[Văn 7] Đề văn miêu tả.

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi micheal77, 11 Tháng hai 2011.

Lượt xem: 6,128

 1. micheal77

  micheal77 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  HMF TẶNG 23 điểm thành tích & 230 HOCMAI Coin


  Mình cần 2 bài văn tham khảo của hai đề, bài ko có ở sách tham khảo nha, hay hay. Mình cần gấp ! Please help me !
  Đề 1 : Tả quang cảnh lớp học em trong giờ kiểm tra viết bài tập làm văn ( 5 điểm )
  Đề 2 : Tả quang cảnh sân trường em trong giờ ra chơi ( 5 điểm )
  Thời gian làm bài Kiểm tra của mình chỉ có 3 tiết nên cần gấp vào trước thứ hai tuần sau ( 14 - 2 - 2011 )

  Em chú ý cách đặt tên tiêu đề nhé.
   
  Last edited by a moderator: 7 Tháng ba 2011
 2. sam_biba

  sam_biba Guest

  Đề 2 : Tả quang cảnh sân trường em trong giờ ra chơi

  Nhanh thật đấy! loáng một cái cũng đã đến cuối tiết hai rồi, mà sao sân trường im ắng quá! Ngoài kia chỉ nghe thấy âm thanh vi vu của gió, líu lo của chim, với tiếng lá cây xào xạc mà thôi. Bỗng tùng! tùng! tùng! Ba hồi trống vang lên làm âm thanh im ắng ấy biến đâu mất và thay vào đó là tiếng nói, tiếng cười, tiếng hò reo khắp sân trường.

  Từ mọi cửa lớp, học sinh thi nhau ùa ra sân như những dòng thác đổ. Sân trường lúc trước rộng là thế mà bây giờ như hẹp lại bởi những tiếng cười đùa, tiếng bước chân chạy nhảy vui vẻ của các bạn học sinh. Màu đen của những mái đầu học trò, màu xanh rì của lá cây, màu trắng của áo đồng phục và cả màu khăn đỏ của các bạn đội viên nữa, tất cả những màu sắc ấy hoà quyện lại với nhau thành một vườn hoa đầy màu sắc, rực rỡ dưới ánh nắng ấm áp mùa thu. Có mấy nhóm chơi đã xác định được chỗ của mình rồi đấy! Dưới tán lá xanh mát của cây đa này là trò nhảy dây của các bạn gái, còn dưới gốc phượng có từng chùm hoa đỏ rực kia là chỗ bắn bi của các bạn trai, ồ! còn nhóm kéo co kia khôn thật xí ngay được một chỗ vừa rộng rãi lại mát mẻ ở dưới gốc hàng dưà. Xem ra mỗi trò chơi đều có cái hay, cái vui riêng của nó nhưng vui và sôi nổi nhất trong các nhóm chơi vẫn là trò kéo co. Trông xem trọng tài là ai mà oai thế nhỉ? à! Đó là Trang cô bạn hcọ với tôi đây mà, “nào cả hai đội đã sẵn sàng rồi trọng tài thổi còi đi chứ” “Huýt” tiếng còi của trọng tài vang lên báo hiệu cuộc chơi đã bắt đầu. “Dô ta! Dô ta!” cả hai đội đều cố sức kéo, chắc là mệt lắm nên bạn nào mặt cũng đỏ bừng mồ hôi thì chảy ròng ròng. Xung quanh đó các bạn cũng cổ vũ rất nhiệt tình: “Hiếu cố lên! Thắng cố lên”. Hiệp này xem ra có vẻ gay go, chưa đội nào phân thắng bại thì bỗng một tiếng hò reo lên: “Hú! Hú! hoan hô! Hiếu thắng rồi, cừ lắm!”. Tiếng reo hò đó làm ấn định tỉ số 1, 0 nghiêng về đội anh chàng Hiếu đang vui mừng cười toe toét. Ngay gần đó là trò chơi nhảy dây của các bạn gái cũng vui không kém. Vòng này là ba bạn: Thảo, Hiền, Lê thi với nhau, chà bàn này có vẻ gay go nhỉ vì cả ba bạn đều là những tay nhảy cừ trong lớp. Trông các bạn nhảy siêu thật, chân thoăn thoắt, tay đưa dây nhanh vèo vèo, chỉ nghe thấy tiếng dây vun vút chứ chẳng thấy dây và chân đâu cả. Vập! Vập! cả hai bạn Hiền Lê nhảy siêu thế mà bây giờ cũng bị loại và còn mình Thảo xứng với chức vô địch mà thôi. Bỗng tôi nghe thấy tiếng “Bắn đi Đạt, cho Nam thua đi” nhìn sang thì mới biết Đạt và nam đang bắn bi. Nhìn kìa, điệu bộ của Nam trông đến là buồn cười, xoa xoa bi này lại còn hà bi nữa chứ, lợi dụng lúc Nam sơ hở Đạt đặt bi xuống và cạch thế là Đạt thắng rồi. Lúc này Đạt mới bảo Nam đang ngắm các bạn gái “Này! tớ thắng rồi”, nghe Đạt nói Nam tức lắm định trả thù nhưng bỗng Tùng! Tùng! Tùng! ba hồi trống vang lên báo hiêụ giờ ra chơi đã hết. Chúng em xếp hàng rồi vào lớp trả lại sự yên tĩnh cho sân trường.

  Tuy chỉ có 15 phút thôi nhưng 15 phút đó cũng đủ giúp chúng em thoải mái, sảng khoái và tự tin hơn bước vào các tiết học sau.
   
 3. tuntun301

  tuntun301 Guest

  đề 1
  bạn làm theo gợi ý này nha:
  +tả khung cảnh bên ngoài: vài hạt nắng nhẹ nhàng khẽ đặt mình lên cửa sổ lớp tôi; những chiếc lá vàng tung tăng vui đùa cùng gió; hoặc lãng mạn hơn ^^ và chú bướm lượn lờ xung quanh nhánh hoa phượng đỏ rực nhwu đang vui đùa hạnh phúc bên nhau.... nói chúng là lúc này bạn nên chú ý đến đặc điểm nổi bật của khung cảnh xung quanh (nên nhớ đây là phần phụ, vì phần chính là cái lớp hoc mà bạn, nhưng nếu muốn làm bài văn của bạn trờ nên "hữu tình" hơn, bạn có thể tả thêm phần khung cảnh. theo tôi biết thì trong văn học, phần này là bắt buộc, vì nếu chỉ chú ý đến một đối tượng, bài văn đã trở nên chán ngắt rồi, nhớ là tả ít thôi, bạn nhé)
  +bắt đầu tả đến khung cảnh bên trong lớp học
  +bạn be xung quanh: ví dụ một vài bạn gặp đề văn "trúng tủ" thì ngồi hì hục chép, mặt thfi có vẻ đắt thắng lắm; một vài bạn không được giỏi hoăc chưa tìm ra ý tưởng thì đang ngồi cắn viết, mắt và tâm hồn đang đugn đưa về một phương trời nào đó.... đại khái là vậy, phần này quan trọng, bạn có thêt thêm một cài yếu tổ biểu cảm vào nhé, nhớ là ít thôi, vì thể loai tủca chúng ta là miêu tả mà bạn.
  +khung canh bên trong lớp học: ví dụ thầy(cô) đang chăm chú nhìn học trò làm bài, cố nhìn xem có đứa học trò nào chơi trò "copy" hay không. hoặc lây lâu llại ngeh tiếng bấm đầu bút bi liên tục thể hiện người nào đó trong lớp đang bị vào thế bí,... có rất nhiều. phần này cũng cần biểu cảm và biểu cảm it snhư phần trên bạn nhé. nó và phần bạn bè xung quanh là quan trọng đấy, hãy nỗ lực vào phần này nhé bạn.
  bố cục thì 3 phần bình thường
  chúc bạn làm bài thật tốt và trở thành mọt nhà văn giỏi của lớp và sau này nhé.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY