrac{1}4$ nhỉ?
đúng r. nhân bạn ạ. mình ghi đề nhầm
 
Top Bottom