văn 7

Thảo luận trong 'Ca dao - Tục ngữ' bắt đầu bởi clinna, 25 Tháng tư 2017.

Lượt xem: 333

 1. clinna

  clinna Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  26
  Điểm thành tích:
  41
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  ĐỀ BÀI : Hãy giải thích câu tục ngữ " Không thầy , đố mày làm nên"
  Giúp mình nha , nhớ hoàn thiện thành một bài văn hoàn chỉnh và đừng chép trên mạng đấy mình đọc rồi . Thaks !!!!
   
  Lê Thị Quỳnh Chi thích bài này.
 2. Lê Thị Quỳnh Chi

  Lê Thị Quỳnh Chi Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  487
  Điểm thành tích:
  214
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai

  Dàn ý chi tiết :
  a. Mở bài:
  -Truyền thống "Tôn sư trọng đạo" được nhân dân ta luôn đề cao. Người thầy đóng vai trò quan trọng trong công tác giáo dục.
  -Tục ngữ có câu: "Ko thầy đó mày làm nên".
  -Khẳng định vai trò to lớn đvs sự nghiệp của người học trò đồng thời cx là lời nhắc nhở con cháu phải biết ơn và kính trọng thầy cô giáo.
  b. Thân bài:
  *Giải thích nghĩa đen + nghĩa bóng :
  -Câu tục ngữ giản dị, nhưng cũng cần hiểu cho chính xác ý nghĩa của nó. “Làm nên” ở đây có nghĩa là có được công danh, sự nghiệp, thành đạt. Như vậy, nếu không có người thầy dạy dỗ thì người học trò không thể nào thành đạt được. Câu tục ngữ như một lời thách thức “đố mày" đồng thời cũng là lời răn dạy mang tính khẳng định vị trí, vai trò của người thầy đối với sự thành đạt của người học trò.
  *Tại sao người thầy có vai trò quan trọng như thế trong sự nghiệp của người học trò?
  -Thầy là người hướng dẫn, cung cấp kiến thức, mở mang trí óc cho ta, dạy cho ta những điều hay, điều phải. Lúc còn bé thơ, thầy dạy ta từng chữ cái, từng con số… Rồi dần dần lớn lên, thầy dạy ta những điều hiểu biết cao hơn, rộng hơn… để ta có được kiến thức như hôm nay. Thầy đã bỏ nhiều công sức, tâm huyết để rèn luyện, giáo dục ta nên người có tri thức, có đạo đức. Công ơn ấy có thể sánh ngang bằng với công ơn cha mẹ.
  - Không có một người học trò nào thành đạt, có công danh sự nghiệp với đời mà không do người thầy dạy dỗ cả. Điều này khẳng định vai trò vô cùng to lớn của người thầy: “Không thầy đố mày làm nên”.

  -Ngày nay, người thầy đóng vai trò chủ đạo, trò là người chủ động. Do vậy, thầy là người cung cấp kiến thức, hướng dẫn thực hành còn tiếp thu kiến thức để áp dụng thực hành tốt hay không là do ở người học trò. Đây chính là tự thân vận động, là yếu tố quan trọng quyết định sự thành đạt của người học trò. “Thầy dạy tốt, trò học tốt” thì sự làm nên mới có giá trị cao, công danh sự nghiệp mới rạng rỡ. Vì vậy, những kiến thức, những hiểu biết mà ta có được chính là do công lao của người thầy bồi dưỡng vun đắp, nên ta phải biết ơn thầy, kính trọng thầy. Đây cũng là đạo lí làm người, là hành vi của người có nhân cách, đạo đức.
  c. Kết bài:
  -Biết ơn thầy, yêu kính thầy là nghĩa vụ, bổn phận thiêng liêng của những ai đã trải qua cuộc đời làm người học trò. Đó là tình cảm không thể thiếu được ở mỗi chúng ta.
  -Đây là lời giáo dục sâu sắc về việc rèn luyện nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ.
  => Kết hợp với cái dàn ý chi tiết này chắc bạn cũng viết đc bài
   
  clinna thích bài này.
 3. Quynh Anh Pham

  Quynh Anh Pham Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Thanh Hóa

  I feed it's very fun
   
  Lê Thị Quỳnh Chi thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->