[Văn 9]: Dàn ý bài luyện nói bàn về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi handl7, 2 Tháng tư 2010.

Lượt xem: 88,256

 1. handl7

  handl7 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Ai cho mình xin cái dàn ý chi tiết để luỵên nói với. Thanks nhìu

  Chú ý: [Văn 9]:+tiêu đề
  Đã sửa!
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng năm 2012
 2. Dàn ý bài thơ " Bếp lửa"

  * Mở bài:
  - Giới thiệu khái quát nhất về tác giả Bằng Việt và bài thơ "Bếp lửa"
  - Qua dòng hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu về người bà kính yêu, đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn vô hạn tới bà, cũng như với quê hương, đất nước.
  * Thân bài:
  1. Nội dung: +) Hình ảnh bếp lửa gắn với kỉ niệm vui buồn của tuổi thơ:
  - Bài thơ bắt đầu với hình ảnh"bếp lửa" và gắn bó mật thiết với người bà tần tảo sớm khuya.
  - "Bếp lửa" khơi dòng kỉ niệm, là chứng nhân tuổi thơ,là bước đệm giúp cháu vượt qua cả chặng đường dài . Đặc biệt ở từ "ấp iu" giúp ta liên tưởng đến bàn tay khéo léo và tấm lòng kiên trì của người nhóm lửa. Ngày qua ngày bà gắn bó với bếp lửa, đó là công việc đã quá quen thuộc.
  +) Hồi tưởng về thời gian được sống trong tình yêu thương, chăm chút của bà:
  - Cuộc sống trong thời kì này cũng vô cùng cực khổ, bóng đen ghê rợn của nạn đói năm 1945 với hơn hai triệu dân Việt Nam đã chết đói vì chính sách cai trị của bọn thực dân Pháp. Tất cả những hình ảnh như :đói mòn đói mỏi, bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy , khói hun,.....đã làm cháu xúc động.
  -Tám năm trường kì, gian khổ cháu được ở cùng bà: bà đã ươm mầm tuổi thơ, bà không chỉ nhóm lửa cuộc sống , bà thay cha mẹ cháu để dạy cháu thành người . Sao cháu có thể quên những năm tháng ấy. Bà luôn quan tâm , chăm sóc từng bữa cơm giấc ngủ. Ở bà còn hiện lên một tình yêu thương vô hạn đến đứa cháu bé bỏng của bà.
  - Không chỉ vậy mà bà có một sự dũng cảm, một nghị lực sống. Khi kháng chiến đang ở những giai đoạn ác liệt nhất bà đã vượt qua, luôn là hậu phương vững chắc của các con đang ở chiến trường.Có thể nói bà chính là hình ảnh tiểu biểu cho các bà mẹ Việt Nam tiêu biểu.
  - Dòng cảm xúc của tác giả ở trong khổ thơ này như lên đến tột đỉnh, bà như một bà tiên trong truyện cổ tích. Bếp lửa tay bà nhóm lên mỗi sớm mai ũng chính là nhóm lên niềm yêu thương, bà luôn đặt niềm tin vào cháu, mong cháu có thể tự tin bước trên đường một cách vững vàng nhất .
  +) Những suy ngẫm của người cháu về bà :
  - Dù cháu không được ở bên bà nhưng trái tim cháu luôn dẽo theo hình bóng của bà.Và cháu cũng đã thành công trên con đường mình mong ước. Nhưng chẳng lúc nào có thể quên bếp lủa của bà.
  2. Nghệ thuật:
  Tác giả đã thể hiện rất thành công hình ảnh " Bếp lửa" , dùng hàng loạt các câu cảm thán..........
  * Kết luận:
  - Tình ảm gia đình không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người và Bằng Việt cũng vây. Bài thơ mang một triết lí sâu sắc.
  - Nêu lên suy nghĩ của mình.


   
 3. thanhvinhno1

  thanhvinhno1 Guest

  Mở bài
  Giới thiệu tác giả tác phẩm
  Nói sơ qua về nội dung và nghệ thuật của bài thơ
  Thân bài
  Hình ảnh bếp lửa được khắc họa ngay từ những dòng đầu
  Hình ảnh người cháu thương bà khổ cực nầy đêm tần tảo nuôi cháu
  Không có gì so sánh được tình cảm đó bởi tình cảm đó được gắn bó từ lâu
  Những ngày tháng cháu ở cùng bà là những ngày tháng được coi là khó khăn gian khổ nhất
  Pha trộn vào đó là tiếng chim tu hú kêu một cách thiết tha trìu mến
  Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen một ngọn lửa chứa dựng trong đó biết bao nhiêu tâm sự và tình thương yêu
  Sau này khi mà tác giả đã đi xa thì vẫn nhớ về bà, vẫn quan tâm tới bà
  Kết bài
  khẳng định lại tình yêu thiêng liêng mà bếp lửa đã dựng cháy lên tình cảm đó@};-=((
   
 4. ken_nhox

  ken_nhox Guest

  (¯`•™»♀•◦○Łö\/£○◦•♂«™•´¯)

  -MB:nêu khái quát luận diểm chính như tình yêu của bà đối với con cháu và gia đình và tình cảm của cháu đối với bà qua hồi ức từ nhỏ
  -TB:nêu các dẫn chứng chứng minh cho luận đểm như người cháu ở với bà từ lúc 4 tuổi tổng cộng là 8 năm ròng ở với bà ngoại tức cũng tám năm cùng bà nhóm lửa, hoàn cảnh vì sao cháu ở với bà ví dụ như vì ba má công tác bận ko về ''bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy'',sông trong hoàn cảnh chiến tranh giặc đốt làng người bà yêu thương người cháu dạy cháu làm và học hay kể chuyện nhưng ngày ở Huế khi tu hú kêu trên những cánh đồng xa người bà yêu thương cưu mang cháu luôn dậy sớm để nhóm bếp lửa bếp lửa là hình ảnh thiêng liêng cao cả đồng thời ngọ lửa được thắp lên qua bàn tay chăm chút khéo léo của bà ngọn lửa luôn ủ sẵn như cháy trong lòng người bà vậy.
  -KB: nêu suy nghĩ của mình về bài thơ bếp lửa ý nghĩa chan chứa tình yêu thương mãnh liệt của người bà và người cháu đối với bà về tình yêu gia đình qua hồi tưởng suy ngẫn của người cháu
  +huhu bạn ơi mỏi tay wa thui mình đi ăn cơm đây mình hiện đang học lớp 9 học wa mấy bài này rùi thui chúc bạn àlm được 1 bài văn hay ha đền lại cho mình 10 điểm đi mệt wa hộc hộc hjhj nói đùa tí


  Kết Bạn Với Mình Nhé
  ------> Câu Lạc Bộ Học Mà Chơi
  :khi (45)::khi (45):
   
 5. yenson12345

  yenson12345 Guest

  sào cá kho cần có ...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
   
 6. yenson12345

  yenson12345 Guest

  vũ hồng sơn
  cuoc doi that bat conag cho con ngauoi va cuoc doi cuoc song
   

CHIA SẺ TRANG NÀY