Địa 12 Vấn đề khai thác thế mạnh ở Trung du và miền núi Bắc Bộ

Thảo luận trong 'Vấn đề phát triển của các vùng' bắt đầu bởi mydoringto, 20 Tháng tư 2010.

Lượt xem: 2,955

 1. mydoringto

  mydoringto Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  * Khai thác.chế biến khoáng sản và thuỷ điện:
  - Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng jàu tài nguyên khoáng sản nhất nước ta:than.sắt,chì,kẽm,thiếc,apatit, đá vôi, đất sét,gạcg ngói và gạch chịu lửa.Tuy nhiên việc khai thác gặp nhiều khó khăn do đòi hỏi phải có các phương tiện hiện đại và chi phí cao.
  - Vùng than QN là vùng than lớn nhất ĐNÁ.hnay,slượng kthác đã đạt trên mức 30 tr tấn/năm.chủ yếu đc dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện hoặc để xk.<Uống Bí và Uông Bí mở rộng;Cao Ngan(Thái Nguyên);Na Dương(Lạng Sơn)+nmáy nhiệt điện Cẩm Phả>
  - Tây Bắc có các mỏ lớn như mở quặng đồng-niken(sơn la); đất hiếm(lai châu). Đbắc có nhiều mỏ kim loại như mỏ sắt(yên bái0;thiếc và bôxit(Cao Bằng).Mỗi năm 1000 tấn thiếc.
  - Các khoáng sản phi Kloại apatit(Lào cai).mỗi năm 600k tấn qặng.
  [FONT=&quot] - Các sông suối có trữ năng thuỷ điện lớn.Hthống sHồng (11tr KW) chiếm hơn 1/3 cả nước,sđà chiếm 6tr kW.nhà máy thuỷ điện sông Đà sChảy;Hoà bình sĐÀ...sơn la sĐà..tuyên quang sôg Gâm.nhiều nhà máy đang đc xây dựng trên phụ lưu sông.việc xây dựng nhà máy thuỷ điện sẽ tạo động lực mới cho sự ptriển ktế của vùng,nhất là việc kthác và cbiến khoáng sản trên cơ sở nguồn điện rẻ và dồi dào.Tuy nhiên sẽ gặp phải những thay đổi k nhỏ của môi trường

  * Trồng và chế biến cây công nghiệp,cây dược liệu,rau quả cận nhiệt và ôn đới.
  - Phần lớn là đất feralit trên đá phiến đá vôi và các đá mẹ khác và đất fù sa trung dọc thung lũng sông và các cánh đồng ở miền núi như Than Uyên,Trùng khánh...
  - Đặc đỉêm khí hậu là nhiệt đới jó mùa ẩm,mùa đông lạnh,chịu ảnh hưởng sâu sắc của địa hình vùng núi.Vùng Đbắc tuy k cao,nhưng lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của jó mùa Đbắc,nên có mùa đông lạnh nhất nuớc ta.Tây bắc tuy có mùa đông ít lạnh hơn nhưng do địa hình núi cao nên mđông vẫn lạnh.Đây là nơi có thế mạnh về các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt và ôn đới(vùng chè lớn nhất nước)
  -Vùng núi jáp biên jới như cao bằng lạng sơn thuận lợi trồng cây thuốc quý như tam thất,dương quy,hồi,thảo quả...
  -Khả năng mở rộng diện tích jieo trồng rất lớn nhưng có htượng sương muối sưong já rét đậm cản trở.Mạng lưới cơ sở công nghiệp chế biến chưa tương xứng vs thế mạnh của vùng.

  *Chăn nuôi ja súc.
  -Có nhiều đồng cỏ thuận lợi chăn nuôi trâu bò,ngựa dê (cao nguyên Mộc châu).trâu đc nuôi nhiều hơn do khỏe hơn,ưa ẩm,chịu rét jỏi hơn.đàn trâu có 1.7triệu con,chiếm1/2 tổng số trâu cả nứoc.Bò có 900k con,chiếm 16% cả nước.
  -Gặp khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm về nơi tiêu thụ nên sản lượng bị jảm.đồng cỏ cũng cần đc cải tạo.
  -Do jải quyết tốt vấn đề lthực cho người nên júp tăng nhanh đàn lợn trog vùng,có 5.8 tr con,chiếm 21%cả nước.

  *Kinh tế biển.
  - Vung biển quảng ninh,kết hợp vs vùng ktế trđỉêm phía bắc.đẩy mạnh đánh bắt xa bờ và ntrồng thuỷ sản.
  -Du lịch biển đảo.
  -Hlong là di sản Vh thế jới.
  -Cảng Cái Lân đc xây dựng và nâng cấp thành khu cn cái lân.

  [/FONT]
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->