[văn 8] Đề cương thi HK II

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi hehehe000, 28 Tháng tư 2011.

Lượt xem: 3,116

 1. hehehe000

  hehehe000 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Các anh chị có thể giúp em mấy đề văn nghị luận này được không??? :)
  *Nghị Luận*
  - Đề 1: Trang phục và văn hóa
  - Đề 2: Vai trò của môn Ngữ văn đối với học sinh
  - Đề 3: Học tập và tương lai của mỗi học sinh
  - Đề 4: Nói không với những hành vi thiếu văn minh thanh lịch trong nhà trường
  - Đề 5: Tình yêu thương con người trong các tác phẩm văn chương

  Cảm ơn mọi người đã giúp em nhé :)
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng năm 2011
 2. ga_cha_pon9x

  ga_cha_pon9x Guest

  Bạn k0 nên dungf màu đỏ trong bài viết nhé,mod del bài đấy,sửa bài đi bạn ạ
   
 3. hehehe000

  hehehe000 Guest

  Hừm, bạn làm dàn bài đề 1 hộ mình được không??? Cảm ơn bạn nhiều nhé :)
   
 4. 1. trang phục và văn hóa
  MB: đất nước VN vốn có truyền thống văn hoá đậm đà bản sác dân tộc . Trang phục cũng là 1 trong những yếu tố đó . từ xưa nhân dân ta đã chọn những trang phục giản dị, kín đáo nhung thời gian gần đây do sự tác dộng từ nhièu phía khiến cho 1 số bạn hs đã lựa chọn những bộ trang phục ko phù hợp vs bản sắc văn hóa con ngưòi VN.
  TB: thời xưa vào dịp lễ tết nam mặc áo dài the, đầu đội khăn đóng. Nữ mặc áo tứ thân tuy ginả dị , kín đáo nhưng vẫn rất duyện dáng. nhưng sau này áo dài ra đời và trở thành quôcá phục của đát nước .
  ngày nay hầu hết các trường đều chọ đồng phục cho hs . cấp 1,2 mặc áo trắng quần xanh ,. cấp 3 mặc áo dài . việc mặc đồng phụcmang lại nhiều tác dụng : vừa xóa đi sự phân biệt giàu nghèo , vừa thể hiện sự gọn gàng, lịch sự lại tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi trường .
  thế nhưng hiện nay do tác động từ nhiều phía khiến hs lựa chọn trang phục ko phù hợp vs lứa tuổi và bản sắc con ngưòi VN mà các bạn lại cho đó là đẹp là sành điệu.
  + Nữ: áo màu sắc lè loẹt, trên áo có nhiều chữ tiếng anh dài loằng ngoằng, in nhiều hình thf kì quái , thậm chí có bạn mặc áo cổkhooets quá sâu để lộ 1 số phần cơ thể . Quần thì bạch phếch, rách lung tung, vá lỗ chỗ, đáy quá ngắn.....
  +NAm: cũng có hiện tượng trên
  hiện tượng trên ngày càng trở nên phổ bién
  Nguyên nhân: tính thích đua đòi , muốn thể hiện
  do tác động của phim ảnh
  nguy hiểm hơn các bạ tưởng mặc như vậy là đẹp, là sành điệu vip, pro, kute,,,,,,,
  cùng vs ăn mặc diện là tính ham chơi, thích làm đẹp , yêu đương sớm làm cho kết quả học tập sa sút
  hs chỉ cần ăm mặc thoải mái , ko quá cầu kì hở hang hay chung diện ko phu hợp
  KB: K/đ trang phục đối vs mỗi người
  cần biết cgonj cho mình những bộ trang phục phù hợp
   
 5. hehehe000

  hehehe000 Guest

  Nếu bây giờ mình muốn nói thêm về văn hoá trang phục phương tây và ảnh hưởng của nó đến văn hoá trang phục thế giới thì nên nói những phần gì nhỉ??? Và nếu được thì bạn có thể làm giúp mình dàn bài đề 2 được không? cảm ơn bạn nhiều nhé :)
   
 6. kekeke1597

  kekeke1597 Guest

  Đề 4 này em :)

  Vấn đề giáo dục học sjnh khj còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng trên mọi phương tiện thông tjn đại chúng cũng như trong đời sống sinh hoạt của mỗi người dân bây giờ. Vấn đề được đặt ra là : làm thế nào để vừa giáo dục được văn hóa cho học sjnh lại vừa giáo dục ý thức cho từng học sinh để trở thành những người toàn diện, có khả năng phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước.

  Hiện nay, nhà nước ta đã đặt ra một số biện pháp để thúc đẩy công cuộc giáo dục văn hóa cho học sjnh trong cả nước với các khấu hiệu như :" nói không với tiêu cực" , " thực hiện 4 không trong thj cử" ..v.v..
  Nhưng vấn đề về rèn luyện ý thức cho học sjnh thì lại đang trở thành một vấn đề nan giải cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà chức trách khj mà tình trạng xuống cấp trầm trọng về ý thức của học sjnh ngày nay đã trở thành 1 phong trào được rộ lên trong mỗi người. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều đó khj nghe một nhóm học sjnh tụ tập nhau đứng nói chuyện trong bất kì hoàn cảnh, không gian, thời gian nào, nhất là với phong cách nói chuyện của những học sjnh được mệnh danh là " dân teen" ngày nay. Ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội và ảnh hưởng lẫn nhau, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói dường như đã trở thành 1 căn bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh chóng mà không có phương pháp phòng bệnh hay chữa bệnh cụ thể.
  Tìm hiểu trong 1 lớp học của bất kì ngôi trường nào ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy có khoảng 75% số học sjnh trong lớp thiếu ý thức về lời ăn tiếng nói của mình, vấn đề chỉ là người ít, người nhiều, Thái độ cư xử của học sinh với giáo viên cũng từ đó đi xuống 1 cách trầm trọng. Trước đây, mỗi khj học sjnh trông thấy giáo viên 99% họ có thái độ tôn trọng, lễ phép với giáo viên, nhưng hiện nay con số đó chỉ còn dao động từ 70% đến 80%, thất vọng hơn cả là chủ yếu rơi vào "dân teen" của thế kỉ này.
  Ông cha ta ngày xưa có câu :
  " Lời nói chăng mất tiền mua.
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau."
  Hoặc là :
  " Uốn ba tấc lưỡi trước khi nói"
  Vậy mà học sjnh vẫn không thể bỏ được thói quen nói chuyện quá vô tư của mình để rồi nhiều lúc những lời nói đó của họ trở thành lí do trực tiếp phục vụ cho những cuộc ẩu đả không đáng có.
  Như đã nói ở trên, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói của học sinh giờ đây đã trở thành 1 căn bênh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng, cũng có thể vì thế mà ngôn ngữ nói của học sjnh ngày nay đã trở thành câu chuyện bình thường trong tiềm thức của mỗi người, nhưng liệu họ có biết rằng chính điều đó lại làm đau đầu những bậc phụ huynh - cha mẹ của họ.
  Tuy rằng không phải tất cả học sjnh trong thời đại ngày nay có ý thức như vậy, mà một số trong đó vẫn ý thức được lời ăn tiếng nói của mình trong nhà trường, trong gja đình cũng như trong xã hội, nhưng đó chỉ là số ít.
  Quay trở lại vấn đề giáo dục ý thức cho học sjnh ngày nay, trước tiên ta phải nói đến lời ăn tiếng nói của học sjnh sao cho có văn minh lịch sự như vậy mới có thể thay đổi được thói quen vô thức trong các hành động của họ, mà để thực hiện được điều này phải có sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình và chính bản thân những học sinh thiếu ý thức kia, phải khiến cho học sjnh thấy được cái sai trong mỗi câu nói của họ để họ tự thấy xấu hổ với những gì mình đã nói ra và tự sửa chữa cái sai đó sao cho đúng với con người thực sự trong họ.
  Mỗi người trong chúng ta từ khj sjnh ra, không aj là không muốn mình trở thành những con người có ích cho xã hội cũng như cho gia đình và cho chính bản thân mình. Vì thế tôi luôn mong rằng các bạn và chúng tôi, chúng ta hãy cùng nhau xóa bỏ đi những sự thiếu lịch sự trong lời ăn tiếng nói cũng như trong những hành động của mình để rồi cùng nhau xây dựng lại trong tiềm thức của mỗi người ý thức được trong lời ăn tiếng nói và cùng đặt nền móng cho một xã hội văn minh lịch sự.

  Thấy hay thì nhớ thanks anh nhá :))
   

CHIA SẺ TRANG NÀY