Văn bản: Sông núi nước nam ( Nam quốc sơn hà)

Thảo luận trong 'Thơ Trung đại' bắt đầu bởi trodua_cua_quacherry, 16 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 28,476

 1. allmylove_mn

  allmylove_mn Guest

   
 2. angledark26

  angledark26 Guest

  song nui nuoc nam ngu van lop 7

  Ai có thể giúp em làm bài này đc ko
  Phần đọc hiểu văn bản
  1
  2
  3
  4
  5
  ai giúp em đc thì em cảm on:)>-:p:D
   
 3. angledark26

  angledark26 Guest

  ai giúp em làm bài sông núi nước nam
  em xin cảm ơn giùm
   
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2012
 4. angledark26

  angledark26 Guest

  bài sông núi nước nam đó
  giúp em đi nha:p:confused:@-):)>-
   
 5. angledark26

  angledark26 Guest

  ko bik làm nhưng ai bik bày mình với
  ai chỉ mình cảm ơn giùm cho
   
 6. mun_ku_te

  mun_ku_te Guest

  trong bài sông núi nước nam nội dung biểu ý lá gì? bố cục như thế nào?
  ai diúp với
   
 7. jandilove_f4

  jandilove_f4 Guest

  - Sông núi nước nam được coi là bảng tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta. nội dung có 2 ý:
  + Ý 1( 2 câu đầu): nước Nam là của người Nam. Điều đó đã đã được sách trời định rõ.=>Khẳng định chủ quyền dân tộc.
  + Ý 2( 2 câu cuối): kẻ thù không được xâm phạm tới, nếu xâm phạm tới sẽ chuốc lấy bại vong.
  - Tuyên ngôn độc lập là lời tuyên bố chủ quyền của đất nước khẳng định không một thế lực nào được xâm phạm.
   
  Last edited by a moderator: 10 Tháng sáu 2013
 8. nguoitihonkc

  nguoitihonkc Guest

  Câu 1.
  Bài thơ ở thể thất ngôn tứ tuyệt (bốn câu, mỗi câu 7 chữ), vần "ư" được hiệp ở dòng 1, dòng 2 và dòng 4.
  Câu 2.
  Tác giả khẳng định nước Nam là của người Nam. Đó là điều đã được ghi tại “thiên thư” (sách trời). Tác giả viện đến thiên thư vì ngày xưa người ta vẫn còn coi trời là đấng tối cao. Người Trung Quốc cổ đại tự coi mình là trung tâm củavũ trụ nên vua của họ được gọi là “đế”, các nước chư hầu nhỏ hơn bị họ coi là “vương” (vua của những vùng đất nhỏ). Trong bài thơ này, tác giả đã cố ý dùng từ “Nam đế” (vua nước Nam) để hàm ý sánh ngang với “đế” của nước Trung Hoa rộng lớn. Ý nghĩa tuyên ngôn còn thể hiện ở lời khẳng định chắc chắn rằng nếu kẻ thù vi phạm vào quyền tự chủ ấy của nước ta thì chúng thế nào cũng sẽ phải chuốc lấy thất bại.
  Câu 3.
  Bài thơ triển khai nội dung biểu ý theo bố cục: ở hai câu thơ đầu, tác giả đã khẳng định một cách tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ với một thái độ của một dân tộc luôn trân trọng chính nghĩa. Từ khẳng định chân lí, đến câu thơ cuối, tác giả đã dựa ngay trên cái chân lí ấy mà đưa ra một lời tuyên bố chắc chắn về quyết tâm chống lại những kẻ làm trái những điều chính nghĩa. Bố cục của bài thơ như thế là chặt chẽ, khiến cho những luận cứ đưa ra đều rất thuyết phục.
  Câu 4.
  Bài thơ tuy chủ yếu thiên về biểu ý nhưng không phải vì thế mà trở thành một bài luận lí khô khan. Có thể nhận thấy rằng, sau cái tư tưởng độc lập chủ quyền đầy kiên quyết ấy là một cảm xúc mãnh liệt ẩn kín bên trong. Nếu không có tình cảm mãnh liệt thì chắc chắn không thể viết được những câu thơ đầy chí khí như vậy.
  Câu 5.
  Qua các cụm từ tiệt nhiên (rõ ràng, dứt khoát như thế, không thể khác), định phận tại thiên thư (định phận tại sách trời) và hành khan thủ bại hư (chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại), chúng ta có thể nhận thấy cảm hứng triết luận của bàI thơ đã được thể hiện bằng một giọng điệu hào sảng, đanh thép, đầy uy lực.
  Nhớ cảm ơn mình nha. Bye :-h
   
  Last edited by a moderator: 22 Tháng bảy 2014
 9. 1) "Sông núi nước Nam" được coi như là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta viết bằng thơ. Tuyên ngôn độc lập là lời tuyên bố chủ quyền của 1 đất nước và khẳng định ko 1 thế lực nào được xâm phạm. Nội dung Tuyên ngôn độc lập gồm có 2 ý:
  - Khẳng định chủ quyền, nước Nam là của người Nam. (hai câu đầu)
  - Kẻ thù ko được xâm phạm (2 câu sau)
  2) "Sông núi nước Nam" là 1 bài thơ thiên về sự biểu ý (bày tỏ ý kiến). Bố cục có thể chia làm 2 phần: 2 câu đầu, khẳng định chủ quyền; 2 câu sau, kiên quyết bảo vệ chủ quyền. Bố cục như thế rất rõ ràng và chặt chẽ, lời nói chắc nịch dứt khoát theo mạch ý hết sức tự nhiên: có chủ quyền và bảo vệ chủ quyền.
  .
   
 10. vudt123

  vudt123 Guest

  1. Nhận dạng thể thơ của bài Nam quốc sơn hà về số câu, số chữ trong câu, cách hiệp vần.
  Gợi ý: Kiểm tra xem bài thơ (phần phiên âm) gồm mấy câu, mỗi câu gồm bao nhiêu chữ? Vần trong các từ cuối của các câu 1, 2, 4 có gì giống nhau?
  2. Tuyên ngôn Độc lập là lời tuyên bố về chủ quyền của đất nước và khẳng định không một thế lực nào được phép xâm phạm vào quyền độc lập ấy. Tuyên ngôn Độc lập trong bài thơ Sông núi nước Nam thể hiện ở các khía cạnh:
  - Tác giả khẳng định nước Nam là của người Nam. Đó là điều đã được ghi tại “thiên thư” (sách trời). Tác giả viện đến thiên thư vì ngày xưa người ta vẫn còn coi trời là đấng tối cao. Người Trung Quốc cổ đại tự coi mình là trung tâm củavũ trụ nên vua của họ được gọi là “đế”, các nước chư hầu nhỏ hơn bị họ coi là “vương” (vua của những vùng đất nhỏ). Trong bài thơ này, tác giả đã cố ý dùng từ “Nam đế” (vua nước Nam) để hàm ý sánh ngang với “đế” của nước Trung Hoa rộng lớn.
  - Ý nghĩa tuyên ngôn còn thể hiện ở lờ khẳng định chắc chắn rằng nếu kẻ thù vi phạm vào quyền tự chủ ấy của nước ta thì chúng thế nào cũng sẽ phải chuốc lấy bại vong.
  3. Bài thơ triển khai nội dung biểu ý theo bố cục: ở hai câu thơ đầu, tác giả đã khẳng định một cách tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ với một thái độ của một dân tộc luôn trân trọng chính nghĩa. Từ khẳng định chân lí, đến câu thơ cuối, tác giả đã dựa ngay trên cái chân lí ấy mà đưa ra một lời tuyên bố chắc chắn về quyết tâm chống lại những kẻ làm trái những điều chính nghĩa.
  Bố cục của bài thơ như thế là chặt chẽ, khiến cho những luận cứ đưa ra đều rất thuyết phục.
  4. Bài thơ tuy chủ yếu thiên về biểu ý song không phải vì thế mà trở thành một bài luận lí khô khan. Có thể nhận thấy rằng, sau cái tư tưởng độc lập chủ quyền đầy kiên quyết ấy là một cảm xúc mãnh liệt ẩn kín bên trong. Nếu không có tình cảm mãnh liệt thì chắc chắn không thể viết được những câu thơ đầy chí khí như vậy.
  5. Qua các cụm từ tiệt nhiên (rõ ràng, dứt khoát như thế, không thể khác), định phận tại thiên thư (định phận tại sách trời) và hành khan thủ bại hư (chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại), chúng ta có thể nhận thấy cảm hứng triết luận của bàI thơ đã được thể hiện bằng một giọng điệu hào sảng, đanh thép, đầy uy lực.
  nhớ cảm ơn nha
   

CHIA SẺ TRANG NÀY