1. Nêu các giai đoạn của co nguyên sinh
2. Lipit kị nước nên không tan trong nước. Làm thế nào để cơ thể chúng ta vận chuyển lipit từ các chất thức ăn đi vào tế bào đích?
3. Thế nào là dung dịch đệm. Vai trò của dung dịch đệm. Nêu các loại dung dịch đệm ( có 3 loại )
-
1. Khi cho dung dịch muối vào tiêu bản, môi trường bên ngoài trở nên ưu trương => Nước thấm từ TB ra ngoài => TB mất nước => TBC co lại, lúc này màng sinh chất tách khỏi thành tế bào => Dẫn đến co nguyên sinh
2. Để cơ thể vận chuyển lipit từ các chất thức ăn đi vào tế bào đích thì phải qua sự biến đổi của hệ tiêu hóa để thành các axit béo đơn giản, sau đó sẽ được vận chuyển qua màng sinh chất của tế bào vào trong tế bào.
3.
- Dung dịch đệm là dung dịch có giá trị pH không đổi hoặc thay đổi rất ít khi ta thêm vào hệ một lượng nhỏ axit – bazơ hoặc khi pha loãng.
Phân loại dung dịch đệm.
Có 2 loại dung dịch đệm:
- Dung dịch đệm axit là hệ dung dịch đệm được hình thành bằng cách trộn lẫn một axit yếu với muối của nó với một bazơ mạnh.
- Dung dịch đệm bazơ là dung dịch đệm được hình thành bằng cách trộn lẫn một bazơ yếu với muối của nó với một axit mạnh.
- Dung dịch đệm tạo thành bởi 2 chất lưỡng tính axit-bazơ.
- pH của dung dịch đệm axit và dung dịch đệm bazơ chỉ phụ thuộc vào hằng số cân bằng của axit/bazơ yếu và tỉ số giữa nồng độ đầu của muối và nồng độ đầu của các axit/bazơ. Do đó khi chúng ta pha loãng dung dịch hoặc thêm vào dung dịch đệm một lượng axit – bazơ thì pH của dung dịch thay đổi rất ít.
Ứng dụng của dung dịch đệm:
-Khả năng chống lại sự thay đổi pH đột ngột giúp dung dịch đệm được dùng phổ biến trong các quá trình hoá học và cần thiết cho các chu trình hoá sinh.
-Dung dịch đệm giúp giữ nguyên độ pH cho các enzym trong các cơ thể sống hoạt động.
- Hỗn hợp đệm của axit cacbonic (H2CO3) và bicacbonat (HCO3−) hiện diện trong huyết tương, nhằm duy trì pH trong giữa 7,35 và 7,45.
-Trong công nghiệp, dung dịch đệm được dùng trong các quá trình lên men và được dùng trong từng trường hợp nhuộm riêng lẻ. Chúng cũng được dùng trong ngành hoá phân tích và chuẩn độ pH.