Văn 9 Văn 9

Tr Linh

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2022
1
0
1
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp em với ạ!
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Định mệnh nằm trong bàn tay!
Thời xưa, có vị tướng quyết tấn công địch dẫu quân địch mạnh hơn gấp nhiều lần. Trên đường tiến quân, ông dừng chân ở một đền thờ cầu nguyện, xin giúp đỡ. Sau đó, ông rút ra một đồng xu và nói lớn với quân sĩ:
– Bây giờ, ta sẽ lấy đồng xu để xin keo. Nếu là sấp, quân ta sẽ thắng còn ngửa thì quân ta sẽ bại. Chúng ta phó mặc mạng sống cho định mệnh. Đồng xu bay lên, xoay mấy vòng và rơi xuống đất.
– Sấp rồi ! Chúng ta sẽ thắng ! Hãy xông lên chà nát quân thù ! – Ba quân reo hò phấn khởi.
Sau trận chiến, toàn bộ quân địch hùng hậu đông đảo bị đánh bại hoàn toàn. Vị phó tướng vui vẻ nói với tướng quân :

– Không ai có thể thay đổi được bàn tay định mệnh.
Tướng quân chỉ mỉm cười không đáp. Ông xoè tay đưa đồng tiền ra. Cả hai mặt đồng xu đều là mặt sấp.
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là gì?
Câu 2: Theo em, tại sao sau khi chiến thắng, vị tướng quân lại cho phó tướng và mọi người biết đồng xu cả hai mặt đều sấp?
Câu 3: Qua văn bản trên, kết hợp với những hiểu biết xã hội, hãy viết đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi:
Hãy tự tin vào chính bản thân mình, không sống dựa dẫm thì thế hệ trẻ ngày nay sẽ làm được nhiều điều có ích không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội.
 

Sily vũ

Cựu TMod Văn
Thành viên
25 Tháng hai 2022
229
1
106
41
17
Hải Dương
Câu 1: PTBĐ: Nghị luận kết hợp tự sự
Câu 2: Để mọi người tin hơn vào sức mạnh của chính mình, và không ai có thể nắm định mệnh chúng ta.
Câu 3: "Tự tin vào chính bản thân mình, không sống dựa dẫm thì thế hệ trẻ ngày nay sẽ làm được nhiều điều có ích không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội", câu nói đã đề cao đức tính tự tin của con người- là tin vào khả năng của bản thân, tin vào những điều trong giới hạn và sức lực của bản thân. Tự tin vào bản thân mình là cách con người có thể vững vàng, mạnh mẽ hơn, vượt qua khó khăn của đời sống. Khi tự tin vào bản thân, con người dám làm, tự chủ trong mọi chuyện của đời sống, từ đó thoát khỏi lối sống phụ thuộc lệ thuộc vào người khác. Chúng ta sẽ làm được nhiều việc lớn lao hơn, không chỉ có ích cho bản thân mà cả xã hội, gia đình. Tự tin là cách con người bộc lộ khả năng, phẩm chất, đôi khi là khả năng tiềm ẩn của bản thân, giúp ta có thể sẵn sàng cống hiến, làm việc có ích cho xã hội, những người xung quanh. Nick Vujicic- dù bị khuyết đi những mảnh ghép quan trọng của cơ thể nhưng bằng sự tự tin, chính anh đã trở thành một sứ giả nổi tiếng, đó còn là dám nghĩ, dám làm, và kết quả trở thành người có ích cho xã hội. Mỗi người, thế hệ trẻ, hãy thoát khỏi lối sống dựa dẫm để tự chủ, làm nhiều điều có ích, hãy tin vào khả năng của bản thân chính chúng ta, bởi vốn dĩ mỗi người có mặt trên thế giới này đã là một vì sao sáng.
 
  • Love
Reactions: Tr Linh
Top Bottom