[văn 7 ]hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi tieuhoalong_102_galucsi, 7 Tháng ba 2011.

Lượt xem: 332,750

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ngày càng nhiều, nước biển dâng nhanh. Lũ lụt. Hạn hán.Vòi rồng ,đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ chính mình. Công việc quan trọng hàng đầu là cần biết bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  Vậy rừng có nghĩa là gì? Rừng có nghĩa là một quần thể cây cối mọc lau năm trên một khu đât rộng lớn. ta có thể liẹt kê đến một số khu rừng cả của Việt Nam và thế giới như: rừng U Minh; rừng Nam Cát Tiên; rừng Cúc Phương;…Rừng đóng một vai trò cực kì quan trọng đôi với đời sống nhân loại
  Do đặc tính sinh học chất diệp lục có trên lá cây mà rùng như một cỗ máy kì diệu, hấp thụ khí độc khí bụi bẩn và trả lại cho nhân loại là những chất khí sạch sẽ trong lành. Bởi vậy mà rừng còn được gọi là “ lá phổi xanh của Trái Đất”. Ngoài ra rừng còn giúp điều hòa khí hậu mát mẻ trong lành.
  Không chỉ thế rừng còn giúp giữ đất; bảo vệ đất khi mưa trút xuống gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên đồi xuống để rừng khỏi bị rửa trôi đi lứop đất màu mỡ vô cùng quý giá; cũng giống như khi gặp lũ những tán lá cây lớn rậm rạp làm ngâưn cản vận tốc chảy của nước lũ để có đủ thời gian ngấm sâu vào lòng đất. Từ đó rừng còn có tác dụng tránh bị rửa trôi tránh, xói mòn.ở trên các sa mạc, hoang mạc rừng chống cát bay ra những vùng đất khác làm cho sa mạc, hoang mạc bị thu hẹp dần và hầu như không còn được mở rộng.
  Bên cạnh đó , rừng còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Những cây trong rừng như đinh, lim, sếu, táu… là nguồn cung cấp gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu vật chất của con người bao gồm các đồ dùng như bàn ghế, tủ, nhà, cửa…Đặc biệt là các loài cây giúp ta chữa bệnh, sản xuất ra các hóa chất cần thiết như thảo quả, linh chi,… Rừng cũng là nơi trú ngụ, là ngôi nhà chung thân thương của biết bao loài chim thú: cú, sẻ, hổ, báo, sư tử. Hệ thực vật, động vậtphong phú là cơ sở đẻ rừng còn phát triển nghành du lịch sinh thái. Rất nhiều các quốc gia đã thành công với quy mô này.
  Nhà thơ Tố Hữu đã từng có câu:
  “Núi giăng thành lũy thép giày
  Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”
  Đối với ta rừng là “rừng vàng”, còn đối với kẻ thù rừng là “rừng thiêng nước độc” như vậy là ngoài những lợi ích nêu trên rừng còn mang giá trị tinh thần trong những cuộc kháng chiên của quân và dân ta. Rừng còn che các cô chú bộ đôi qua dãy Trường Sơn mang vũ khí đến miền Nam để giải cứu đất nước dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ.
  Rừng đã mang lại những lưọi ích quý báu như vậy mà đã có nhiều người chặt phá rừng một cách không thương tiếcmà lại còn tàn phá dã man. Ở các cách rừng,
  có những kẻ ngang nhiên chạt phá rừng để kiếm lời vẫn còn xảy ra thường xuyên, làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên rừng những kẻ đó mới đáng bị chừng trị trước pháp luật. Cũng có những người vì muốn mưu sinh nên họ mới phải chặt phá rừng, săn bắt thú và bán cho những người giàu với cái giá cực kì rẻ mặc; đó là do hiểu biết của họ còn kém, hoàn cảnh bắt buộc và nhà nước chưa chủ động quan tâm đến họ. Một số dân tộc tiểu số ít người họ có biết đâu được vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống chúng ta nếu thiếu bóng những cánh rừng xanh. Những viêc du cư du canh của họ rất có hại như: họ phải đốt rừng để trồng cây lương thực cach tác xong vài ba vụ đât hết chất màu họ lại bỏ đến khu rừng khác để sinh sống… Nếu chặt phải rừng phòng hộ hay còn gọi là rừng đầu nguồn sẽ gây ra hậu quả khôn lường như không ngăn được bão lớn, lũ lụt.
  Rừng thật quý giá phải không các bạn? Nên chúng ta phải có ý thức bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người để cùng nhau thực hiện bảo vệ rừng, nếu thấy các hành vi chặt phá hay phá hoại rừng thì phải nhắc nhở hoặc báo với các cơ quan thẩm quyền để trừng phạt nghiêm khắc kẻ cố tình làm phá hoại rừng. Các bạn ơi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng nhé!
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng năm 2012
 2. nhok_co_don

  nhok_co_don Guest

  Dàn bài:
  MB: Dẫn dắt rồi sau đó nêu luận điểm chính trong bài.

  TB: - Giải thích từng là gì (luận điểm phụ 1)
  - Rừng cho ta những lợi ích gì (luận điểm phụ 2)
  - Tại sao lại nói bảo vệ rừng là bảo vệ chính cuộc sống của ta.
  KB: khẳng định lại luận điểm chính.

  Còn luận điểm thì bạn chịu khó tìm trong thực tế nha, chịu khó 1 chút là được.

  Nên nhớ "có chí thì nên" thôi mà.

  Em chú ý viết bài có dấu nhé. Đã sửa.
   
  Last edited by a moderator: 16 Tháng ba 2011
 3. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest

  Ba thứ có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự sống của con người, đó là không khí (oxy), lương thực, thực phẩm và nước uống, đặc biệt là nước chiếm 2/3 cơ thể con người. Rừng là nguồn chủ yếu có thể tạo ra ba thứ đó :
  -Rừng hút khí Cacbonic (Khí này kg tốt cho con người lắm) và thải ra oxy rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người. Rừng giống như một cỗ máy lọc không khí khổng lồ.
  -Lá cây có chất diệp lục có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời để tạo ra chất hữu cơ (quá trình quang hợp) cung cấp thức ăn cho muôn loài. (Con người dù có thông minh đến đâu cũng chưa tận dụng được năng lượng khổng lồ từ ánh nắng mặt trời, chỉ có rừng làm được điều đó). Rừng tạo mùn cho đất, làm cho đất màu mỡ, có thể trồng cây lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhu cầu thiết yếu cuộc sống con người.
  -Rừng chống xói mòn, giữ đất, giữ nước, nếu không có rừng đất dần dần sẽ xói mòn, chất dinh dưỡng sẽ trôi hết xuống biển , nước ngầm, nước ngọt ở các sông, suối trên đất liền sẽ bị cạn kiệt. Cuộc chiến tranh dành nước " uống " sẽ xảy ra trên khắp thế giới. . .trái đất đang nóng dần lên, con người càng phá rừng càng đẩy nhanh quá trình sa mạc hóa bề mặt trái đất.
  Chúng ta hãy bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người tăng cường trồng rừng trên bất kỳ diện tích đất nào có thể, để cứu lấy sự sống của nhân loại.


  bài nì unnie search google được đó~:Dmong nó sẽ giúp ích cho em!:x:x:x
   
  nhitungant thích bài này.
 4. subon

  subon Guest

  Suốt chiều dài Tổ quốc, từ mục Nam Quan cho tới mũi Cà Mau đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn,miền Đông Nam Bộ… Những khu rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, Cần giờ, U Minh… là nguồn tài nguyên thiên nhiên quí giá đã tồn tại từ bao đời nay. Tục ngữ có câu “ Rừng vàng, biển bạc”, quả là rừng đã đem lại cho con người những lợi ích lớn lao. Con người không thể sống thiếu rừng, cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
  Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó thân thiết với con người:
  “ Núi giăng thành lũy thép dày
  Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”
  ( Tố Hữu)
  Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp.Núi rừng Trường Sơn với con đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đau thương và oanh liệt.
  Trong thực tế, ai cũng biết rừng là nơi cung cấp nguyên liệu làm giấy, xây dựng nhà cửa và vật dụng trong gia đình. Thậm chí, phút cuối của đời cũng nằm trong mấy tấm gỗ của rừng…Cảnh quang đẹp đẽ của rừng cùng với không khí trong lành là cơ sở cho những tua du lịch xanh cho thỏa trí tò mò mà biết bao người muốn khám phá, đem lại cho ta những phút thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.
  Rừng còn là kho dược liệu vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Các loại cấy quý hiếm có thể trị được các bệnh nan y thường có trong rừng sâu.Ngoài ra,từ những cảnh rừng già, rừng nguyên sinh ấy còn là nơi nuôi dưỡng của các loài vật quý phục vụ cho con người như hổ,báo, hươu,nai… và cả những động, thực vật nằm trong sách đỏ cũng chọn rừng làm nơi sinh sống.
  Nhưng quan trọng hơn hết, rừng chính là môi trường cho loài người, các quá trình quang hợp của cây xanh liên tục xảy ra, cây hút khí cacbonic và nhả ra khí Oxi, một thứ rất cần thiết cho cuộc sống. Đơn giản hơn, rừng chính là “ nhà máy lọc bụi tối tân nhất”. Rừng điều tiết khí hậu. Rừng là lá chắn vững chắc nhất, là rào cản đầu tiên trước mọi biến động thiên tai. Rừng cản lũ, lụt, rừng chống sa mạc hóa, rừng ngăn cát, rừng giữ đất giữ nước…
  Rừng bị tàn phá sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày. Diện tích rừng của nước ta ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại, một phần bởi nạn “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý, làm giàu bất chính, một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cũng cách làm thô sơ, lạc hậu như đốt rừng, làm nương rẫy, đốt ong lấy mật… chỉ sơ ý một chút là gây ra tổn hại khôn lường, hàng ngàn hécta rừng nguyên sinh bị cháy rụi, hàng ngàn động vật bị tiêu diệt, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ… thế mấy trăm năm nữa mới khôi phục lại được những cánh rừng như thế ?
  Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây gây rừng.Khai thác lâm sản rừng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Khi đó, thử hỏi con người lấy gì để chống đỡ với gió, với cát, với nước lũ … và lấy đâu ra “ rừng vàng” cho con cháu mai sau ?!
  Rừng thực sự bị đe dọa. Cái chết của những cánh rừng đang báo động hiểm họa với nhân loại cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ chính môi trường sống của chính con người. Hi vọng màu xanh của rừng sẽ trở lại. của chúng ta được trong lành và con tim chúng ta sẽ nghe được nhạc rừng từ những giọng chim ca …
  __________________
  nhớ thanks nha
   
 5. halinh_chi

  halinh_chi Guest

  Trước tiên rừng là lá phổi để duy trì bầu khí quyển của trái đất như hiện nay. Tiếp đến, nhờ có rừng mà nước mưa thấm nhanh vào trong đất giúp tránh được lũ từ đầu nguồn đổ về. Rừng là nguồn tài nguyên vô giá cung cấp cho con người dược liệu trong y học, gỗ làm đồ dùng sinh hoạt, chất đốt, ... là nơi duy trì sự đa dạng sinh học
   
 6. china_98

  china_98 Guest

  Suốt chiếu dài Tổ quốc không đâu là không có rừng. Rừng có ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này cho thấy tầm quan trọng to lớn của rừng đến nhường nào. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
  Rừng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia làm hai loại : rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra còn rừng nhân tạo là rừng được hình thành nên bởi con người.Cỏ cây, hoa lá, động vật hoang dã... đều là các yếu tố hình thành nên rừng. Rừng có mối lien quan mật thiết đến đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, lá máy lọc khí khổng lồ của con người. Chính vì điều đó, rừng là một yếu tố thiên nhiên hữu dụng và lợi ích.
  Rừng đem lại bao lợi ích cho con người. Ô xi chúng ta hít vào hang ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, lấy khí CO2 và hải ra khí O2 cho con người hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu, cho cuộc sống hang ngày. Rừng chè, rừng cà phê,… cho con người nguyên liệu để tiêu dung trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng tre, rừng trúc cống hiến than mình cho con người làm cơm lam, làm đôi đũa,… Vai trò to lớn hơn cả của rừng là ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có biết bao nhiêu trận lũ đã giảm bớt được sức tàn phá khi vào tới khu vuecj dân sinh là nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm đứng vững trên mảnh đất để bảo vệ cuộc sống của người dân trong phố. Có cây, có rừng nên đất mới không bị sói lở. Nếu không có sự xuất hiện của rừng thì bao nhiêu người dân đã bị chết vì đất lở. Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sống từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố. Rừng không những đóng vai trò to lớn trong hiện tại mà trước kia, rừng cũng là mồ chon quân giặc. Những anh lính bộ đội cụ Hồ cần đến rừng để làm nơi ẩn náu, phục vụ kháng chiến. Có biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ lấy rừng làm đề tài cho tác phẩm của mình. Ca khúc “Nhạc rừng” mang đậm nét thoáng đạt của rừng, bài thơ “Rừng Việt Bắc” đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến,… và bao nhiêu tác phẩm thơ văn khác nữa
  Hiện nay, nhiều khu rừng ở Viêt Nam đang đi xuống một cách trầm trọng. Người dân thì cử thẳng tay chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai sau này. Rừng đầu nguôn thì bị xóa sổ. Chính vì rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị xóa sổ mà gây ra biết bao nhiêu trận lũ quét. Việc khai thác rừng trái phép đã trở thành chuyện thường tình ở khắp mọi nơi, khắp mọi khu rừng trên đất nước. Hiện tượng lâm tặc hoành hành ngày càng nhiều ở các cánh rừng. Cứ vào mùa hanh khô, chì cần đốt một cái cây trong rừng cũng có thể gây cháy toàn bộ khu rừng. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không chịu trồng lại rừng. Chặt hết rừng này thì vẫn còn rừng khác, có lẽ, người dân nào cũng nghĩ như vậy. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì điều đó mà long tham của con người mới nổi lên, con người mới đi khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục đích bảo vệ rừng mà nhiều nhân viên làm ở khu quản lí lâm nghiệp đã phải hi sinh cả tính mạng của mình. Lâm tặc chỉ yêu mỗi tiền của, coi tính mạng con người như cỏ rác, thẳng tay mà giết người để bịt đầu mối. Không những chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để thu nguồn lợi nhuận trái phép.
  Chính vì việc phá hoại rừng của người dân mà đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân vùng miền Trung Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải gánh chịu những cơn bão, những cơn song thần vào sâu trong đất liền là do không có rừng chắn. Hàng năm, có biết bao nhiêu trận lũ đổ về đất liền, cứ thế mà “tự nhiên xông thẳng” vào khu vực dân sinh vì không có rừng che chở. Bao nhiêu người thiệt mạng, mất nhà cửa vì lũ lụt. Qủa thật là “gậy ông đập lưng ông”, chính người dân chặt phá rừng cho nên bây giờ có lũ, lấy đâu ra rừng mà chắn nước lũ. Có những nơi thì đất trống đồi trọc, đất cứ thế mà trơ ra, chả có cây cối gì vì do bị khai thác bừa bãi. Động vật do bị săn bắn quá nhiều nên nhiều loài đang được ghi tên trong sách đỏ vì mang nguy cơ tuyệt chủng, loài ít, loài nhiều gây mất cân bằng sinh thái.Loài này tuyệt chủng thì còn loài kia, cứ thế mà chẳng mấy chốc trên Trái Đất này sẽ chẳng còn sự sống của muông thú. Nhiều khu vực hạ tầng cơ sở đã bị phá hủy. Ở miền Trung, hiện tượng sa mạc hóa đã xuất hiện và đe dọa người dân ở nơi đây. “Hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không có rừng điều hòa khí hậu, lọc không khí. Môi trường không khí đã bị ô nhiễm mà rừng thì không còn thì việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao là vô cùng dễ dàng. Một số khu rừng nguyên sinh, thắng cảnh đã mất sạch. Để ngăn chặn việc lâm tặc hoành hành, nhà nước đã phải bỏ ra hang chục tỷ đồng để khắc phục sự cố này. Không có rừng, nước mưa từ trên trời cứ xối xuống đất, làm đất đai cứ thế mà sạt lở. Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy, đi liền với nó là lượng nước mặn từ biển tràn ngập khắp các đồng ruộng làm thu hẹp diện tích canh tác. Mất rừng cho nên một số thú dữ đã tấn công cuộc sống của con người. Động vật mất nơi ở là rừng cho nên nó đành phải di cư, đến phá hoạt cuộc sống của con người. Tự dưng tự bịa, đang ngồi trong nhà thì voi trong rừng kéo đến, đạp phá nhà cửa thì chẳng có một ai chịu đựng nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của con người đang tiến dần đến, đó là lượng ô xi giảm. Ô xi giảm thì coi như Trái Đất này sẽ trở về thời nguyên thủy, không có sự sống.
  Để ngăn chặn việc số lượng rừng đang ngày một giảm, nhà nước, chính quyền địa phương hay mỗi cá nhân nên có những biện pháp nhất định. Tốt nhất là không nên chặt phá rừng, còn nếu có phá rừng thì nên có ý thức trông lại. Những loài động vật trong rừng đang kêu cứu, cần sự giúp đỡ của con người đó. Hãy đừng bắn giết chúng nữa, đã là rừng thì phải có động thực vật, nếu chúng ta giết động vật thì còn gọi gì là rừng nữa. Hiện nay, nhiều quan chức cấp cao cũng đã huy động lực lưỡng tổ chức tuyên truyền cho con em kiến thức về rừng. Chương trình ti vi, các cuộc vận động,… đều đã được mở ra để con người có ý thức bảo vệ rừng hơn. Các cô, các chú kiểm lâm cũng đã bỏ ra hết sức mình để bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.
  Rừng có một vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi con người chúng, hãy góp một chút ít sức lực của mình để bảo vệ rừng, cũng như là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
   
 7. anhthuid

  anhthuid Guest

  Theo mình phần thân bài viết về việc bảo vệ rừng như vậy là tạm ổn nhưng đây là bài văn nghị luận nên cần làm rõ được các luận điểm sau : (MB, KB ko nói đến nữa)
  a.Rừng là nguồn lợi kinh tế khổng lồ
  -lâm sản, dược phẩm, du lịch, ...
  b.Rừng gắn liền vs lịch sử dân tộc việt nam
  nêu dẫn chứng : ( 1 vài câu thơ ) nói lên tầm quan trọng của rừng trong các cuộc kháng chiến
  c.Rừng là ngôi nhà chung của muôn loài
  (là lá phổi xanh, cân bằng sinh thái, điều hòa khí hậu,..)
  d. Thế nhưng vì cái lợi trước mắt con người vẫn tàn phà rừng để rồi nhận lại hậu quả to lớn của nó.
  -VD:ở nước ta, lũ lụt, hạn hán, lở núi ...đem đến bao cảnh tượng mất mát đau thương
  E.Làm thế nào để bảo vệ và phát triển rừng
  Việc bảo vệ rừng ko chỉ dừng lại ở lí thuyết mà phải biến thành những hành động cụ thể, hằng ngày : trồng cây.....
   
 8. ai có dàn bài chi tiết không ? nếu có thì cho mình với
  đang cần gấp
   
 9. tammathai

  tammathai Guest

  Hôm nay, tôi sẽ mang đến cho các bạn một chủ đề mà có lẽ là chủ đề này đang được toàn thế giới quan tâm. Chủ đề này đã tốn không ít giấy mực của gíới báo chí và luôn là một trong những chủ đề nóng bỏng nhất trong các cuộc hội thảo toàn cầu. Những hội thảo này dc tổ chức nhằm tuyên truyền :"bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta"
   
  Last edited by a moderator: 23 Tháng hai 2012
 10. Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ngày càng nhiều, nước biển dâng nhanh. Lũ lụt. Hạn hán.Vòi rồng ,đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ chính mình. Công việc quan trọng hàng đầu là cần biết bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta
  Vậy rừng có nghĩa là gì? Rừng có nghĩa là một quần thể cây cối mọc lau năm trên một khu đât rộng lớn. ta có thể liẹt kê đến một số khu rừng cả của Việt Nam và thế giới như: rừng U Minh; rừng Nam Cát Tiên; rừng Cúc Phương;…Rừng đóng một vai trò cực kì quan trọng đôi với đời sống nhân loại
  Do đặc tính sinh học chất diệp lục có trên lá cây mà rùng như một cỗ máy kì diệu, hấp thụ khí độc khí bụi bẩn và trả lại cho nhân loại là những chất khí sạch sẽ trong lành. Bởi vậy mà rừng còn được gọi là “ lá phổi xanh của Trái Đất”. Ngoài ra rừng còn giúp điều hòa khí hậu mát mẻ trong lành.
  Không chỉ thế rừng còn giúp giữ đất; bảo vệ đất khi mưa trút xuống gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên đồi xuống để rừng khỏi bị rửa trôi đi lứop đất màu mỡ vô cùng quý giá; cũng giống như khi gặp lũ những tán lá cây lớn rậm rạp làm ngâưn cản vận tốc chảy của nước lũ để có đủ thời gian ngấm sâu vào lòng đất. Từ đó rừng còn có tác dụng tránh bị rửa trôi tránh, xói mòn.ở trên các sa mạc, hoang mạc rừng chống cát bay ra những vùng đất khác làm cho sa mạc, hoang mạc bị thu hẹp dần và hầu như không còn được mở rộng.
  Bên cạnh đó , rừng còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Những cây trong rừng như đinh, lim, sếu, táu… là nguồn cung cấp gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu vật chất của con người bao gồm các đồ dùng như bàn ghế, tủ, nhà, cửa…Đặc biệt là các loài cây giúp ta chữa bệnh, sản xuất ra các hóa chất cần thiết như thảo quả, linh chi,… Rừng cũng là nơi trú ngụ, là ngôi nhà chung thân thương của biết bao loài chim thú: cú, sẻ, hổ, báo, sư tử. Hệ thực vật, động vậtphong phú là cơ sở đẻ rừng còn phát triển nghành du lịch sinh thái. Rất nhiều các quốc gia đã thành công với quy mô này. [/SIZE][/FONT]
  Nhà thơ Tố Hữu đã từng có câu:“Núi giăng thành lũy thép giày
  Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”
  Đối với ta rừng là “rừng vàng”, còn đối với kẻ thù rừng là “rừng thiêng nước độc” như vậy là ngoài những lợi ích nêu trên rừng còn mang giá trị tinh thần trong những cuộc kháng chiên của quân và dân ta. Rừng còn che các cô chú bộ đôi qua dãy Trường Sơn mang vũ khí đến miền Nam để giải cứu đất nước dưới ách thống trị của đế quốc my
  Rừng đã mang lại những lưọi ích quý báu như vậy mà đã có nhiều người chặt phá rừng một cách không thương tiếcmà lại còn tàn phá dã man. Ở các cách rừng,có những kẻ ngang nhiên chạt phá rừng để kiếm lời vẫn còn xảy ra thường xuyên, làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên rừng những kẻ đó mới đáng bị chừng trị trước pháp luật. Cũng có những người vì muốn mưu sinh nên họ mới phải chặt phá rừng, săn bắt thú và bán cho những người giàu với cái giá cực kì rẻ mặc; đó là do hiểu biết của họ còn kém, hoàn cảnh bắt buộc và nhà nước chưa chủ động quan tâm đến họ. Một số dân tộc tiểu số ít người họ có biết đâu được vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống chúng ta nếu thiếu bóng những cánh rừng xanh. Những viêc du cư du canh của họ rất có hại như: họ phải đốt rừng để trồng cây lương thực cach tác xong vài ba vụ đât hết chất màu họ lại bỏ đến khu rừng khác để sinh sống… Nếu chặt phải rừng phòng hộ hay còn gọi là rừng đầu nguồn sẽ gây ra hậu quả khôn lường như không ngăn được bão lớn, lũ lụt.
  Rừng thật quý giá phải không các bạn? Nên chúng ta phải có ý thức bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người để cùng nhau thực hiện bảo vệ rừng, nếu thấy các hành vi chặt phá hay phá hoại rừng thì phải nhắc nhở hoặc báo với các cơ quan thẩm quyền để trừng phạt nghiêm khắc kẻ cố tình làm phá hoại rừng. Các bạn ơi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng nhé!
   
 11. qwenky

  qwenky Guest

  Bài này bạn post ở trên mạng mà đúng không?:khi (59)::khi (154):
   
 12. rat hay,dua nhung cai thuc te vao trong bai van
  bai van rat sang tao va co nhieu cam xuc
  nhắc nhở lần 1 ( gõ tiếng việt )
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng tư 2012
 13. rat an tuong,ma ban tu lam ha hay chep o dau vay:confused:
  nhắc nhở lần 2 ( gõ tiếng việt )
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng tư 2012
 14. sincason123

  sincason123 Guest

  CMR viec bao ve moi truong chinh la bao ve cs cua con nguoi

  @-)ai co phan ket bai ko cho em di
  Xin da ta truoc
  Ket qua ma ko co nguon
  Cac ban tra loi nhe
   
 15. rabbitloveiu

  rabbitloveiu Guest

  Bao ve rung bao ve cuoc song cua chung ta

  2222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222 pit giup vs nhak
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng năm 2012
 16. minephuong

  minephuong Guest

  Từ xưa, rừng đã được coi là tài sản qu‎í báu vào bậc nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong thực tế, rừng đã đem lại nhiều lợi ích to lớn. Ông cha ta đã nhận xét giá trị to lớn của rừng qua câu: Rừng vàng, biển bạc.

  Trước hết, rừng là nguồn cung cấp nhiều loại lâm sản cần thiết cho cuộc sống. Nói đến rừng là người ta nghĩ ngay đến gỗ. Từ đinh, lim, sến, táu cứng bền như sắt (nên được gọi là tứ thiết) là nguyên liệu xây dựng đình chùa, lăng tẩm, có độ bền hàng ngàn năm đến lát chun, cẩm lai, vàng tâm, giáng hương rất được ưa chuộng để làm đồ gia dụng, đồ thủ công mĩ nghệ và các loại gỗ thông thường để làm nhà cửa. từ cây gỗ chống lò trong hầm mỏ đến cành củi, mẩu than … tất cả đều từ rừng mà ra.

  Ngày nay, với khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại, con người đã chế ra nhiều nguyên liệu tổng hợp từ các sảnh phẩm hóa học, nhưng vẫn không thể thay thế được vai trò của gỗ trong đời sống. Tre, nứa, trúc, mai, vầu, … cùng với gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy và hàng ngàn vật dụng quen thuộc khác.

  Rừng còn cung cấp cho ta những sản vật quí hiếm. Nhiều loại cây cỏ của rừng là những vị thuốc đem lại sức khỏe và sự sống cho con người. Không sao kể hết những nguồn lợi mà rừng đem lại.

  Rừng còn giữ vai trò điều hòa khí hậu, bảo vệ sự sống. Rừng cây xanh bạt ngàn là lá phổi khổng lồ thanh lọc không khí, cung cấp nguồn dưỡng khí duy trì sự sống cho con người. Có loại rừng chắn gió, chắn cát ven biển. Có loại rừng ngăn nước lũ trên núi. Rừng giúp con người hạn chế thiên tai. Đặc biệt, rừng là khu bảo tồn thiên nhiên vô giá với hàng ngàn loài chim, loài thú quí giá, là nguồn đề tài nghiên cứu bất tận cho các nhà sinh vật học. Rừng ngập mặn là bức tường thành ngăn chặn bão gió, sóng thần, lũ lụt, …

  Đối với dân tộc Việt Nam, rừng còn gắn chặt với từng chặng đường lịch sử. Trong những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, rừng trở thành căn cứ cách mạng: “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Trong thời bình, rừng là nơi nghỉ ngơi, an dưỡng, là điểm tham quan du lịch của mọi người.

  Rừng đem lại nhiều lợi ích như thế nên con người ra sức khai thác nguồn lợi quí giá từ rừng. Bọn lâm tặc săn lùng gỗ quí khắp nơi. Muốn lấy một cây gỗ quí, chúng chẳng ngại phá hại hàng trăm cây cối to nhỏ xung quanh. Vì tiền, chúng bẫy hổ, săn gấu, bò tót, hươu, nai, lợn rừng, … ngay cả trong mùa sinh sản. Việc đốt rừng làm rẫy đã thu hẹp rất nhiều diện tích rừng. Nguy hại nhất là việc làm đó đã phá hủy vành đai rừng phòng hộ, dẫn đến hiểm họa sạt núi, lở đất và những cơn lũ lớn không thể nào ngăn chặn được sẽ gây ra hậu quả ghê gớm.

  Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết, nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người cần phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây, gây rừng. Khai thác lâm sản cũng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Khi đó, thử hỏi con người lấy gì để chống đỡ với gió, cát, nước lũ, … và lấy đâu ra rừng vàng biển bạc cho con cháu mai sau?

  Để bảo vệ rừng, Nhà nước ta đã có pháp lệnh cụ thể về khai thác rừng. Với sự ủng hộ của các tổ chức bảo vệ môi trường trên thế giới, phong trào thực hiện vườn rừng, phuãnh đất trống đồi trọc … đang được tiến hành rộng khắp. Chúng ta hi vọng rằng rừng Việt Nam sẽ đưc[jbaor tồn và ngày càng phát triển.
   
 17. I, Mở bài
  - Chúng ta sống được là nhờ có môi trường. Nhưng hiện nay, môi trường của chúng ta đang bị một số cá nhân trong xã hội tàn phá . Vì vậy mà sách giáo khoa đã có nhận định: Đời sống chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường.
  II, Thân bài
  1, Môi trường sống là gì?
  - Môi trường sống là môi sinh, là tất cả những gì liên quan tới đời sống con người. Nói cụ thể, đó là thiên nhiên, cây cối, sông hồ, rừng...
  2, Vì sao không có ý thức bảo vệ môi trường thì đời sống chúng ta bị tổn hại ?
  * Một trong những yếu tố của môi trường thì rừng là quan trọng nhất
  - Nếu không bảo vệ rừng thì chúng ta sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống vì phá rừng gây ra xói mòn, xạt lở đất dẫn đến tình trạng đất bị sụt lở, đè chết người.
  - Nếu phá rừng sẽ sảy ra thiên tai, bão lụt, ảnh hưởng lớn đến vấn đề lao động sãn xuất, khiến con người bị đói
  - Không bảo vệ rừng thì con người thiếu ô-xi, máu không lưu thông, đe dọa sự sống con người.
  - Rừng còn là nơi cung cấp gỗ quý, những động vật quý hiếm. Bởi vậy chúng ta phải bảo vệ rừng
  * Sông hồ là nguồn nước vô cùng quan trọngđối với đời sống con người
  - Nó giúp ta tiếp nhận thức ăn để nuôi sống cơ thể, giúp các bộ phận gan, thận hoàn thành chức năng lọc cặn bã. Ngoài ra nước còn giúp chúng ta trong sinh hoạt: tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn
  - Để bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm, chúng ta không được phép vứt rác xuống sông hồ, biển không đánh bắt cá bằng mìn, không xã các loại dầu vào nguồn nước và dòng nước. Nếu ta không giữ sạch nước thì dễ bị mắc các bệnh tiêu chảy, dẫn đến đại dịch và chết hàng loạt người.
  * Cây cối và không khí cũng quan trọng không kém cho đời sống con người
  - Cây luôn hít khí cacbonic của con người thải ra và cung cấp ô-xi để duy trì sự sống cho con người. Nếu chúng ta chặt phá cây thì quá trình hít thở không khí sẽ bị bế tắc con người sẽ thiếu ô-xi
  * Hiện nay trong xã hội còn số người không ít, họ sống buông thả, vì lợi ích riêng của mình đã gây ra những hiện tượng phá hoại môi trường như : chặt cây, săn bắn động vật quý hiếm, vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Đối với những kẻ ấy thì chúng ta phải nghiêm khắc xử phạt. Mặt khác, ta phải tuyên truyền trong cộng đồng để mọi người hiểu rõ tác dụng của môi trường
  III, Kết luận
  - Môi trường cho ta sự sống, không có môi trường ta không thể tồn tại được: Vì vậy ta phải bảo vệ môi trường. Nếu ta không bảo vệ môi trường tức là ta đã phá hoại đời sống chính mình.
   
 18. I, Mở bài
  - Chúng ta sống được là nhờ có môi trường. Nhưng hiện nay, môi trường của chúng ta đang bị một số cá nhân trong xã hội tàn phá . Vì vậy mà sách giáo khoa đã có nhận định: Đời sống chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường.
  II, Thân bài
  1, Môi trường sống là gì?
  - Môi trường sống là môi sinh, là tất cả những gì liên quan tới đời sống con người. Nói cụ thể, đó là thiên nhiên, cây cối, sông hồ, rừng...
  2, Vì sao không có ý thức bảo vệ môi trường thì đời sống chúng ta bị tổn hại ?
  * Một trong những yếu tố của môi trường thì rừng là quan trọng nhất
  - Nếu không bảo vệ rừng thì chúng ta sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống vì phá rừng gây ra xói mòn, xạt lở đất dẫn đến tình trạng đất bị sụt lở, đè chết người.
  - Nếu phá rừng sẽ sảy ra thiên tai, bão lụt, ảnh hưởng lớn đến vấn đề lao động sãn xuất, khiến con người bị đói
  - Không bảo vệ rừng thì con người thiếu ô-xi, máu không lưu thông, đe dọa sự sống con người.
  - Rừng còn là nơi cung cấp gỗ quý, những động vật quý hiếm. Bởi vậy chúng ta phải bảo vệ rừng
  * Sông hồ là nguồn nước vô cùng quan trọngđối với đời sống con người
  - Nó giúp ta tiếp nhận thức ăn để nuôi sống cơ thể, giúp các bộ phận gan, thận hoàn thành chức năng lọc cặn bã. Ngoài ra nước còn giúp chúng ta trong sinh hoạt: tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn
  - Để bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm, chúng ta không được phép vứt rác xuống sông hồ, biển không đánh bắt cá bằng mìn, không xã các loại dầu vào nguồn nước và dòng nước. Nếu ta không giữ sạch nước thì dễ bị mắc các bệnh tiêu chảy, dẫn đến đại dịch và chết hàng loạt người.
  * Cây cối và không khí cũng quan trọng không kém cho đời sống con người
  - Cây luôn hít khí cacbonic của con người thải ra và cung cấp ô-xi để duy trì sự sống cho con người. Nếu chúng ta chặt phá cây thì quá trình hít thở không khí sẽ bị bế tắc con người sẽ thiếu ô-xi
  * Hiện nay trong xã hội còn số người không ít, họ sống buông thả, vì lợi ích riêng của mình đã gây ra những hiện tượng phá hoại môi trường như : chặt cây, săn bắn động vật quý hiếm, vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Đối với những kẻ ấy thì chúng ta phải nghiêm khắc xử phạt. Mặt khác, ta phải tuyên truyền trong cộng đồng để mọi người hiểu rõ tác dụng của môi trường
  III, Kết luận
  - Môi trường cho ta sự sống, không có môi trường ta không thể tồn tại được: Vì vậy ta phải bảo vệ môi trường. Nếu ta không bảo vệ môi trường tức là ta đã phá hoại đời sống chính mình.
   
 19. anhlun789

  anhlun789 Guest

  ba con oi vao day giup tui cai nha!

  hay neu luan diem va luan cu cho de bai:hay piet quy thoi gian
   
 20. rừng vàng biển bạc sẽ chỉ có ở những nơi mà con người có ý thức bảo vệ và biết quý trọng nó thôi đúng không các bạn
   

CHIA SẺ TRANG NÀY