Văn [VĂN 6] Thơ 4 chữ về mẹ

Thảo luận trong 'Thơ' bắt đầu bởi hothihoangnhu73, 19 Tháng ba 2012.

Lượt xem: 27,328

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Mẹ em rất hiềnđẹp hơn cô tiênmẹ chỉ thương emthương em nhât nhà. Giữa buổi trưa hètrời thì nóng gắtmẹ em làm việcđổ hết mồ hôi. em thương mẹ em em phải học hànhcố sao cho giỏiđể giúp cho mẹ em thương mẹ em làm việc mệt nhọc mai sau em lớn giúp ích cho đời.mẹ không cho emnhững gì em đòimà lại cho emnhững điều có lợi.mẹ lả duy nhấtrăn dạy được em khuyên em học hànhsẽ tốt cho mìnhkhi mẹ em ốmmẹ em ráng làmđể cho em họcmẹ ốm nặng hơnem thương em quýkhông ai sánh bằngmẹ như cô tiênban mọi phép lành. em quý mẹ emlà người hiền đứcchăm học chăm làm là một tấm gương.
   
 2. Cách làm thơ 4 chữ
  Thơ bốn chữ là thể thơ đơn giản nhất, tuy nhiên, nếu người viết không biết vận dụng ngôn từ một cách khéo léo thì rất dễ trở thành 1 bài vè. Bởi vậy, thơ 4 chữ là thể thơ dễ làm nhưng khó hay. Để giúp các bạn làm quen với thể thơ 4 chữ này, tôi xin mạn phép soạn bài CÁCH LÀM THƠ 4 CHỮ để các bạn tham khảo, cùng nhau luận đàm và tập làm thơ 4 chữ.

  Thơ 4 chữ thể thơ khá đơn giản về về niêm luật. Để cho bài thơ có âm điệu ta chỉ cần chú ý đôi chút đến luật bằng trắc ở chữ thứ 2 và chữ thứ 4 trong câu. Nếu chữ thứ 2 là 1 thanh bằng (B) thì chữ thứ 4 là thanh trắc (T) và ngược lại, nếu chữ thứ 2 là thanh trắc thì chữ thư 4 là bằng. Tuy nhiên, đôi khi để tạo điểm nhấn cho bài thơ cũng như tạo hình tượng nghệ thuật, các nhà thơ đôi khi cũng không tuân thủ theo đúng quy luật của thể thơ.

  Cách gieo vần trong thể thơ 4 chữ được chia làm ba loại gồm: cách gieo vần tiếp, cách gieo vần tréo và gieo vần ba tiếng.

  Cách gieo vần tiếp

  x B x T (vần 1)
  x B x T (vần 1)
  x T x B (vần 2)
  x T x B (vần 2)

  ví dụ:

  Ngày Xưa Hoàng Thị

  Em tan trường về
  Đường mưa nho nhỏ
  Chim non giấu mỏ
  Dưới cội hoa vàng
  Bước em thênh thang
  Áo tà nguyệt bạch
  Ôm nghiêng cặp sách
  Vai nhỏ tóc dài
  Anh đi theo hoài
  Gót giầy thầm lặng
  Đường chiều úa nắng
  Mưa nhẹ bâng khuâng

  (Phạm Thiên Thư)

  Cách gieo vần tréo

  x B x T (v1)
  x T x B (v2)
  x B x T (v1)
  x T x B (v2)

  Ví dụ:

  Buổi Trưa Hè

  Buổi trưa lim dim
  Nghìn con mắt lá
  Bóng cũng nằm im
  Trong vườn êm ả.

  Bò ơi, bò nghỉ
  Sau buổi cày mai
  Có gì ngẫm nghĩ
  Nhai mãi, nhai hoài...

  (Huy Cận)

  Cách gieo vần ba tiếng

  x B x T (v1)
  x T x B (v1)
  x B x T (tự do)
  x T x B (v2)

  Chuỗi Cười

  Lá đổ rào rào,
  Trăng vàng xôn xao
  Chuỗi cười ha hả,
  Trên cánh đồi cao

  Khói bỏ tầng không
  Lửa dậy trong lòng
  Ô hay tráng sĩ
  Dừng mãi bên sông
   
 3. sangbaby_one

  sangbaby_one Guest

  cho mình viết thêm vài đoạn nhá

  Chín tháng mười ngày/Mẹ nâng niu con/Khi được vuông tròn/Mẹ chăm mẹ ẵm/Tuổi xanh tươi thắm/Đến tuổi bạc đầu/Mẹ vẫn lo âu/Con mình bé bỏng/Từng đên ngóng trông/Con ngủ bình yên/Tiếng nói dịu hiền/Mẹ khuyên con học/Nhận bao khó nhọc/Mẹ bảo bọc con/Khôn lớn vẫn còn/Trong vòng tay ấm/Mồ hôi mẹ thấm/Con đường con đi/Mẹ chẳng có gì/Ngoài tiếng "Con ơi..."/Trời cao vời vợi/Xin thấu lòng con/Cho mẹ mãi còn/Bên con mãi mãi
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->