[Văn 7]de van nghi luan

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi minhtrang1999, 25 Tháng hai 2012.

Lượt xem: 8,934

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  :khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (1)::khi (1)::khi (1)::khi (20)::khi (20):
  đề 1: hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: thất bại là mẹ thàng công
  đề 2 : nhân dân ta thường nhắc nhở nhau '' không thầy đố mày làm nên''. Em hiểu lời dạy trên như thế nào?
  đề 3 : chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ '' có chí thì nên''
   
  Last edited by a moderator: 25 Tháng hai 2012
 2. tvxqfighting

  tvxqfighting Guest

  Đề 1:
  Trong cuộc sống , mấy ai mà không một lần vấp ngã . Chính những lần vấp ngã ấy là phiến đá giúp ta bước thêm những bậc cao hơn nữa với đầy đủ kinh nghiệm quí giá để đạt đến thành công . Những lần thất bại như những thử thách mà cuộc đời ban tặng cho bạn . Vì thế , ông cha ta đã khuyên con cháu rằng : “ Thất bại là mẹ thành công” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về những điều mà câu tục ngữ muốn nhắn nhủ .
  Thành công là gì ? Thành công là khi bạn đạt được những mục đích đã đề ra . Để thành công bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được ước muốn . Trên con dường trải đầy hoa hồng ắt hẳn sẽ có gai . Hoa hồng là biểu tượng của thành quả đạt được do cố gắng . Vậy gai ở đây tượng trưng cho cái gì ? Nó tượng trưng cho thất bại . Thành công và thất bại là hai từ đối nghĩa nhau . Tại sao lại có câu : “ Thất bại là mẹ thành công ?” Thật vậy ! Chúng ta muốn thành công phải nếm mùi biết bao nhiêu thất bại nhưng chính những thất bại đó làm cho ta rút ra được nhiều kinh nghiệm quí báu để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục , khám phá thế giới .

  “Kho tàng kinh nghiệm của một người sẽ bớt đi tính phong phú nếu không có bất kỳ khó khăn nào để vượt qua.” Helen Keller

  Khi gặp thất bại chúng ta làm gì ?Nếu như chúng ta biết đứng dậy , tìm hiểu những lỗi lầm mắc phải , chăm chỉ làm việc thì ắt hẳn bạn phải là người có lòng tự trọng cao . Thất bại đem đến cho ta hai mặt . Mặt tốt là giúp ta rút được kinh nghiệm . Mặt xấu là làm giảm ý chí , giảm đi niềm tin vào cuộc sống của mọi người . Erin Brockovich là nữ diễn viên nổi tiếng nhưng có ai biết rằng bà đã từng trải qua những tháng ngày đau khổ , bất hạnh – hôn nhân đổ vớ , không có tiền nuôi ba con , bị tai nạn xe hơi ,… như thế vẫn không làm bà nản chí . Bà đã đứng lên lấy lại niềm tin vào cuộc sống để chiến thắng vụ kiện Hinkley . Con người không ai hoàn hảo cả . Một khi bạn mắc phải sai lầm , bạn nên đối diện với sự thật , quyết tâm sửa chữa , bạn sẽ nhận được những phần thưởng vô giá . Jim Marshall là cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng luôn làm kinh hoàng đối phương đã từng mắc phải sai lầm khi thi đấu . Anh đã cho bóng vào lưới của mình giúp cho đối phương ghi điểm . Khi đó , anh đã trải qua bằng cách đối mặt với mọi người để xin lỗi .

  Chúng ta không thể nào lường trước được những khó khăn , thất bại trước mắt để tránh mà chúng ta chỉ có thể chấp nhận những điều không may và biến chúng thành cơ hội thành công . Đánh giá chính xác về giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi , dễ dàng nhất mà là lúc họ đang rơi vào những tình huống đau khổ và khó khăn nhất. - Martin Luther King , Jr.

  Làm sao để thực hiện đúng câu : “ Thất bại là mẹ thành công”?Cách duy nhất để khám phá những điều mình không thể làm được là dám vượt qua ranh giới của những điều có thể và không thể . – Clarke . Nếu như chúng ta không thành công ngay từ lần đầu tiên , chúng ta hãy kiên trì và nhẫn nại và thử lại lần nữa . Chìa khóa dẫn chúng ta đi đến thành công là : ý chí , nghị lực đeo đuổi ước mơ , hoài bão . Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái sai để khắc phục . Nhiều người còn coi khó khăn trở ngại để kích thích óc sáng tạo . Nếu thượng đế ban cho ta trái chanh hãy làm thế nào để pha thành một li nước chanh ngon tuyệt .

  Tóm lại , câu tục ngữ dạy ta cách sống lạc quan , không chùn bước trước khó khăn , thất bại trước mắt . Những thất bại đã qua buộc bạn phải đi đến quyết định : chọn một hướng khác , kiên định đi theo hướng cũ hoặc từ bỏ hết . Bạn phải kinh qua tất cả để chọn cho mình một quyết định đúng đắn . Quyết định đó khẳng định bạn có phải là người gan dạ dám vượt qua mọi thử thách như câu tục ngữ trên . Là học sinh , chúng em quyết tâm học thật giỏi , phấn đấu không ngừng mỗi ngày một giỏi để có ích trong tương lai.


  Đề 2:

  Biết ơn,quý ơn là phẩm chất đạo đức của tình bạn & tình thầy trò.Thầy là người cho ta nhiều kiến thức.Bạn là người giúp ta phát triển những kiến thức đã học.Những điều này đã được cha ông ta truyền lại qua hai câu tục ngữ:
  “Không thầy đố mày làm nên”
  “Học thầy không tày học bạn”
  Tại sao “không thầy đố mày làm nên” ? Tại sao phải “học thầy không tày học bạn” ?
  Cả hai câu tục ngữ :”Không thầy đố mày làm nên” & “học thầy không tày học bạn” không mâu thuẫn với nhau vì cả hai câu đều có vai trò của người thầy với người học.Trong việc rèn luyện & học tập,người thầy đóng vai trò chủ đạo,tổ chức hướng dẫn & truyền thụ kiến thức bổ ích cho người học.Câu tục ngữ :“không thầy đố mày làm nên” nhằm đề cao vai trò,vị trí & tác dụng quyết định của người thầy,đề cao người thầy là đề cao tinh thần học tập:phải học mới có kiến thức.”Thầy” không có nghĩa là người dạy ở trường mà còn là người giỏi hơn,có thể truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước.Không có thầy,không được chỉ bảo,dạy dỗ,không được học hành đến nơi đến chốn,người ta không thể làm tốt bất cứ công việc gì.Những hiểu biết tri thức,khoa học mà mỗi người lĩnh hội được nếu không phải một phần do sự chỉ bảo,hướng dẫn,truyền đạt của người thầy.Rõ ràng nếu không có thầy dạy,không có kinh nghiệm của người đi trước thì không có kiến thức,dễ sai lầm,thất bại.
  Ngược lại,câu tục ngữ :”học thầy không tày học bạn” có vẻ như coi nhẹ vai trò,tác dụng của người thầy & đề cao việc học tập ở bạn bè.Cho rằng việc học ở bạn có kết quả cao hơn học ở thầy.Nhưng ta cũng cần phải nhớ rằng kiến thức của bạn có được cũng từ thầy mà ra.Tuy nhiên,học ở bạn có những thuận lợi mà học ở thầy,cô không có:bạn bè cùng lứa,dễ gần gũi,trao đổi,học tập lẫn nhau.Học ở bạn,bản thân mình sẽ thấy được chỗ tốt,chỗ kém của mình mà từ đó cố gắng vươn lên & tiến bộ.
  Bên cạnh vai trò của thầy & bạn,sự nỗ lực của bản thân cũng là điều quyết định trong việc học tập & nâng cao kiến thức.
  Câu tục ngữ :”không thầy đố mày làm nên” quá đề cao vai trò của người thày trong việc trưởng thành,lập nghiệp của người học.Mặc dù trong công tác đào tạo con người,người thầy giữ vai trò trung tâm,quyết định nhưng cho rằng “không thầy đố mày làm nên” là điều không thỏa đáng.Chúng ta ai cũng nhìn nhận sự trưởng thành,có sự nghiệp của mỗi con người một phần nhờ công ơn dạy bảo của nhà trường,của thầy cô nhưng một phần cũng phải do bản thân người học phát huy nỗ lực cả nhân,tự bản thân vận động để tiếp thu những cái mới,sáng tạo những cái hay.Trong cuộc sống,môi trường hàng ngày ngoài tác dụng của thầy,người học còn chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh,của yếu tố khách quan như gia đình,cha mẹ,xã hội…Do đó,tuyệt đối hóa việc học ở thầy,không coi trọng việc học tập ở nơi khác,người khác thì sẽ hạn chế kết quả của công việc.
  Tuy nhiên,khẳng định :”Học thầy không tày học bạn” cũng có nhiều chỗ chưa đúng vì câu tục ngữ này đã hạ thấp vai trò & tác dụng của người thầy,đề cao quá mức vai trò của bạn bè trong học tập.Học hỏi,tìm hiểu nơi bạn bè là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành đạt của mỗi cá nhân nhưng trong gia đình,người thầy đóng vai trò quyết định,bạn bè đóng vai trò hỗ trợ.Nếu nói rằng bạn bè có trò giúp đỡ,hỗ trợ,bảo ban để cùng nhau học tập tốt hơn thì chúng ta dễ chấp nhận nhưng nói “không tày” thì khó nghe vì ông cha ta đã từng nói:
  “Muốn sang thì bắc cầu kiều
  Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”
  Muốn học tốt,bên cạnh việc học ở thầy,ở bạn còn phải có sự nỗ lực,học tập của bản thân.Chúng ta phải khẳng định việc học ở thầy là chủ yếu & còn phải kết hợp với sự nỗ lực của cá nhân người học.Chúng ta không chấp nhận cách học thụ động,nhồi nhét,máy móc.
  Ngoài ra,muốn giúp đỡ nhau trong học tập sao cho có kết quả,bạn bè cùng chung chí hướng,chung mục đích học tập,phấn đấu rèn luyện theo nội dung mà người thầy hướng dẫn.Một phần do thầy dạy dỗ bảo ban còn phải mở rộng sự học hỏi,học ở bạn,học trong thực tế.
  Chính Hồ Chủ tịch cũng đã khẳng định “phải học ở trường,học ở sách vở,học lẫn nhau,học ở nhân dân,không học nhân dân là thiếu sót lớn”
  Như vậy,trong hoạt động ở nhà trường hiện nay,hai câu tục ngữ không hề mâu thuẫn nhau,như vậy đều có ý nhấn mạnh đối tượng đối với người biết vận dụng thì hai câu tục ngữ có ý nghĩa tích cực,bổ sung cho nhau,chỉ cho chúng ta hai nơi học tốt nhất: học ở thầy & học ở bạn
  Hai câu tục ngữ “học thầy không tày học bạn”,”không thầy đố mày làm nên” tách rời nhau,có khía cạnh đúng & hạn chế,nhìn bề ngoài như mâu thuẫn với nhau nhưng phối hợp nội dung hai câu tục ngữ sẽ có lời khuyên học hỏi tốt nhất:chúng ta phải coi trọng việc học ở thầy,đồng thời phải biết học ở bạn.
  Bản thân mỗi người học sinh phải biết kính trọng,biết ơn thầy cô giáo,những người đã giúp đỡ,truyền thụ cho chúng ta,dạy dỗ những điều hay lẽ phải cho chúng ta.Và chúng ta cũng vẫn phải khiêm tốn học hỏi nơi bạn bè,đoàn kết chân thành giúp đỡ nhau để cùng nhau tiến bộ.

  Đề 3L Tham khảo : http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1863318&postcount=10
   
 3. bạn có thể tham khảo ở đây nhe bạn nhe !
  đề 1: hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: thất bại là mẹ thàng công
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=137936
  đề 2 : nhân dân ta thường nhắc nhở nhau '' không thầy đố mày làm nên''. Em hiểu lời dạy trên như thế nào?
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-92518.html
  đề 3 : chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ '' có chí thì nên''
  http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-93340.html
   
 4. hiensau99

  hiensau99 Guest

  Đề 1:
  MB: Trong cuộc sống nếu ai không từng gặp khó khăn thì người đó quả thật rất yếu đuối. Có những người không thể tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã của chính bản thân mình. Để khuyên nhũ, động viên, nhắc nhở, ông bà ta ngày xưa đá có câu tục ngữ chứng minh điều đó:" Thất bại là mẹ thành công".

  TB: bạn cứ xét theo nghĩa đen, nghĩa bóng của nó, đặt ra những câu hỏi cho nghĩa đen là làm được một đoạn dài vô đối rùi ( giống tớ nà):

  Mẹ là gì? thất bại là gì? thành công là gì? thất bại là mẹ thành công là nghĩa như thế nào? gợi ý cho 1 vài ý thoai nà:

  Mẹ là người đã sinh ra ta, cũng như đã bắt đầu cho ta một cuộc sống mới...

  Thất bại có nghĩa là ta làm hỏng một việc gì đó, và việc đó đã xảy ra như một việc đáng tiếc....

  Thành công có nghĩa như ta đã chiến thắng, ta đã làm đợc công việc mà chúng ta đang làm, điều đó cũng có nghĩa ta đã thành công mỹ mãn....

  Thất bại là mẹ thành công có nghĩa là chúng ta đừng nghĩ rằng thất bại là chúng ta đã chấm hêt cuộc thi đó mà hãy nghĩ là chúng ta đang bắt đầu làm một việc mới tốt đẹp và mỹ mãn hơn.....

  Nghĩa bóng là phải biết chấp nhận sai lầm, đừng sợ vấp ngã, phải biết đụng chạm những sai sót, mới khiến con người chúng ta trở nên trưởng thành hơn......

  Nghĩa sâu: Cần phải biết bắt đầu lại từ đầu..... pó hands roài cái nghĩa sâu nói chung là phải biết đúc kết kinh nghiệm cho bản thân, kể ra bản thân mình sai lầm ở đâu, nhà trường, xã hội và nêu kinh nghiệm....

  KB: tóm lại, xin bạn chớ nên lo sợ thất bại, điều quan trọng là bạn có biết đứng dậy sau mỗi lần thất bại hay không thôi...

  Đề 2:
  Trong xã hội, người thầy mang một vai trò rất quan trọng trong việc tu dưỡng, rèn luyện, hình thành, phát triển, hoàn thiện nhân cách của lứa tuổi học sinh. Điều đó cũng được ông cha ta quan niệm, khẳng định từ hàng nghìn đời nay. Chính vì vậy trong kho tàng tục ngữ, ca dao dân ca Việt Nam có câu: “Không thầy đố mày làm nên” để bộc lộ rõ nét điều đó.
  Câu tục ngữ trên mang hình thức thách đố nhưng bản chất lại là câu khẳng định, nó còn mang cấu trúc kiểu phủ định, thuộc loại câu hỏi tu từ. Hai từ: “thầy” – “mày”, từ “mày” không có ý nghĩa hạ thấp giá trị học sinh mà để đi liền với chữ “thầy” cho vần và dễ nhớ. Câu tục ngữ này nêu lên vai trò quan trọng của người thầy đối với nền giáo dục và học sinh, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo. Không chỉ vậy, câu tục ngữ này còn mang giá trị truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam từ rất lâu đời.
  Thầy không chỉ là người dạy dỗ chúng ta về kiến thức mà còn là người dạy ta đạo đức, phẩm chất, giá trị mỗi con người. Học chữ, học làm việc, tất cả mọi cái học đều phải có thầy. Có thể nói thầy như thế hệ đi trước, trải qua biết bao kinh nghiệm trong cuộc sống, nay truyền thụ lại kiến thức cho học sinh, mở đường chỉ lối, giúp ta có con đường đúng đắn nhất để đi. Công lao đó không gì sánh nổi. Những ngày đầu tiên bước vào lớp, thầy đã dìu dắt, dạy dỗ, chỉ bảo. Thầy dạy học đếm, học viết, học đánh vần. Lên lớp cao, thầy dạy cho chúng ta những điều sâu sắc. Suốt quá trình học tập thì thầy là người luôn sát cánh bên ta, trợ giúp, nâng đỡ , chắp cánh cho ta bay vào tương lai. Không một người học sinh nào có thể thành đạt vào đời mà không có sự kèm cặp của thầy. Tất nhiên là nếu thầy dạy cho chúng ta mà chúng ta không biết tiếp nhận, không biết vận dụng thì công sức của thầy cũng chỉ là không. Chính vì vậy chúng ta cần phải biết rằng tâm huyết của thầy dành cho chúng ta là hết mình nên chúng ta cũng phải nỗ lực, cố gắng, chịu khó để không phụ lòng những công ơn đó. Công lao của thầy đối với sự nghiệp sau này của học sinh là vô cùng lớn, nó chính là mầm mống của sự thành đạt. Khi một người thầy hết lòng vì học sinh thì đó chính là niềm đam mê yêu nghề của thầy và cũng là tư tưởng lớn trong nền giáo dục.
  Chúng ta có được ngày hôm nay cũng chính là do sự dìu dắt của thầy. Thầy đã truyền thụ kiến thức, rèn giũa những phẩm chất cao quý tốt đẹp trong mỗi con người chúng ta để chúng ta trở thành những viên kim cương sắc bén, đã được gọt giũa, luôn toả sáng trong đường đời, và cũng chính điều đó nhắc nhở chúng ta hãy biết kính trọng người thầy ở mọi lúc mọi nơi, hình ảnh của người thầy phải đi vào sự tôn kính trong mỗi chúng ta. Hãy biết vận dụng vốn kiến thức của thầy đã truyền thụ kết hợp với khả năng vốn có của bản thân để tạo nên một sự thành đạt rực rỡ trong cuộc đời của mình. Đó chính là những gì thầy mong muốn, gửi gắm niềm tin ở ta. Và nó cũng thể hiện lòng tôn kính một cách sắc nét nhất đối với thầy. Câu tục ngữ này mang giá trị trường tồn cùng thời gian và trong bất kì hoàn cảnh nào thì nghĩa của nó cũng luôn được chấp nhận, khẳng định. Không chỉ vậy, câu tục ngữ còn mang hình thức giản dị, âm điệu vui nhộn, nhưng ẩn chứa trong đó là biết bao nỗi niềm, tâm sự của ông cha ta.
  Nói tóm lại câu tục ngữ này muốn nói với chúng ta một điều sâu sắc nhất. Đó chính là hãy hiểu được vai trò giá trị của người thầy, hãy biết suy nghĩ một cách toàn diện nhất để có những thái độ bộc lộ sự kính trọng đối với thầy, không chỉ là lời nói, mà còn bằng hành động. Hãy thể hiện rằng, chúng ta là những con người văn minh, biết đạo lí làm người và xứng đáng là người con đất Việt.

  Đề 3:1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ
  Tục ngữ Việt Nam giàu có, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc kết bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, cách ứng xử, nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì, ý chí của con người mà nhân dân ta có biết bao câu tục ngữ mang tính giáo dục sau sắc, tiêu biểu là câu "Có chí thì nên"
  2. Thân bài:
  Bạn làm theo các ý sau
  + Giải thích nội dung câu tục ngữ: Câu tục ngữ trên là một lời khuyên con người cần có ý chí, nghị lực, lòng kiên trì thì làm việc gì cũng thành công.
  +Khẳng định câu tục ngữ: Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng không chỉ trong thời đại ngày xưa mà trong cả thời đại ngày nay.
  - Người không có chí hướng, k có lí tướng, K có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại.
  Dẫn chứng+lí lẽ: Đứng trước một bài toán khó mà ta không chịu suy nghĩ thì không thể giải được bài toán đó. Trước một bài văn dài mà nản lòng thì sẽ không bao giờ viết văn hay.
  Trong cuộc sống nếu gặp khó khăn mà lùi bước thì không thể làm đuoc điều gì
  - Có lòng kiên trì, ý chí luôn đạt được những điều mình mong muốn.
  Thực tế đã chứng minh không một vĩ nhân nào mà không phải kiên trì học hỏi, khổ công luyện tập. Thành công của họ có được là do họ có tinh thần học hỏi không ngừng, lòng kiên trì bền bỉ.
  DC: Hồ chí Minh từ hai bàn tay trắng lao động làm nhiều nghề, nghiên cứu tài liệu của Lênin và trải bao khổ cực cuối cùng Người đã đạt đựoc ước muốn là tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.
  Thầy giáo Ngưễn Ngọc Ký tàng tật cụt hai chân nhưng vẫn có nghị lực sống phi thường và nổi tiếng dạy giỏi.
  Nhà đại thi hào người Nga Gơrki đã từng không qua một trường đại học nào, nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Nhà văn đã từng nói " Dòng sông Vôn ga và thảo nguyên mênh mông chính là trường đại học của tôi"
  .......
  3. Kết luận.
  Khẳng định câu tục ngữ đúng
   
 5. mia_kul

  mia_kul Guest

  đề 1: hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: thất bại là mẹ thàng công

  đề 2 : nhân dân ta thường nhắc nhở nhau '' không thầy đố mày làm nên''.

  ~Em hiểu lời dạy trên như thế nào?
  Câu tục ngữ này nói lên quan trọng của người thầy. Thầy dạy cho chúng ta tri thức và nhờ tri thức đó chúng ta làm nên sự nghiệp. Con người không tự biết mà muốn biết và làm được điều gì thì chúng ta phải học và được đào tạo, từ lảnh vực văn chương nghệ thuật đến lảnh vực nghề nghiệp , vì vậy người thầy rất quan trọng. Nếu không có thầy thì chúng ta không làm được việc gì. Đó là điều thực tế trong xã hội .

  đề 3 : chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ '' có chí thì nên''

  ~1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ
  Tục ngữ Việt Nam giàu có, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc kết bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, cách ứng xử, nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì, ý chí của con người mà nhân dân ta có biết bao câu tục ngữ mang tính giáo dục sau sắc, tiêu biểu là câu "Có chí thì nên"
  2. Thân bài:
  Bạn làm theo các ý sau
  + Giải thích nội dung câu tục ngữ: Câu tục ngữ trên là một lời khuyên con người cần có ý chí, nghị lực, lòng kiên trì thì làm việc gì cũng thành công.
  +Khẳng định câu tục ngữ: Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng không chỉ trong thời đại ngày xưa mà trong cả thời đại ngày nay.
  - Người không có chí hướng, k có lí tướng, K có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại.
  Dẫn chứng+lí lẽ: Đứng trước một bài toán khó mà ta không chịu suy nghĩ thì không thể giải được bài toán đó. Trước một bài văn dài mà nản lòng thì sẽ không bao giờ viết văn hay.
  Trong cuộc sống nếu gặp khó khăn mà lùi bước thì không thể làm đuoc điều gì
  - Có lòng kiên trì, ý chí luôn đạt được những điều mình mong muốn.
  Thực tế đã chứng minh không một vĩ nhân nào mà không phải kiên trì học hỏi, khổ công luyện tập. Thành công của họ có được là do họ có tinh thần học hỏi không ngừng, lòng kiên trì bền bỉ.
  DC: Hồ chí Minh từ hai bàn tay trắng lao động làm nhiều nghề, nghiên cứu tài liệu của Lênin và trải bao khổ cực cuối cùng Người đã đạt đựoc ước muốn là tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc.
  Thầy giáo Ngưễn Ngọc Ký tàng tật cụt hai chân nhưng vẫn có nghị lực sống phi thường và nổi tiếng dạy giỏi.
  Nhà đại thi hào người Nga Gơrki đã từng không qua một trường đại học nào, nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Nhà văn đã từng nói " Dòng sông Vôn ga và thảo nguyên mênh mông chính là trường đại học của tôi"
  .......
  3. Kết luận.
  Khẳng định câu tục ngữ đúng
   
 6. heobayby125

  heobayby125 Guest

  Đề 1:mad:};-
  Trong cuộc sống , mấy ai mà không một lần vấp ngã . Chính những lần vấp ngã ấy là phiến đá giúp ta bước thêm những bậc cao hơn nữa với đầy đủ kinh nghiệm quí giá để đạt đến thành công . Những lần thất bại như những thử thách mà cuộc đời ban tặng cho bạn . Vì thế , ông cha ta đã khuyên con cháu rằng : “ Thất bại là mẹ thành công” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về những điều mà câu tục ngữ muốn nhắn nhủ .
  Thành công là gì ? Thành công là khi bạn đạt được những mục đích đã đề ra . Để thành công bạn phải cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được ước muốn . Trên con dường trải đầy hoa hồng ắt hẳn sẽ có gai . Hoa hồng là biểu tượng của thành quả đạt được do cố gắng . Vậy gai ở đây tượng trưng cho cái gì ? Nó tượng trưng cho thất bại . Thành công và thất bại là hai từ đối nghĩa nhau . Tại sao lại có câu : “ Thất bại là mẹ thành công ?” Thật vậy ! Chúng ta muốn thành công phải nếm mùi biết bao nhiêu thất bại nhưng chính những thất bại đó làm cho ta rút ra được nhiều kinh nghiệm quí báu để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục , khám phá thế giới .
  “Kho tàng kinh nghiệm của một người sẽ bớt đi tính phong phú nếu không có bất kỳ khó khăn nào để vượt qua.” Helen Keller
  Khi gặp thất bại chúng ta làm gì ?Nếu như chúng ta biết đứng dậy , tìm hiểu những lỗi lầm mắc phải , chăm chỉ làm việc thì ắt hẳn bạn phải là người có lòng tự trọng cao . Thất bại đem đến cho ta hai mặt . Mặt tốt là giúp ta rút được kinh nghiệm . Mặt xấu là làm giảm ý chí , giảm đi niềm tin vào cuộc sống của mọi người . Erin Brockovich là nữ diễn viên nổi tiếng nhưng có ai biết rằng bà đã từng trải qua những tháng ngày đau khổ , bất hạnh – hôn nhân đổ vớ , không có tiền nuôi ba con , bị tai nạn xe hơi ,… như thế vẫn không làm bà nản chí . Bà đã đứng lên lấy lại niềm tin vào cuộc sống để chiến thắng vụ kiện Hinkley . Con người không ai hoàn hảo cả . Một khi bạn mắc phải sai lầm , bạn nên đối diện với sự thật , quyết tâm sửa chữa , bạn sẽ nhận được những phần thưởng vô giá . Jim Marshall là cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng luôn làm kinh hoàng đối phương đã từng mắc phải sai lầm khi thi đấu . Anh đã cho bóng vào lưới của mình giúp cho đối phương ghi điểm . Khi đó , anh đã trải qua bằng cách đối mặt với mọi người để xin lỗi .
  Chúng ta không thể nào lường trước được những khó khăn , thất bại trước mắt để tránh mà chúng ta chỉ có thể chấp nhận những điều không may và biến chúng thành cơ hội thành công . Đánh giá chính xác về giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi , dễ dàng nhất mà là lúc họ đang rơi vào những tình huống đau khổ và khó khăn nhất. - Martin Luther King , Jr.
  Làm sao để thực hiện đúng câu : “ Thất bại là mẹ thành công”?Cách duy nhất để khám phá những điều mình không thể làm được là dám vượt qua ranh giới của những điều có thể và không thể . – Clarke . Nếu như chúng ta không thành công ngay từ lần đầu tiên , chúng ta hãy kiên trì và nhẫn nại và thử lại lần nữa . Chìa khóa dẫn chúng ta đi đến thành công là : ý chí , nghị lực đeo đuổi ước mơ , hoài bão . Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái sai để khắc phục . Nhiều người còn coi khó khăn trở ngại để kích thích óc sáng tạo . Nếu thượng đế ban cho ta trái chanh hãy làm thế nào để pha thành một li nước chanh ngon tuyệt .
  Tóm lại , câu tục ngữ dạy ta cách sống lạc quan , không chùn bước trước khó khăn , thất bại trước mắt . Những thất bại đã qua buộc bạn phải đi đến quyết định : chọn một hướng khác , kiên định đi theo hướng cũ hoặc từ bỏ hết . Bạn phải kinh qua tất cả để chọn cho mình một quyết định đúng đắn . Quyết định đó khẳng định bạn có phải là người gan dạ dám vượt qua mọi thử thách như câu tục ngữ trên . Là học sinh , chúng em quyết tâm học thật giỏi , phấn đấu không ngừng mỗi ngày một giỏi để có ích trong tương lai.

  Đề 2:

  Biết ơn,quý ơn là phẩm chất đạo đức của tình bạn & tình thầy trò.Thầy là người cho ta nhiều kiến thức.Bạn là người giúp ta phát triển những kiến thức đã học.Những điều này đã được cha ông ta truyền lại qua hai câu tục ngữ:
  “Không thầy đố mày làm nên”
  “Học thầy không tày học bạn”
  Tại sao “không thầy đố mày làm nên” ? Tại sao phải “học thầy không tày học bạn” ?
  Cả hai câu tục ngữ :”Không thầy đố mày làm nên” & “học thầy không tày học bạn” không mâu thuẫn với nhau vì cả hai câu đều có vai trò của người thầy với người học.Trong việc rèn luyện & học tập,người thầy đóng vai trò chủ đạo,tổ chức hướng dẫn & truyền thụ kiến thức bổ ích cho người học.Câu tục ngữ :“không thầy đố mày làm nên” nhằm đề cao vai trò,vị trí & tác dụng quyết định của người thầy,đề cao người thầy là đề cao tinh thần học tậphải học mới có kiến thức.”Thầy” không có nghĩa là người dạy ở trường mà còn là người giỏi hơn,có thể truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước.Không có thầy,không được chỉ bảo,dạy dỗ,không được học hành đến nơi đến chốn,người ta không thể làm tốt bất cứ công việc gì.Những hiểu biết tri thức,khoa học mà mỗi người lĩnh hội được nếu không phải một phần do sự chỉ bảo,hướng dẫn,truyền đạt của người thầy.Rõ ràng nếu không có thầy dạy,không có kinh nghiệm của người đi trước thì không có kiến thức,dễ sai lầm,thất bại.
  Ngược lại,câu tục ngữ :”học thầy không tày học bạn” có vẻ như coi nhẹ vai trò,tác dụng của người thầy & đề cao việc học tập ở bạn bè.Cho rằng việc học ở bạn có kết quả cao hơn học ở thầy.Nhưng ta cũng cần phải nhớ rằng kiến thức của bạn có được cũng từ thầy mà ra.Tuy nhiên,học ở bạn có những thuận lợi mà học ở thầy,cô không có:bạn bè cùng lứa,dễ gần gũi,trao đổi,học tập lẫn nhau.Học ở bạn,bản thân mình sẽ thấy được chỗ tốt,chỗ kém của mình mà từ đó cố gắng vươn lên & tiến bộ.
  Bên cạnh vai trò của thầy & bạn,sự nỗ lực của bản thân cũng là điều quyết định trong việc học tập & nâng cao kiến thức.
  Câu tục ngữ :”không thầy đố mày làm nên” quá đề cao vai trò của người thày trong việc trưởng thành,lập nghiệp của người học.Mặc dù trong công tác đào tạo con người,người thầy giữ vai trò trung tâm,quyết định nhưng cho rằng “không thầy đố mày làm nên” là điều không thỏa đáng.Chúng ta ai cũng nhìn nhận sự trưởng thành,có sự nghiệp của mỗi con người một phần nhờ công ơn dạy bảo của nhà trường,của thầy cô nhưng một phần cũng phải do bản thân người học phát huy nỗ lực cả nhân,tự bản thân vận động để tiếp thu những cái mới,sáng tạo những cái hay.Trong cuộc sống,môi trường hàng ngày ngoài tác dụng của thầy,người học còn chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh,của yếu tố khách quan như gia đình,cha mẹ,xã hội…Do đó,tuyệt đối hóa việc học ở thầy,không coi trọng việc học tập ở nơi khác,người khác thì sẽ hạn chế kết quả của công việc.
  Tuy nhiên,khẳng định :”Học thầy không tày học bạn” cũng có nhiều chỗ chưa đúng vì câu tục ngữ này đã hạ thấp vai trò & tác dụng của người thầy,đề cao quá mức vai trò của bạn bè trong học tập.Học hỏi,tìm hiểu nơi bạn bè là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành đạt của mỗi cá nhân nhưng trong gia đình,người thầy đóng vai trò quyết định,bạn bè đóng vai trò hỗ trợ.Nếu nói rằng bạn bè có trò giúp đỡ,hỗ trợ,bảo ban để cùng nhau học tập tốt hơn thì chúng ta dễ chấp nhận nhưng nói “không tày” thì khó nghe vì ông cha ta đã từng nói:
  “Muốn sang thì bắc cầu kiều
  Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”
  Muốn học tốt,bên cạnh việc học ở thầy,ở bạn còn phải có sự nỗ lực,học tập của bản thân.Chúng ta phải khẳng định việc học ở thầy là chủ yếu & còn phải kết hợp với sự nỗ lực của cá nhân người học.Chúng ta không chấp nhận cách học thụ động,nhồi nhét,máy móc.
  Ngoài ra,muốn giúp đỡ nhau trong học tập sao cho có kết quả,bạn bè cùng chung chí hướng,chung mục đích học tập,phấn đấu rèn luyện theo nội dung mà người thầy hướng dẫn.Một phần do thầy dạy dỗ bảo ban còn phải mở rộng sự học hỏi,học ở bạn,học trong thực tế.
  Chính Hồ Chủ tịch cũng đã khẳng định “phải học ở trường,học ở sách vở,học lẫn nhau,học ở nhân dân,không học nhân dân là thiếu sót lớn”
  Như vậy,trong hoạt động ở nhà trường hiện nay,hai câu tục ngữ không hề mâu thuẫn nhau,như vậy đều có ý nhấn mạnh đối tượng đối với người biết vận dụng thì hai câu tục ngữ có ý nghĩa tích cực,bổ sung cho nhau,chỉ cho chúng ta hai nơi học tốt nhất: học ở thầy & học ở bạn
  Hai câu tục ngữ “học thầy không tày học bạn”,”không thầy đố mày làm nên” tách rời nhau,có khía cạnh đúng & hạn chế,nhìn bề ngoài như mâu thuẫn với nhau nhưng phối hợp nội dung hai câu tục ngữ sẽ có lời khuyên học hỏi tốt nhất:chúng ta phải coi trọng việc học ở thầy,đồng thời phải biết học ở bạn.
  Bản thân mỗi người học sinh phải biết kính trọng,biết ơn thầy cô giáo,những người đã giúp đỡ,truyền thụ cho chúng ta,dạy dỗ những điều hay lẽ phải cho chúng ta.Và chúng ta cũng vẫn phải khiêm tốn học hỏi nơi bạn bè,đoàn kết chân thành giúp đỡ nhau để cùng nhau tiến bộ.

  Đề 3L Tham khảo : http://diendan.hocmai.vn/showpost.ph...8&postcount=10
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY