Hóa 12 Vận dụng cao

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đặt CTTQ của X là C2xHyOz và Y là C3xH2yOt và giả sử mỗi chất có khối lượng là 1(g)
nCO2(X) = [tex]\frac{2x}{24x+y+16z}[/tex]
nCO2(Y) = [tex]\frac{3x}{36x+2y+16t}[/tex]
nCO2(X)/nCO2(Y) = [tex]\frac{2x}{24x+y+16z}[/tex] : [tex]\frac{3x}{36x+2y+16t}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
-> 24x + y + 16z = 36x + 2y + 16t
-> 12x + y = 16z - 16t (1)
-> z > t (do 12x + y > 0)
Mà X và Y là 2 hợp chất hữu cơ đơn chức -> z = 2, t = 1 (2)
Từ (1)(2) -> 12x + y = 16
-> x = 1 -> y = 4 là thỏa mãn
Vậy X là C2H4O2 (k = 1) và Y là C3H8O (k = 0)
Mà hỗn hợp X,Y tráng bạc -> X là HCOOCH3, Y là CH3CH2CH2OH, CH3CH(OH)CH3 hoặc CH3-O-CH2-CH3 -> 3 cặp
 
Last edited:

Hs62

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
63
23
26
23
Đắk Lắk
TQT
Đặt CTTQ của X là C2xHyOz và Y là C3xH2yOt và giả sử mỗi chất có khối lượng là 1(g)
nCO2(X) = [tex]\frac{2x}{24x+y+16z}[/tex]
nCO2(Y) = [tex]\frac{3x}{36x+2y+16t}[/tex]
nCO2(X)/nCO2(Y) = [tex]\frac{2x}{24x+y+16z}[/tex] : [tex]\frac{3x}{36x+2y+16t}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
-> 24x + y + 16z = 36x + 2y + 16t
-> 12x + y = 16z - 16t (1)
-> z > t (do 12x + y > 0)
Mà X và Y là 2 hợp chất hữu cơ đơn chức -> z = 2, t = 1 (2)
Từ (1)(2) -> 12x + y = 16
-> x = 1 -> y = 4 là thỏa mãn
Vậy X là C2H4O2 (k = 1) và Y là C3H8O (k = 0)
Mà hỗn hợp X,Y tráng bạc -> X là HCOOCH3, Y là CH3CH2CH2OH, CH3CH(OH)CH3 hoặc CH3-O-CH2-CH3 -> 3 cặp
x là este thì sao tác dụng đc với ancol y phải là 0 cặp chứ
 
Top Bottom