[văn 9] đấu tranh cho thế giới hoà bình

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi vothuyhang08, 4 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 34,619

 1. vothuyhang08

  vothuyhang08 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Cập nhật nơi ở để "tìm bạn đồng hương" nhanh hơn


  phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc văn bản "Đấu tranh cho một thế giới hoà bình" của nhà văn G.G. Mác-két.
   
 2. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà trình độ khoa học kỹ thuật đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc: những thành tựu của ngày hôm nay, rất có thể chỉ ngày mai đã thành lạc hậu. Đã từng có những ý kiến bi quan cho rằng: trong khi của cải xã hội tăng theo cấp số cộng thì dân số trái đất lại tăng theo cấp số nhân, con người sẽ ngày càng đói khổ. Tuy nhiên, nhờ có sự phát triển như vũ bão của khoa học kĩ thuật, của cải xã hội ngày càng dồi dào hơn, số người đói nghèo ngày càng giảm đi...
  Đó là những yếu tố tích cực trong sự phát triển của khoa học mà phần lớn chúng ta đều nhận thấy. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển đó thì hầu như rất ít người có thể nhận thức được. Bài viết của nhà văn Gác-xi-a Mác-két đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại trước nguy cơ đang hiện hữu của một cuộc chiến tranh hạt nhân thảm khốc có khả năng huỷ diệt toàn bộ sự sống trên hành tinh xanh mà phương tiện của cuộc chiến tranh ấy ( mỉa mai thay ( lại là hệ quả của sự phát triển khoa học như vũ bão kia.
  Vấn đề được khơi gợi hết sức ấn tượng: "Chúng ta đang ở đâu? Hôm nay ngày 8 - 8 - 1986, hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí khắp hành tinh. Nói nôm na ra, điều đó có nghĩa là mỗi người không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng 4 tấn thuốc nổ: tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy, không phải một lần mà là mười hai lần, mọi dấu vết của sự sống trên trái Đất".
  Sức tác động của đoạn văn này chủ yếu bởi những con số thống kê cụ thể: 50.000 đầu đạn hạt nhân; 4 tấn thuốc nổ; không phải một lần mà là mười hai lần... Thông điệp về nguy cơ huỷ diệt sự sống được truyền tải với một khả năng tác động mạnh mẽ vào tư duy bạn đọc. Không chỉ có thế, trong những câu văn tiếp theo, tác giả còn mở rộng phạm vi ra toàn hệ Mặt Trời, dẫn cả điển tích trong thần thoại Hi Lạp nhằm làm tăng sức thuyết phục.
  Trong phần tiếp theo, tác giả đưa ra hàng loạt so sánh nhằm thể hiện sự bất hợp lí trong xu hướng phát triển của khoa học hiện đại: tỉ lệ phục vụ cho việc nâng cao đời sống nhân loại quá thấp trong khi tỉ lệ phục vụ cho chiến tranh lại quá cao. Vẫn là những con số thống kê đầy sức nặng:
  ( 100 tỉ đô la cho trẻ em nghèo khổ tương đương với 100 máy bay ném bom chiến
   
 3. 666887

  666887 Guest

  bạn ơi, mình đã xem qua bài văn cảm nghĩ của truongtrang_13. Bài văn của bạn ấy khá hay và đầy đủ ý. Bạn nên lấy và thêm một số chi tiết, từ ngữ của mình vào là bài văn sẽ hoàn chỉnh
   
 4. kira_l

  kira_l Guest

  ko mềnh lại nghĩ khác chj cần vếit ngắn gọn xúc tíh là đc òi mà ?

  chj cần nếu những ý chính thoy bạn ạ !
   
 5. cuncon2395

  cuncon2395 Guest

  Qua VB "đấu tranh..." em cảm nhận đc cái tác hại khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân. Em vô cùng căm ghét những kẻ thù hiếu chiến ,vì mục đích cá nhân mà đã gây ra cái đau khổ cho con người và đã phá huỷ cái thành quả của nhân loại đã hằng ngày xấy dựng nên. Bởi chiến trang hạt nhân là 1 mỗi hiếm hoạ đe doạ loài người và Trái Đất nhưng đồng thời ta cũng trân trọng cảm ơn nhà văn mac két về cái tham luận đầy tính nhân văn này. Mặc dù ông đã chỉ ra cái tội ác của chiến tranh hạt nhân để mọi người thấy đc mà cùng nhau đoàn kết ngăn chặn nó . Ông còn đem đến cho mọi người 1 cái niềm tin vào sự phát triển của khoa học hiện đại nhưng fải mang tính nhân văn , fải giúp cho con người cải thiện đời sống tốt hơn . Và nếu như tất cả chúng ta có 1 tình cảm yêu chuộng hoà bình thì chúng ta vẫn có thể đẩy lùi và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.
   
 6. nhjm_kut3

  nhjm_kut3 Guest

  Mình chỉ bổ sung một số ý thế này thui:
  Tác giả ko chỉ nêu ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe doạ loài người mà còn nhấn mạnh vào nhiệm vụ đấu tranh để ngăn chặn nguy cơ ấy .Ngăn chặn thảm hoạ hạt nhân là điều không dễ đòi hỏi phải có sự đồng sức , đồng lòng của toàn nhân loại , phải đoàn kết kiên quyết đấu tranh cho 1 thế giới hoà bình.
   
  Châu Thế Bảo thích bài này.
 7. thanhson1995

  thanhson1995 Guest

  Tiện đây ai cho em hỏi học tập được gì về cách nghị luận của Marquez qua "Đấu tranh vì một thế giới hoà bình"?
   
 8. kunti_love

  kunti_love Guest

  cảm ơn các bạn nhiều! dựa thèo bài các bạn mak mình dc 9 diểm môn văn lun đó @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
   

CHIA SẺ TRANG NÀY