Hóa 11 Vận dụng ion rg và các đlbt

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
20
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn

Attachments

  • EC55D632-0280-42EC-9400-14FE1883DEF1.jpeg
    EC55D632-0280-42EC-9400-14FE1883DEF1.jpeg
    52.3 KB · Đọc: 46
  • 150EE290-0341-4C49-B4DA-E4D5BF7353EA.jpeg
    150EE290-0341-4C49-B4DA-E4D5BF7353EA.jpeg
    138 KB · Đọc: 70

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
71
Theo định luật bảo toàn điện tích:
0.1 +3z = t +0.04
nOH-=0,168 MOL
nBaSO4=nBa2+ =0,012
n Al+3 kết tủa =0.012
nAlO2- =0.008
nên z=0.02 t =0.12
72: tính được nBaSO4->nSO4 2- (vì BaCL2 dư)->nAl trong Al2(SO4)3
Có nAl(OH)3 kt=0,108 mol->nOH- =0,324mol<nOH-(trong NaOH)->Al(OH)3 đã tan một phần
->nAl(OH)3=4.nAl3+ - nOH-
72: Dùng pp quy đổi về KL kiềm và O kết hợp với sử dụng phương trình ion thu gọn
73: đặt số mol 3 chất ta đc 3 phương trình: 1- quan hệ %O trong X là 20%
----------------------------------------------------------2-KL kiềm +nước-> bazo +H2
---------------------------------------------------------3-Bảo toàn điện tích cho Z
75: Bài này khá là căng đấy :D
upload_2020-9-16_22-14-5.png
Nếu cho X vào hỗn hợp 2 axit ta cũng thu được 0,0405 mol, trong đó nH2 từ axit = nH+/ 2 = 0,033 (mol)
=> nH2 sinh ra từ H2O = 0,045 – 0,033 = 0,0075 (mol)
=> nAl(OH)3 = 0,0075.2/3 = 0,005 (mol)
m kt = 1,089 (g) -> nBaSO4 = ( 1,089- 0,005.78)/233 = 0,003 (mol)
Dung dịch Z chứa: nSO42- = 0,018 – 0,003 = 0,015 (mol); nCl- = 0,03 (mol)
BTKL: m cationKL = m muối – mCl- - mSO42- = 3,335 – 0,03.35,5 – 0,015.96 = 0,83 (g)
=> mX = m cationKL + mBa2+ + mAl3+ trong Al(OH)3 = 0,83+ 0,003.137 + 0,005.27 = 1,376 (g)
->%Ba = [(0,03.137)/ 1,376].100%= 29,87%
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Do bài 75 khá là căng (có trong đề thi THPTQG 2018) nên mình dẫn thêm video hướng dẫn giải cách khác (nếu bạn thấy cách bên trên hơi khó hiểu) :D
P/S: mà mình thấy cách này hay với dễ hiểu hơn nhiều
 
  • Like
Reactions: Nha Đam Nguyễn
Top Bottom