[Văn 9]: Cảm nghĩ của em về khổ thơ đầu đoạn thơ cảnh ngày xuân

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi alone_star2909, 20 Tháng năm 2012.

Lượt xem: 25,603

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  cảm nghĩ của em về khổ thơ đầu đoạn thơ cảnh ngày xuân
  ngày xuân con én đưa thoi
  thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
  cỏ non xanh tận chân trời
  cành lê trắng điểm 1 vài bông hoa  Chú ý: [Văn 9]:+tiêu đề
  Đã sửa!
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng năm 2012
 2. ''Ngày xuân con én đưa thoi
  Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
  Cỏ non xanh tận chân trời
  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa''
  Mùa xuân về,bầu trời mùa xuân rộn rã tiếng chim,chim én trao liệng như mắc cửi trên nền trời.''Én đưa thoi'' còn gợi về thời gian mùa xuân trôi qua rất nhanh ,vụt qua như cánh én ngang trời.Trước mắt con người là một không gian rộng lớn ,mênh mông khoáng đạt.Ánh nắng chan hòa ,ấm áp khắp cảnh.''Thiều quang'' là hơi thở ấm áp của đất trời,là ánh sáng ấm áp của mùa xuân.Mùa xuân có 90 ngày đã qua 60 ngày.Đây là lúc mùa xuân tràn mọi nẻo,mùa xuân đậm nhất ,mùa xuân đã trải màu xanh non khắp đất trời.Cây cỏ mùa xuân được tác giả miêu tả:
  ''Cỏ non xanh tận chân trời
  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa''
  Trước mắt người đọc là không gian bất tận của màu xanh.Bầu trời mặt đất nối liền thành một dải tươi xanh mơn mởn ,tràn căng sức sống .Trên nền trời màu xanh ấy là sự điểm xuyết,chấm phá của một vài bông hoa lê trắng.Cảnh có rộng có hẹp,mùa xuân có màu sắc,âm thanh ,hình ảnh ,mùa xuân được vẽ bằng nét vẽ hội họa độc đáo ,tạo ra bức tranh mùa xuân căng tràn sức xuân.Nó gắn với niềm vui,niềm hạnh phúc của con người

  Tự triển khai thành bài viết bạn nhé
   
 3. p3nh0ctapy3u

  p3nh0ctapy3u Guest

  Bổ xung cho vitconxauxi_vodoi :cần phân tích và mở rộng ở hai câu:
  ''cỏ non xanh tận chân trời
  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa"
  so với câu thơ cổ của trung quốc để làm sáng tỏ sự tinh tế của nguyễn du:
  "Phương thảo liên thiên bích
  Lê chi sổ điểm hoa"
  Hai câu thơ cổ của trung quốc thiên về tả cảnh ,cảnh tĩnh ,giống như trong một bức tranh chủ yếu bằng nét đạm bạc.Còn hai câu thơ của Nguyễn Du cũng là bức tranh cảnh ngày xuân nhưng nhiều màu sắc hơn:"xanh" của cỏ ,"trắng"của hoa lê tạo nên một sự hài hòa êm dịu.Cảnh không tĩnh mà động bởi việc tạo nên các kết hợp từ "xanh đậm","trắng điểm"làm cho những tính từ chỉ màu sắc ít nhiều mang tính chất của động từ:màu xanh trải dài tới tận chân trời(khác với màu xanh của cỏ trong cau thơ của trung quốc:đặt canh,sát ngay với màu xanh ngọc của trời"liên thiên bích),màu trắng của hoa bắt đầu xuất hiện từng bông một trên cành.Những thay đổi tưởng như không đáng kể ấy đã khiến cho mùa xuân trong thơ Nguyễn Du trở nên tràn đầy sức sống.Tươi mới ,trẻ trung "non xanh":mới bắt đầu ,còn e ấp điểm một vài nhưng đã ẩn chứa sự dâng tràn ,mãnh liệt "tận chân trời".Bốn câu đầu trong "Cảnh ngày xuân" trong thơ Nguyễn Du là tả cảnh ngụ tình ,nó giúp cho nhà thơ trong việc miêu tả nội tâm ,khắc họa tính cách nhân vật.Cảnh ấy phù hợp với tâm trạng của chị em Thúy Kiều trong ngày lễ thanh minh
   
 4. tamtit1212

  tamtit1212 Guest

  Trong thơ của Nguyễn Du, thiên nhiên rất sinh động, êm dịu, trong sáng.
  Ngày xuân con én đưa thoi
  Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
  Cỏ non xanh tận chân trời
  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
  Một khung cảnh mùa xuân thật đẹp. Với những cánh én chao lượn trên bầu trời, trong ánh sáng của mùa xuân. Những thảm cỏ xanh trải dài đến tận chân trời. Cỏ non xanh đã lam một khung nền cho bức tranh cảnh xuân tươi sáng. Cỏ non xanh trải rộng đến tận chân trời làm ta có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt của cỏ non. Trên nền cỏ non đó có điểm thêm một vài bông lê trắng. Những bông lê trắng đó đã làm cho mùa xuân trở nên trong sáng, tinh khiết. Sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh và màu trắng đã làm cho bức tranh xuân thêm sinh động, tươi mát, tinh khiết. Nguyễn Du quả là một thiên tài trong tả cảnh.
   
 5. subon

  subon Guest

  Bốn câu thơ đầu đoạn trích " Cảnh ngày xuân " lá bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp. Cụm từ " con én đưa thoi " vừa gợi tả cánh én bay liệng trên bầu trời như thoi đưa vừa ẩn dụ rằng thời gian mùa xuân trôi qua quá nhanh. Đã bước sang tháng thứ ba mà ánh sáng mùa xuân ( thiều quang ) vẫn rực rỡ. Hai câu thơ đầu miêu tả thời gian, ko gian mù xuân, hai câu thơ sau tác giả đã họa nên một bức tranh xuân tuyệt đẹp. Bức tranh ấy có phông nền màu xanh của cỏ non, của bầu trời. Chữ " tận " đã kết nối màu xanh củi cỏ non, của bầu trời để mở ra một ko gian thoáng rộng bát ngát. Giữa phông nền màu xanh của bức tranh có điểm xuyết một vài bông hoa lê trắng tinh khiết. Tính từ " trắng " đáng ra ở cuói câu đc đảo lên đầu câu làm nổi bật sắc trắng của hoa lê. Từ " điểm " biến thành 1 động từ làm cho bức tranh ko chỉ đẹp mà còn sinh động, có hồn. Nguyến Du đã tạo nên một bức tranh xuân tuyệt đẹp chỉ vs 2 màu xanh , trắng. Chỉ vs vài nét chấm phá gợi cảm, đại thi hào Nguyễn Du đã tạo nên một bức tranh xuâm tuyệt đẹp sống mãi vs thời gian.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY