Hóa Vận dụng cao hh este, axit, ancol

Phạm Thị Thu Hằng

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2017
24
5
31
24
Hải Phòng
Trường THPT Lý Thường Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Moi người chỉ cho mình hướng làm với.
  • X,Y là 2 axit cacboxylic đều đơn chức mạch hở (trong phân tử X, Y chứa không quá 2 liên kết pi và 50 <MX<MY). Z là este được tạo bởi X, Y và etilen glicol.
  • Đốt cháy bạn 13,12 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần dùng 0,5 mol O2
  • Mặt khác 0,6 mol E là mất màu vừa đủ dung dịch chứa 0,1 mol Br2.
  • Nếu đun nóng 13,12 gam A với 20 ml dung dịch KOH 1 mol vừa đủ Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp X gồm a gam muối A và b gam muối B (MA<MB) tỉ lệ a chia b gần nhất là:
A) 2.9
B)2.7
C) 2.6
D)2.8
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Moi người chỉ cho mình hướng làm với.
  • X,Y là 2 axit cacboxylic đều đơn chức mạch hở (trong phân tử X, Y chứa không quá 2 liên kết pi và 50 <MX<MY). Z là este được tạo bởi X, Y và etilen glicol.
  • Đốt cháy bạn 13,12 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần dùng 0,5 mol O2
  • Mặt khác 0,36 mol E là mất màu vừa đủ dung dịch chứa 0,1 mol Br2.
  • Nếu đun nóng 13,12 gam A với 200 ml dung dịch KOH 1 M vừa đủ Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp X gồm a gam muối A và b gam muối B (MA<MB) tỉ lệ a chia b gần nhất là:
A) 2.9
B)2.7
C) 2.6
D)2.8

Do 50<MX<MY => Cả X và Y đều không phải là HCOOH => Gốc -COO không phản ứng với Br2
0,36 mol E làm mất màu 0,1 mol Br2 => X là axit no đơn chức, còn Y là axit không no có 1 liên kết đôi trong gốc hidrocacbon
nKOH=0,2 mol => nCOO=0,2 mol => nO(E)=0,4 mol
Gọi x và y lần lượt là số mol CO2 và H2O
Bảo toàn O, ta có:
2x+y=0,4+0,5.2=1,4 mol
Bảo toàn khối lượng
44x+18y=13,12+0,5.32=29,12 gam
=> x=0,49 mol và y=0,42 mol
Gọi a, b và c lần lượt là số mol của X (CnH2nO2), Y (CmH2m-2O2) và Z (CkH2k-4O4)
Phương trình tác dụng với KOH:
a+b+2c=0,2 mol (1)
Chỉ có Y và Z tác dụng với Br2, nên ta có:
(b+c)/(a+b+c)=0,1/0,36 (2)
Lại có: b+2c=nCO2-nH2O=0,07 mol (3)
Từ (1), (2) và (3) => a=0,13 mol, b=0,03 mol và c=0,02 mol

=> n(E)=a+b+c=0,18 mol => số C trung bình=nCO2/nE=2,722
=> X có 2C là CH3COOH
Đặt CT của Y là RCOOH => CT của Z là CH3COOCH2-CH2OOCR
Ta có:
0,13.60+0,03.(R+45)+0,02.(R+131)=13,12 => R=27 => CH2=CH-
Vậy, X là CH3COOH (0,13 mol), Y là CH2=CHCOOH (0,03 mol) và Z là CH3COOCH2-CH2OOCCH=CH2 (0,02 mol)
=> hỗn hợp muối gồm CH3COOK (0,15 mol) và CH2=CHCOOK (0,05 mol)
=> mA:mB=(0,15.98)/(0,05.100)=2,673
 
Top Bottom