Vẫn còn 1 số bài tập Este :(

K

kimball1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

56/
Cho phản ứng Este hóa [TEX]C{H_3}COOH + {C_2}{H_5}OH \to C{H_3}COOH + {C_2}{H_5}OH[/TEX] Có K=4 tính nồng độ mỗi chất lúc cân bằng biết người ta bắt đầu với [TEX][C{H_3}COOH] = [{C_2}{H_5}OH] = 1M[/TEX]
(K=4 rồi còn công thức nồng độ là gì, nồng độ là gì ? chỉ minh luôn )
48/
HCHC đơn chức chứa C, H, O. Đốt cháy hoàn toàn X thu được nCO2=1,5nH2O=1,5nO2, biết X tác dúng được với NaOH và cho phản ứng tráng gương. CTCT thu gọn của X là gì ?
64/
Đun nóng 0,1mol chất A với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 13,4g muối của 1 axit hữu cơ và 9m2g một ancol đơn chức. Cho Ancol đó bay hơi ở [TEX]{127^o}C[/TEX] và 600mmhg thì chiếm thể tích là 8,32lí. CT Của A là gì ?
(Cho mình cong thức liên quan đến nhiệt đố này nọ )
 
P

p.zu

56. nồng độ khi cân bằng của CH3COOH và C2H5OH đều là x
=> nồng độ khi cân bằng của 2 chất ban đầu đều là 1-x
ta có x2: (1-x)2=4
=>x
ct liên quan nhiệt độ: pV=nRT
p là áp suất
v là thể tích
n là số mol
R=22,4:273
T=273+t với t là nhiệt dộ khi đo thể tích khí
 
P

pepun.dk

48/
HCHC đơn chức chứa C, H, O. Đốt cháy hoàn toàn X thu được nCO2=1,5nH2O=1,5nO2, biết X tác dúng được với NaOH và cho phản ứng tráng gương. CTCT thu gọn của X là gì ?


[TEX]nCO_2>nH_2O[/TEX]\Rightarrow(.) pt có [TEX]\geq[/TEX]2 lk [TEX]\pi[/TEX]

TH1: [TEX]2\pi[/TEX]

[TEX]C_nH{2n-2}O_x[/TEX]

[TEX]\frac{n}{n-1}=1,5\Rightarrow[/TEX]n=3

Viết pthh \Rightarrowx=4\Rightarrowct:[TEX]C_3H_4O_4[/TEX]

TH2: [TEX]3\pi[/TEX]

[TEX]\frac{n}{n-2}=1,5\Rightarrow[/TEX]n=6

Viết pthh \Rightarrowx=8\Rightarrowct:[TEX]C_6H_8O_8[/TEX](Rất vô lý :D)
 
Last edited by a moderator:
K

kimball1994

Câu 56 pt của mình viết sai rồi :( ai chỉ mịn câu 56 với chả hiểu gì về câu này cả :((
 
D

domtomboy

56/
Cho phản ứng Este hóa Có K=4 tính nồng độ mỗi chất lúc cân bằng biết người ta bắt đầu với
(K=4 rồi còn công thức nồng độ là gì, nồng độ là gì ? chỉ minh luôn )
hô hô cái ct tinh nồng đọ vs nồng độ xem lại sgk lớp 8 hen
pt
CH3COOH + C2H5OH ----> CH3COOC2H5 + H2O
bd 1-----------------1
p/u x------------------x----------------x-------------------x
sau p/u (1-x)------------(1-x)-------------x------------------x
do K=4
-------> (x^2)/(1-x)^2=4 (x<1)
====> x=2/3 (loại trường hợp x=2 )
 
N

nemophila.hitachi

56/
Cho phản ứng Este hóa [TEX]C{H_3}COOH + {C_2}{H_5}OH \to C{H_3}COOH + {C_2}{H_5}OH[/TEX] Có K=4 tính nồng độ mỗi chất lúc cân bằng biết người ta bắt đầu với [TEX][C{H_3}COOH] = [{C_2}{H_5}OH] = 1M[/TEX]
(K=4 rồi còn công thức nồng độ là gì, nồng độ là gì ? chỉ minh luôn )
48/
HCHC đơn chức chứa C, H, O. Đốt cháy hoàn toàn X thu được nCO2=1,5nH2O=1,5nO2, biết X tác dúng được với NaOH và cho phản ứng tráng gương. CTCT thu gọn của X là gì ?
64/
Đun nóng 0,1mol chất A với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 13,4g muối của 1 axit hữu cơ và 9m2g một ancol đơn chức. Cho Ancol đó bay hơi ở [TEX]{127^o}C[/TEX] và 600mmhg thì chiếm thể tích là 8,32lí. CT Của A là gì ?
(Cho mình cong thức liên quan đến nhiệt đố này nọ )
Câu 56.
Phương trình là CH3COOH + C2H5OH ---> CH3COOC2H5
Sản phẩm không có H2O đâu bạn (vì đây là phản ứng Este hóa).

Câu 64.
Mình nghĩ câu này đề thiếu dữ kiện "...thu được 13,4g muối của 1 axit hữu cơ đa chức". Mình đi học được cô cho làm một bài giống hệt thế này, chỉ khác là có từ "đa chức".

Đặt CTCT của A là R(COOR' )x
Ta có PTPU: R(COOR' )x + xNaOH ---> R(COONa)x + xR'OH
0,1 mol 0,2 mol
nR'OH=(p*V)/(r*t)= (0,79*8,32)/(0,082*400)=0,2 mol (áp suất đổi về đơn vị atm bằng cách lấy 600mmHg/760mmHg; r là hằng số=0,082; t đổi về độ K=127 + 273 =400)
=> MR'OH=9,2/0,2= 46
=> MR'=46 - MOH= 29
=> R' là C2H5
=> x=(0,2*1)/0,1=2 (phép tam suất)
Lại có nR(COONa)2=0,1 mol (phép tam suất)
=> MR(COONa)2= 13,4/0,1=134
=> MR= 134 - 2MCOONa= 134 -134 =0
Vậy CTCT của A: (COOC2H5)2
 
Top Bottom