Cùng bạn ôn thi học kỳ 1

Văn 8 _ Thuyết minh về đặc điểm chính của truyện ngắn

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi muzik1999, 10 Tháng mười hai 2012.

Lượt xem: 34,687

 1. muzik1999

  muzik1999 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [Bình chọn] Hoạt động ẤN TƯỢNG nhất HMF năm 2017


  Đề văn : Em hãy thuyết minh về đặc điểm chính của truyện ngắn dựa trên cơ sở các truyện ngắn đã học ( truyện lão Hạc nhé ) giúp mình đi ;)
   
 2. A.Mở bài: Nêu định nghĩa chung về truyện ngắn.(.....)
  B. Thân bài: Nêu đặc điểm của truyện ngắn gồm các yếu tố :
  - Tự sự :Là yếu tố chính quyết định cho sự tồn tại của một truyện ngắn.bao gồm ( sự việc và nhân vật trong đó có sự việc chính và nhân vật chính)
  Ví dụ:
  *Sự việc chính của tác phẩm Lão Hạc là kể chuyện Lão Hạc giữ tài sản cho con bằng mọi giá.
  *Nhân vật chính là Lão Hạc.
  ( Ngoài ra còn có những nhân vật phụ:Binh Tư, vợ ông giáo...
  và sự việc phụ : con trai lão Hạc bỏ đi )
  - Miêu tả, biểu cảm và nghị luận là yếu tố bổ trợ giúp truyện ngắn thêm sinh động và hấp dẫn được đan xen vào yếu tố tự sự. ( VD : Chi tiết miêu tả Lão Hạc kể chuyện bán chó cho với giáo "mặt lão tự nhiên co rúm lại......Lão hu hu khóc"
  - Bố cục ,lời văn,chi tiết: Chặt chẽ, trong sáng, bất ngờ độc đáo.
  (VD: Lão Hạc chết một cách đột ngột.)
  C. Kết bài: Cảm nhận của em về truyện ngắn.
   
 3. nguvan.thcs

  nguvan.thcs Guest

  Thuyết minh vể đặc điểm chính của truyện ngắn

  MB:
  -Dẫn dắt từ các thể loại của văn học: Sự phong phú, đa dạng của các thể loại văn học, mỗi thể loại có đặc trưng riêng
  -Giới thiệu về thể loại truyện ngắn: là một trong những thể loại tiêu biểu
  TB:
  -Giới thiệu định nghĩa truyện ngắn: Truyện ngắn là một thể loại văn học. Nó thường là các câu truyện kể bằng văn xuôi và có xu hướng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài như tiểu thuyết. Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó tiểu thuyết rất khó dừng lại ở con số đó. Vì thế, tình huống truyện luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất của nghệ thuật truyện ngắn.
  -Giới thiệu đặc điểm của truyện ngắn:
  +Truyện ngắn thường chỉ tập trung vào một tình huống, một chủ đề nhất định. Trong khi đó, tiểu thuyết chứa được nhiều vấn đề, phủ sóng được một diện rộng lớn của đời sống. Do đó, truyện ngắn thường hết sức hạn chế về nhân vật, thời gian và không gian trong truyện ngắn cũng không trải dài như tiểu thuyết. Đôi khi truyện ngắn chỉ là một khoảng khắc của cuộc sống.
  +Truyện ngắn thì gây cho người đọc một cái nút, một khúc mắc cần giải đáp. Cái nút đó càng ngày càng thắt lại đến đỉnh điểm thì đột ngột cởi tung ra, khiến người đọc hả hê, hết băn khoăn.
  Viết và đọc truyện ngắn tạo ra trong ta cảm giác khác hẳn với viết và đọc tiểu thuyết. Trước hết đấy là quan hệ giữa cô đọng và mở rộng. Tiểu thuyết, dù có cô đọng đến đâu, phải hàm chứa khả năng phân nhánh và kéo dài, nếu không nói là đến vô cùng tận. Truyện ngắn thì ngược lại, phải súc tích và ngắn. Dĩ nhiên đây không phải là chuyện dài ngắn đơn thuần, vì một truyện ngắn mười hai trang có thể chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn là một cuốn tiểu thuyết bốn trăm trang. Chúng ta đang nói đến một phạm trù khác của các tác phẩm hư cấu nói chung.

  Một cách so sánh thường thấy giữa truyện ngắn và tiểu thuyết là xem tiểu thuyết là bản hợp xướng cho một dàn nhạc lớn và truyện ngắn là khúc tứ tấu cho mấy chiếc đàn. Nhưng theo tôi, cách so sánh này không chính xác: nó dựa trên lượng và vì vậy dễ làm ta lầm lạc. Bản nhạc do hai chiếc violin, một chiếc viola và một cello, thực hiện nghe khác với khi được thực hiện bởi dàn nhạc gồm hàng chục nhạc cụ khác nhau, nhưng một đoạn hoặc một trang truyện ngắn thì không khác gì một đoạn hay một trang tiểu thuyết. Truyện ngắn cũng chứa đựng tất cả các nguồn lực y như tiểu thuyết: ngôn ngữ, nội dung, nhân vật và phong cách. Tiểu thuyết gia có thể sử dụng phương tiện nghệ thuật nào thì nhà văn viết truyện ngắn cũng có thể sử dụng các phương tiện đó. Một so sánh tương đối thịnh hành khác giữa tiểu thuyết và truyện ngắn: anh hùng ca và bản tình ca đưa ta đến gần với bản chất của vấn đề hơn. Có thể nói truyện ngắn là bản tình ca viết bằng văn xuôi, còn tiểu thuyết thì là bản anh hùng ca văn xuôi.

  KB: Khẳng định vai trò, vị trí của thể loại truyện ngắn trong sự phát triển của văn học
   

CHIA SẺ TRANG NÀY