[ văn 7 ] Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Thảo luận trong 'Thơ Trung đại' bắt đầu bởi baotrana1, 23 Tháng mười 2009.

Lượt xem: 27,546

 1. baotrana1

  baotrana1 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Phiên âm: Sàng tiền minh nguyệt quang,
  Nghi thị địa thượng sương.
  Cử đầu vọng minh nguyệt
  Đê đầu tư cố hương
  Dịch thơ: Đầu giường ánh trăng rọi
  Ngỡ mặt đất phủ sương
  Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
  Cúi đầu nhơ cố hương
  ____________________________________

  1/ Có người cho rằng trong bài Tĩnh dạ tứ, 2 câu đầu là thuần tuý tả cảnh, 2 câu cuối là thuần tuý tả tình. Em có tán thành ý kiến đó ko? Vif sao?
  2/ Tuy ko phải là bài thơ Đường luật song Tĩnh dạ tứ cũng sử dụng phép đối
  a/ So sánh về mặt từ loại của các chữ tương ứng ở 2 câu cuối để bước đầu hiểu thế nào là phép đối
  b/ Phân tích tác dụng của phép đối ấy trong việc biểu hiện tình cảm quê hương của tác giả
  3/Dựa vào vốn động từ nghi(ngỡ là), cử(ngẩng),đê (cúi) và (nhớ) để chỉ ra sự thống nhất, liền mạch của suy tư cảm xúc trong bài thơ
   
  Last edited by a moderator: 11 Tháng tư 2012
 2. 321zaq

  321zaq Guest

  Ngữ văn

  2: a) Các cụm từ sau đây đã đối nhau.
  Cử đầu và đê đầu ; vọng ming nguyệt và tư cố hương.
  - Số lượng tiếng bằng nhau.
  - Cấu trúc ngữ pháp giống nhau.
  - Từ loại giống nhau.
  - Bằng - trắc đối lập:
  cử (trắc) và đê (bằng) ; vọng (trắc) và tư (bằng) ; minh nguyệt (bằng trắc) và cố hương (trắc bằng).
  b) Chính phép đối trên đã cho ta thấy sự hoạt động liên tục của tư duy, của cảm xúc bên trong.
  - Cái cúi đầu thứ nhất là hương sang ngoại cảnh để nhìn trăng.
  - Cái cúi đầu thứ hai đã diễn đạt một ý: Ngỡ đầu giường là sương trên mặt đất. Động từ nghi (ngỡ như) đã liên kết hai dòng thơ này.
  - Tất cả các động từ quan hệ chặt chẽ với nhau.
  nghi - cử - vọng - đê - tư.
  - Tất cả chủ ngữ đều bị lược nhưng ta vẫn thấy ngầm trong đó chỉ có một chủ ngữ duy nhất là chủ thể chữ tình. Đây là cảm xúc của một người. Vì vậy mạch cảm xúc nhất quán, liền mạch.:D:khi (114)::M_nhoc2_16:
  Cảm ơn mình đó nhe!
   
 3. 1/ ko tán thành vì:
  hai câu đầu còn có xen lẫn hanh động của tác giả (ngắm trăng)chứ ko chỉ ta cảnh.
  hai câu sau cóng tả vầng trăng sáng chứ ko phải thuần túy ta cảnh.
  3/các hanh động diễn ra liên tục và ngược nhau (ngẩng ,cúi)thể hioện một cách liền mạch tâm trạng tác giả với ngoại cảnh và trong nội tâm
   
 4. dondi1234

  dondi1234 Guest

  \leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq\leq
   
 5. dondi1234

  dondi1234 Guest

  bai viet qua hay ! nhung con hoi thieu;);););););););)
   
 6. dondi1234

  dondi1234 Guest

  \bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}
   
 7. 17912

  17912 Guest

  Bạn có thể nói rõ lí do hơn không?:eek::):DMình cầu xin bạn đấy
   
 8. anhdk

  anhdk Guest

  english

  có ai không hiểu tiếng anh hãy đăng nhập lên họcmai.com
  tôi sẽ giải đáp cho người đó
   
 9. CẢM NGHĨ TRONG ĐÊM THANH TĨNH
  (Tĩnh dạ tứ)
  Lí Bạch
  I. VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM
  1. Tác giả
  (Xem bài Vọng Lư sơn bộc bố)
  2. Tác phẩm
  Vọng nguyệt hoài hương (trông trăng nhớ quê) là một thi đề quen thuộc. Nhà thơ Đỗ Phủ từng ví trăng là ánh sáng quê hương. Thơ Lí Bạch tràn đầy trăng. Có trăng nơi quê hương (Trăng nửa vành thu trên đỉnh Nga Mi), trăng nơi biên ải, trăng tri kỉ cùng thi nhân (Một mình uống rượu dưới trăng)... và ở đây là trăng gợi nhớ quê hương. Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh giản dị mà độc đáo, tinh tế mà không hề trau chuốt. Bài thơ được viết theo hình thức cổ thể, một thể thơ trong đó mỗi câu thường có 5 hoặc 7 chữ, song không bị những quy tắc chặt chẽ về niêm, luật và đối.
  II. ĐỌC_HIỂU VĂN BẢN:
  1. Ý kiến cho hai câu đầu của bài thơ thuần tuý tả cảnh, hai câu sau của bài thơ thuần tuý tả tình là chưa chính xác, bởi:
  - Ta hãy chú ý đến chữ “sàng” trong câu thơ thứ nhất (sàng ở đây có nghĩa là giường). Như thế chữ sàng gợi cho ta nghĩ rằng nhà thơ đang nằm mà không ngủ được. Và cũng vì nằm trên giường không ngủ thì mới thấy ánh trăng xuyên qua cửa. Hơn thế nữa chắc chắn phải có một chủ thể trữ tình ở đây thì mới có cái sự “nghi” (Ngỡ mặt đất phủ sương) được. Nhân vật trữ tình rất có thể là chưa ngủ, hoặc ngủ rồi nhưng tỉnh dậy và không ngủ được nữa. Trong trạng thái mơ màng ấy mới có cái sự nghi ngờ rất đẹp (trăng sáng mà ngỡ là sương). Như thế dù không trực tiếp tả người, câu thơ vẫn gợi lên được trạng thái và tình cảm của con người.
  - Hai câu thơ sau cũng vậy. Thực ra chỉ có đúng ba chữ trực tiếp tả tình, đó là: tư cố hương (nhớ về quê cũ), còn lại đều tả cảnh, tả người. Hay nói chính xác hơn cảnh được tả để chuyển tải cái tình quê hương da diết.
  Như thế, từ đây có thể rút ra kết luận: trong bài thơ này (và cả một số bài thơ Đường khác nữa), hai câu đầu (hoặc nửa trên) thường thiên về tả cảnh (trong cảnh có tình), ngược lại hai câu sau thiên về tả tình (trong tình có cảnh).
  2. Về phép đối trong bài thơ:
  a) Bài thơ được làm theo hình thức cổ thể ngũ ngôn tuyệt cú. Cái tự do của hình thức thể hiện (so với Đường luật thì cổ thể không bị những quy tắc chặt chẽ về niêm, luật và đối ràng buộc) tỏ ra rất có hiệu quả khi diễn đạt mạch cảm xúc tự nhiên. Tuy thế, tác giả cũng đã sử dụng phép đối rất đắc địa ở hai câu cuối: Ngẩng đầu / Cúi đầu, nhìn trăng sáng / nhớ cố hương. Nguyên tác cho thấy đây là cặp đối rất chỉnh, về mặt từ loại: động từ / động từ (cử đầu / đê đầu, vọng / tư), tính từ / tính từ (minh / cố), danh từ / danh từ (nguyệt / hương).
  b) Về mặt ý nghĩa, cặp đối tạo thành sự sóng đôi: Cảnh / tình (trăng / quê hương). Sự sóng đôi này chính là cấu tứ của bài thơ. Cảnh gợi tình, trăng gợi nhớ quê hương, rồi đến lúc con người chìm đắm trong nỗi nhớ, trăng thấm đẫm vào hồn. Cái cúi đầu như lặng lẽ, như buồn tủi...
  3. Bài thơ ngắn chỉ gồm hai mươi chữ mà có tới 5 động từ: nghi (ngỡ), cử (ngẩng), vọng (nhìn), đê (cúi) và tư (nhớ). Thực ra nếu theo dõi thứ tự của bốn động từ này, chúng ta có thể nhận ra mạch cảm xúc của bài thơ. Bốn động từ đều bị lược đi chủ thể hành động nhưng có thể dễ dàng khẳng định, chủ thể trữ tình, chủ thể hành động ở đây chính là tác giả. Năm động từ tạo thành một mạch cảm xúc vận động rất nhanh, có thể hiện thực hoá lại bằng văn xuôi như sau: nhân vật trữ tình (nhà thơ) tỉnh dậy (hoặc đang mơ màng ngủ) thì nhận ra ánh sáng đang lọt qua khe cửa, ngỡ ngàng vì không biết là sương hay là trăng, nhà thơ ngẩng lên như là một hành động để mà xác nhận. Nhưng rồi chính cái khoảnh khắc ngẩng đầu kia lại gợi về trong lòng tác giả nỗi niềm của người xa xứ. Hành động cúi đầu như là đang cố nén đi cái cảm xúc mãnh liệt đang trào dâng.
  Tĩnh dạ tứ với những từ ngữ giản dị mà tinh luyện.Bài thơ đã thể hiện một cách nhẹ nhàng mà thấm thía tình quê hương của một người sống xa nhà trong đêm trăng thanh tĩnh.
   
 10. thuytrang298

  thuytrang298 Guest

  Hay :p \Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\Leftrightarrow\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}\bigcup_{}^{}
   
 11. linhduong7a

  linhduong7a Guest

  Văn bản

  mình cảm thấy hay đấy!!!!!!!!!!!:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
   
 12. hermes18

  hermes18 Guest

  cảm ơn

  cảm ơn bạn nhều lắm :khi(133) cam on ban la cuu tinh cua minh

  bạn nhớ giúp mình nữa nha
   
 13. hermes18

  hermes18 Guest

  các bạn ơi bài tập của bài tu dong nghĩa làm sao vậy
   
 14. bibicute123

  bibicute123 Guest

  quá hay thank you:)>-:)>-:)>-Bài viết quá ngắn! Để tăng chất lượng bài viết cũng như hạn chế tình trạng spam, diễn đàn quy định nội dung bài viết phải có ít nhất là $vboptions[postminchars] từ
   

CHIA SẺ TRANG NÀY