[văn 7 ]Bài văn nghị luận số 5

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi duonngoclan0123, 9 Tháng hai 2012.

Lượt xem: 121,763

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  các ban ơi hay giúp mình 2 bài văn nghị luận này đi!!:khi (105):
  đề 1: ít lâu nay có 1 số bạn trong lớp có phần lơ là chuyện học tập.. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn:Nếu khi còn trẻ ta ko chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm việc co ích
  đề 2 : Hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim
  CÁC BẠN HÃY GIÚP MÌNH NHA!!!
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng năm 2012
 2. tvxqfighting

  tvxqfighting Guest

 3. mik phải thy khảo sát chất lượng đầu năm uj` giúp mik vs

  ạj cho mik hỏi bây h ôn tập văn 7 thy nên ôn đề j`:(
   
 4. dong gom

  các bạn ơi giúp mình chứng minh câu tục ngữ gần mục thì đen gan đèn thị rạng với!
   
 5. thaouyen18

  thaouyen18 Guest

  giup minh, lam bai mau cho minh di mai minh kt de 1 va de 2 roi
  De 1:đề 1: ít lâu nay có 1 số bạn trong lớp có phần lơ là chuyện học tập.. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn:Nếu khi còn trẻ ta ko chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm việc co ích
  đề 2 : Hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim
  CÁC BẠN HÃY GIÚP MÌNH NHA!!!
   
 6. quyk04

  quyk04 Guest

  ai giup minh bai van lap luan chung minh o bai van so 5 voi
   
 7. Theo mình, bạn nên nêu theo các trình tự sau:
  _ Nêu hiện trạng môi trường hiện nay:
  +, Chặt phá rừng, đốt rừng lấy đât.
  +, Tầng ozon bị thủng, trái đất nóng lên, băng tan ra ở hai cực, nước biển dâng dẫn đến lũ lụt, sóng thần diễn ra thường xuyên.
  +,Ô nhiễm nước, không khí, đất dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm sóng,......
  _Nêu nguyên nhân:
  +, Tất cả những điều trên không phải tự nhiên mà tạo thành mà là do con người, con người sống trên trái đất, dựa vào thiên nhiên mới có thể tồn tại đến ngày hôm nay, thế mà đã không biết ơn lại còn phá hủy nó.
  +, Con người ham muốn quyền lợi bản thân
  +, Đốt rừng, chặt cây rừng, đổ dầu trên các con thuyền xuống làm ô nhiễm nước, khiến hàng ngàn sinh vật bị chết hay ngộ độc
  +, Thả khói ra ngoài trời, xả nước thải ra sông ngòi, đi bắt cá bằng lưới điện,........
  +, Tất cả tưởng như một vài người làm thì không sao nhưng 1 vài người làm dẫn đến hàng chục người làm rồi hàng trăm người làm,.......sẽ dẫn đến hậu quả không ngờ.
  _ Hậu quả:
  +, Những việc làm trên gây tác hại không nhỏ tới cuộc sống con ngừoi.
  +, Ăn cá bị ngộ độc do váng dầu, con ngừoi cũng sẽ bị ngộ đọc
  +, Hít thở không khí bị ô nhiễm
  +, Lũ lụt, sóng thần thường xuyên sảy ra.
  +, Ăn uống mất vệ sinh.
  +,Dịch bệnh.......
  => Suy ra luận điểm chính: đề bài
   
 8. Học hành có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc đời của mỗi con người. Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”. Bên cạnh đó còn có những câu : “Có học thì như lúa như nếp, không học thì như rơm như cỏ”. Hoặc : “Bất học bất tri lí” (Không học thì không biết lí lẽ, lẽ phải).

  Suốt lịch sử phát triển mấy ngàn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Những tri thức ấy được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua hình thức truyền miệng và chữ viết (sách). Muốn tiếp thu tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất là học, học suốt đời.

  Nói đến học là nói đến trí lực, một năng lực suy nghĩ, một trực quan nhạy bén, một tư duy hợp lí. Điều ấy hết sức cần thiết cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, ngay từ lúc nhỏ, bất kì ai cũng phải được học hành.

  Trong mười hai năm ở trường phổ thông, học sinh được cung cấp những kiến thức sơ đẳng của một số bộ môn cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ… Tuy thế, học sinh phải chăm chỉ học hành thì mới hiểu và nắm vững kiến thức một cách có hệ thống. Nếu lơ là, chểnh mảng, thiếu nghiêm túc trong việc học hành thì rốt cuộc là tốn thời gian, tiền bạc mà kết quả thu được chẳng đáng là bao.

  Thực tế cho thấy là có học có hơn. Mục đích của việc học là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu ta đơn thuần làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm có sẵn thì công việc sẽ tiến triển chậm và chất lượng không tốt. Cách làm như trên chỉ thích hợp với các công việc giản đơn, không cần nhiều đến trí tuệ. Còn đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kĩ thuật thì cung cách làm việc ấy là lạc hậu, lỗi thời. Muốn đạt hiệu quả tốt trong mọi lĩnh vực, chúng ta bắt buộc phải học, phải được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong suốt quá trình làm việc vẫn phải học tập không ngừng, bằng mọi hình thức khác nhau.

  Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay thì tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Có nắm vững lí thuyết, chúng ta mới làm được những công việc phức tạp. Có nắm vững lí thuyết, chúng ta mới làm được những công việc phức tạp. Lí thuyết khoa học có tác dụng soi sáng, dẫn đường cho kĩ năng thực hành, con người sẽ rút ngắn được thời gian mò mẫm, tìm hiểu thực tiễn, do đó sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc.

  Học không chỉ là quá trình rèn luyện tri thức mà còn là quá trình rèn luyện tình cảm và đạo đức. Con người ngoài cái trí còn cần có cái tâm. Học là để thấu hiểu những lẽ huyền bí của cuộc đời, của vũ trụ chứa đựng trong những công thức toán đơn giản hoặc trong những quy luật thịnh suy của một xã hội. Không hòa cái tâm của mình vào trong cuộc đời, vào vũ trụ để lắng tìm và cảm nhận thì làm sao có được những tín hiệu mách bảo cho trí tuệ con đường đi tới những lẽ huyền diệu và bí ẩn kia ?. Như vậy là có biết bao kién thức mới, nhận thức mới về cuộc đời, về thế giới mà chúng ta tìm kiếm được không chỉ bằng lí trí mà còn bằng cả tâm hồn.

  Học cần có cái trí và cũng có cần có cái tâm là vì thế. Học cũng là để sáng thêm cái trí, lành thêm cái tâm và để đóng góp tài đức của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước mạnh giàu.

  Điều quan trọng là đã học thì phải học đều các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

  Văn, Sử là những môn học cần thiết, nếu không nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng các môn này thì tâm hồn sẽ khô cứng, vô cảm trước con người và cuộc đời mà dẫn đến thái độ dửng dưng trước vẻ đẹp phong phú và sự giàu có của lịch sử văn hóa dân tộc.

  Sẽ không ai trách chúng ta khi chỉ thích học Tin học, Kinh tế, Ngoại ngữ… Nhưng nếu chỉ giỏi chữ số mà quên chữ viết, giỏi kĩ thuật mà kém văn hóa thì sẽ là thiệt thòi lớn cho mỗi con người.

  Việc học hành quan trọng như vậy, do đó chúng ta không thể coi nhẹ vai trò của việc học hành. Đúng là : “Nếu không có học hành đến nơi đến chốn thì lớn lên, chúng ta sẽ chẳng làm được việc gì có ích”.

  Hiện nay, một số bạn trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành công hay thất bại của đời người. Nhận thức lệch lạc thường dẫn đến hành động sai lầm. Bỏ học đi chơi, giao du với những thành phần bất hảo để rồi bị rủ rê, sa ngã vào con đường cờ bạc, chơi bời, hút chích… dần dần những người đó sẽ đánh mất nhân cách, mất khả năng làm việc và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Một cuộc sống như thế không đáng gọi là cuộc sống của một con người chân chính. Đến lúc nào đó tỉnh ngộ, dẫu có ăn năn, hối hận thì cũng đã muộn màng.

  Những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được từ nhà trường, sách vở và cuộc đời nếu đem áp dụng vào thực tiễn sẽ mang lại nhiều thành quả tinh thần, vật chất cho cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

  Tri thức loài người mênh mông như biển cả (“Bể học vô bờ”). Dẫu chúng ta có miệt mài học suốt cuộc đời thì cũng chỉ là tiếp thu được một phần rất nhỏ. Bác Hồ dạy : “Học ở trường, học trong sách vở; học lẫn nhau và học ở dân”. Lenin cũng từng khuyên thanh niên : “Học ! Học nữa ! Học mãi !”. Đó là những lời khuyên chí lí, có giá trị đối với mọi thời đại. Nếu không coi trọng việc họ thì chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của đất nước trong giai đoạn mới.

  Nguồn Bài: http://tuthienbao.com/forum/showthread.php?t=111467#ixzz2MsToU9hl
   
 9. yulyulk

  yulyulk Guest

  Đề bài kêu viết thư cho bạn đó để thuyết phục hả???
   
 10. thaoduy673

  thaoduy673 Guest

  các bạn ơi hãy giúp mình 2 bài văn nghị luận này đi!!:khi (105):
  đề 1: ít lâu nay có 1 số bạn trong lớp có phần lơ là chuyện học tập.. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn:Nếu khi còn trẻ ta không chịu học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm việc có ích
  đề 2 : sách là tài sản quý em hãy viết một bài văn nghị luận thuyết phục bạn em chăm chỉ đọc sách
  CÁC BẠN HÃY GIÚP MÌNH NHA!!!:-*
   
 11. duyan2001

  duyan2001 Guest

  có ai giúp mình chứng minh câu tục ngữ '' uống nước nhớ nguồn'' không ?:khi (15):
   
 12. anhbez9

  anhbez9 Guest

  ............................:eek:...:eek:%%-%%-%%-%%-o=>o=>o=>o=>o=>@-)@-)@-)@-)/:)/:)/:):p:p:p:p:p:p:p:D:D:D:eek::eek::confused::confused::confused::confused::):):):).............................................................
   
 13. windysnow

  windysnow Guest

 14. nkockute02

  nkockute02 Guest

  Mỗi chúng ta, ai cũng đều phải trải qua những khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống. Không phải ai cũng đạt được sự thành công. Sự thành công đến không phải do may mắn, mà chính là do nỗ lực của bản thân, là sự kiên trì trong cả một thời gian dài. Thành công chỉ đến với những ai đã kiên trì, cố gắng hết sức mình. Thế nên, nhân dân ta đã có câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.
  Thật vậy, có công kiên trì làm việc thì có ngày cũng thành công. Như mọi người biết, cây kim là một vật dùng để may vá, rất nhỏ và nhọn, phía trôn kim thì có một lỗ nhỏ để xỏ chỉ vào. Còn sắt là một kim loại hữu dụng, cứng, nhỏ và rất khó mài. Nhưng nếu so với cây kim, thì sự nhỏ nhắn của sắt chẳng thấm là bao. Nên rõ ràng, để có thể tạo thành cây kim từ sắt là một việc làm rất khó, là cả một quá trình tôi luyện, một quá trình của sự kiên trì để có thể đạt đến thành công.

  Trong đời sống cũng thế. Cố gắng, kiên trì sẽ dẫn tới thành công. Ở đời, mọi việc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Trên con đường để dẫn đến hòn đảo thành công là những đoạn sóng dữ, có khi là những cơn bão biển cuồng nộ. Chỉ cần có sự kiên trì và nỗ lực hết mình, việc đạt tới thành công, không phải là chuyện khó. Trên thế giới, đã có nhiều danh nhân từng thất bại, con thuyền của họ nhiều khi đã bị lắc lư, có khi sắp bị lật sấp nhưng họ đã không buông tay lái, họ đã kiên trì bám lấy nó để rồi giờ đây, tên tuổi họ đã trở thành vĩnh cửu. Đó là Thomas Edison, với hơn 10 000 lần thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn điện. Đó là Abraham Lincoln đã từng thất bại trong kinh doanh, thua trong nhiều cuộc bầu cử, bị người tình bỏ rơi và từng bị suy nhược thần kinh trước khi ông trở thành tổng thống của Hoa Kì. Đó là Helen Keller hoàn toàn bị mù và điếc, nhiều khi bà đã hoàn toàn tuyệt vọng nhưng rồi bà đã cố gắng vượt qua bản thân để trở thành một nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng và có nhiều bài diễn thuyết hay trên toàn thế giới. Và gần hơn nữa, đó chính là tấm gương của Hồ Chủ tịch. Trong những ngày tháng bôn ba nước ngoài, Bác Hồ đã phải kiên trì học hỏi, phải chịu biết bao nhiêu khổ cực, gian lao nơi đất khách quê người để có thể chờ ngày về giúp nước. Hiện nay, chúng ta có thầy Nguyễn Ngọc Ký bị cụt hai chân nhưng vẫn cố gắng đi học, để rồi trở thành một nhà giáo ưu tú. Họ là những người đã kiên trì, nỗ lực hết mình để có thể đạt được thành công, đem lại vinh quang cho bản thân. Những kết quả mà họ đạt được chính là các cây kim được mài, được rèn giũa từ những thanh sắt cứng cáp.
   
 15. đề 2

  A. Mở bài.

  - Nêu khái quát vai trò của rừng đối với cuộc sống của chúng ta.

  - Khẳng định: bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống.

  B. Thân bài.

  Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta:

  1. Nêu những ích lợi của rừng:

  - Cung cấp không khí.

  - Ngăn lũ lụt, lở đất.

  - Cung cấp sản vật, hoa cỏ, gỗ,…

  - Tạo lớp mùn cho đất.  2. Vì thế, bảo vệ rừng là bảo vệ cuốc sống của chúng ta, bởi:

  - Nghĩa là chúng ta đang bảo vệ sự trong lành của sự sống.

  - Nghĩa là chúng ta đang bảo vệ mình khỏi những thiên tai.

  - Nghĩa là chúng ta đang gìn giữ cho những ích lợi lâu dài của cả cộng đồng.  C. Kết bài.

  Nêu trách nhiệm của bản thân và gửi thông điệp bảo vệ rừng đến mọi người.


  Bài làm


  Suốt chiều dài Tổ quốc, từ mục Nam Quan cho tới mũi Cà Mau đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn,miền Đông Nam Bộ… Những khu rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, Cần giờ,… là nguồn tài nguyên thiên nhiên quí giá đã tồn tại từ bao đời nay. Tục ngữ có câu “ Rừng vàng, biển bạc”, quả là rừng đã đem lại cho con người những lợi ích lớn lao. Con người không thể sống thiếu rừng, cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
  Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó thân thiết với con người:
  “ Núi giăng thành lũy thép dày
  Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”
  Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp. Núi rừng Trường Sơn với con đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đau thương và oanh liệt.
  Trong thực tế, ai cũng biết rừng là nơi cung cấp nguyên liệu làm gỗ, xây dựng nhà cửa và vật dụng trong gia đình. Thậm chí, phút cuối của đời cũng nằm trong mấy tấm gỗ của rừng…Cảnh quang đẹp đẽ của rừng cùng với không khí trong lành là cơ sở cho những tua du lịch xanh cho thỏa trí tò mò mà biết bao người muốn khám phá, đem lại cho ta những phút thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.
  Rừng còn là kho dược liệu vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Các loại cây quý hiếm có thể trị được các bệnh nan y thường có trong rừng sâu. Ngoài ra, từ những cảnh rừng già, rừng nguyên sinh ấy còn là nơi nuôi dưỡng của các loài vật quý phục vụ cho con người như hổ, báo, hươu, nai… và cả những động thực vật nằm trong sách đỏ cũng chọn rừng làm nơi sinh sống.
  Nhưng quan trọng hơn hết, rừng chính là môi trường cho loài người, các quá trình quang hợp của cây xanh liên tục xảy ra, cây hút khí cacbonic và thải ra khí Oxi, một thứ rất cần thiết cho cuộc sống. Đơn giản hơn, rừng chính là “ nhà máy lọc bụi tối tân nhất”. Rừng điều tiết khí hậu. Rừng là lá chắn vững chắc nhất, là rào cản đầu tiên trước mọi biến động thiên tai. Rừng cản lũ lụt, rừng chống sa mạc hóa, rừng ngăn cát, rừng giữ đất giữ nước…
  Rừng bị tàn phá sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày. Diện tích rừng của nước ta ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại, một phần bởi nạn “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý, làm giàu bất chính, một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cũng cách làm thô sơ, lạc hậu như đốt rừng, làm nương rẫy, đốt ong lấy mật… chỉ sơ ý một chút là gây ra tổn hại khôn lường, hàng ngàn hécta rừng nguyên sinh bị cháy rụi, hàng ngàn động vật bị tiêu diệt, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ… thế mấy trăm năm nữa mới khôi phục lại được những cánh rừng như thế.
  Khai thác rừng để phục vụ cuộc sống con người là việc làm cần thiết nhưng muốn hưởng lợi ích lâu dài thì con người phải biết bảo vệ rừng. Cùng với việc chặt cây lấy gỗ, chúng ta phải biết trồng cây gây rừng. Khai thác lâm sản rừng phải có kế hoạch, có mức độ, nếu không, chẳng mấy chốc mà tài nguyên rừng cạn kiệt. Khi đó, thử hỏi con người lấy gì để chống đỡ với gió, với cát, với nước lũ…
  Rừng thực sự bị đe dọa. Cái chết của những cánh rừng đang báo động hiểm họa với nhân loại cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ chính môi trường sống của chính con người. Hi vọng màu xanh của rừng sẽ trở lại, của chúng ta được trong lành và con tim chúng ta sẽ nghe được nhạc rừng từ những giọng chim ca.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY