[văn 6] Lượm

Thảo luận trong 'Thơ' bắt đầu bởi taeyeon2000, 2 Tháng tám 2012.

Lượt xem: 4,253

 1. taeyeon2000

  taeyeon2000 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  hãy tưởng tượng, kể lại chuyện Lượm đang trên đường hành quân làm nhiệm vụ:khi (76)::khi (76)::khi (30)::khi (30)::khi (59)::khi (59)::khi (59):
   
 2. Trả lời

  Trong chương trình văn học lớp 6, có nhiều bài thơ mang tính chất tự sự rất cuốn hút như "Lượm" hoặc "Đêm nay Bác không ngủ". Sức cuốn hút của tác phẩm mạnh đến nổi, tôi nằm mơ thấy mình là một nhân vật trong bài thơ "Lượm".
  Đó là những ngày ở Huế bắt đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, năm 1947. Tôi lúc bấy giờ ở Hà Nội nhận lệnh khẩn cấp về Huế. Trên đường đi, tôi tình cờ gặp một chú bé giao liên tên Lượm, ở Hàng Bè. Lượm là một chú bé có dáng người nhỏ nhắn mà nhanh nhẹn. Chú đeo một cái túi xinh xinh bên mình. Chú có một đôi chân thoăn thoắt và cái đầu nghênh nghênh. Vẻ hồn nhiên và vui tươi ấy càng được tôn thêm bởi chiếc ca lô đội lệch, và mồm luôn huýt sáo như chú chim chích nhảy trên đường vàng.
  Giữa những ngày kháng chiến toàn dân, chú bé liên lạc như làm tăng thêm niềm tin trong lòng người lính chúng tôi. Tranh thủ phút rảnh rỗi, tôi lại gần hỏi han, trò chuyện với chú. Chú vừa cười vừa nói với tôi:
  "Cháu đi liên lạc
  Vui lắm chú à
  Ở đồn Mang Cá
  Thích hơn ở nhà"
  Tôi thật sự xúc động trước sự vô tư và hồn nhiên của chú bé. Cháu cười mà hai mí híp cả lại, má đỏ nâu như trái bồ quân chín tới... Chiến tranh còn dài, chúng tôi chia tay nhau, mỗi người đều quyết tâm làm tròn bổn phận của mình. Tôi lưu luyến nhình theo bóng Lượm xa dần mà lòng thầm mong gặp lại cháu trong ngày khải hoàn ca chiến thắng.
  Nhưng chiến tranh vẫn chứa nhiều tàn nhẫn. Vào một ngày tháng sáu, có giao liên đem tin đến, tôi bàng hoàng được tin Lượm đã hi sinh! Mắt tôi nhoà đi theo lời kể của người liên lạc...
  "Lượm hi sinh khi đang làm nhiệm vụ. Cháu bị một viên đạn địch bắn tỉa. Nhìn cháu nằm trên lúa, tay còn nắm chặt bông, lá thư đề "Thượng khẩn" còn nằm trong cái xắc... mọi người không cầm được nước mắt..."
  Cổ họng tôi nghẹn lại, hình ảnh yêu thương ngày nào của cháu hiện lên rõ mồn một:
  "Chú bé loắt choắt
  Cái xắc xinh xinh
  Cái chân thoăn thoắt
  Cái đầu nghênh nghênh

  Ca lô đội lệch
  Mồm huýt sáo vang
  Như con chim chích
  Nhảy trên đường vàng"

  ... Tôi giật mình tỉnh giấc, nước mắt còn đẫm trên mi...
  Giấc mơ trôi qua mà lòng tôi mãi còn bồi hồi xúc động. Khói lửa chiến tranh đã tắt hẳn lâu rồi. Lớp trên chúng tôi đang sống những ngày tháng thanh bình và có thể nói là đầy đủ, sung túc. Tất cả là do cha mẹ đã không quản công lao chăm chút, nhưng không thể không kể đến sự hi sinh to lớn của những người anh hùng, trong đó có Lượm - chú giao liên quả cảm!
  Hãy ngủ yên Lượm ơi! Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để gìn giữ và xây dựng đất nước này. Giữa những ngày tháng thanh bình, trang viết của tôi thay nén hương thơm, xin được tri ân những người anh hùng vị quốc vong thân..

  nếu dc cho mình chữ THANKS NHA HJHJ:):):)
   
 3. taeyeon2000

  taeyeon2000 Guest

  cảm ơn bạn rất nhiều^:)^^:)^:khi (101)::khi (57)::khi (57)::khi (106)::khi (106):
   
 4. howare

  howare Guest

  Gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày kháng chi[FONT=&quot]ế[/FONT]n toàn dân, chú bé liên l[FONT=&quot]ạ[/FONT]c nh[FONT=&quot]ư[/FONT] làm t[FONT=&quot]ă[/FONT]ng thêm ni[FONT=&quot]ề[/FONT]m tin trong lòng ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i lính chúng tôi. Tranh th[FONT=&quot]ủ[/FONT] phút r[FONT=&quot]ả[/FONT]nh r[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i, tôi l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i g[FONT=&quot]ầ[/FONT]n h[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i han, trò chuy[FONT=&quot]ệ[/FONT]n v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i chú. Chú v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a c[FONT=&quot]ườ[/FONT]i v[FONT=&quot]ừ[/FONT]a nói v[FONT=&quot]ớ[/FONT]i tôi:
  "Cháu [FONT=&quot]đ[/FONT]i liên l[FONT=&quot]ạ[/FONT]c
  Vui l[FONT=&quot]ắ[/FONT]m chú à
  [FONT=&quot]Ở[/FONT] [FONT=&quot]đồ[/FONT]n Mang Cá
  Thích h[FONT=&quot]ơ[/FONT]n [FONT=&quot]ở[/FONT] nhà"
  Tôi th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t s[FONT=&quot]ự[/FONT] xúc [FONT=&quot]độ[/FONT]ng tr[FONT=&quot]ướ[/FONT]c s[FONT=&quot]ự[/FONT] vô t[FONT=&quot]ư[/FONT] và h[FONT=&quot]ồ[/FONT]n nhiên c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a chú bé. Cháu c[FONT=&quot]ườ[/FONT]i mà hai mí híp c[FONT=&quot]ả[/FONT] l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, má [FONT=&quot]đỏ[/FONT] nâu nh[FONT=&quot]ư[/FONT] trái b[FONT=&quot]ồ[/FONT] quân chín t[FONT=&quot]ớ[/FONT]i... Chi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tranh còn dài, chúng tôi chia tay nhau, m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i [FONT=&quot]đề[/FONT]u quy[FONT=&quot]ế[/FONT]t tâm làm tròn b[FONT=&quot]ổ[/FONT]n ph[FONT=&quot]ậ[/FONT]n c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a mình. Tôi l[FONT=&quot]ư[/FONT]u luy[FONT=&quot]ế[/FONT]n nhình theo bóng L[FONT=&quot]ượ[/FONT]m xa d[FONT=&quot]ầ[/FONT]n mà lòng th[FONT=&quot]ầ[/FONT]m mong g[FONT=&quot]ặ[/FONT]p l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i cháu trong ngày kh[FONT=&quot]ả[/FONT]i hoàn ca chi[FONT=&quot]ế[/FONT]n th[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng.
  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng chi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tranh v[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n ch[FONT=&quot]ứ[/FONT]a nhi[FONT=&quot]ề[/FONT]u tàn nh[FONT=&quot]ẫ[/FONT]n. Vào m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ngày tháng sáu, có giao liên [FONT=&quot]đ[/FONT]em tin [FONT=&quot]đế[/FONT]n, tôi bàng hoàng [FONT=&quot]đượ[/FONT]c tin L[FONT=&quot]ượ[/FONT]m [FONT=&quot]đ[/FONT]ã hi sinh! M[FONT=&quot]ắ[/FONT]t tôi nhoà [FONT=&quot]đ[/FONT]i theo l[FONT=&quot]ờ[/FONT]i k[FONT=&quot]ể[/FONT] c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i liên l[FONT=&quot]ạ[/FONT]c...
  "L[FONT=&quot]ượ[/FONT]m hi sinh khi [FONT=&quot]đ[/FONT]ang làm nhi[FONT=&quot]ệ[/FONT]m v[FONT=&quot]ụ[/FONT]. Cháu b[FONT=&quot]ị[/FONT] m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t viên [FONT=&quot]đạ[/FONT]n [FONT=&quot]đị[/FONT]ch b[FONT=&quot]ắ[/FONT]n t[FONT=&quot]ỉ[/FONT]a. Nhìn cháu n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m trên lúa, tay còn n[FONT=&quot]ắ[/FONT]m ch[FONT=&quot]ặ[/FONT]t bông, lá th[FONT=&quot]ư[/FONT] [FONT=&quot]đề[/FONT] "Th[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng kh[FONT=&quot]ẩ[/FONT]n" còn n[FONT=&quot]ằ[/FONT]m trong cái x[FONT=&quot]ắ[/FONT]c... m[FONT=&quot]ọ[/FONT]i ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i không c[FONT=&quot]ầ[/FONT]m [FONT=&quot]đượ[/FONT]c n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t..."
  C[FONT=&quot]ổ[/FONT] h[FONT=&quot]ọ[/FONT]ng tôi ngh[FONT=&quot]ẹ[/FONT]n l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i, hình [FONT=&quot]ả[/FONT]nh yêu th[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng ngày nào c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a cháu hi[FONT=&quot]ệ[/FONT]n lên rõ m[FONT=&quot]ồ[/FONT]n m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t:
  "Chú bé lo[FONT=&quot]ắ[/FONT]t cho[FONT=&quot]ắ[/FONT]t
  Cái x[FONT=&quot]ắ[/FONT]c xinh xinh
  Cái chân tho[FONT=&quot]ă[/FONT]n tho[FONT=&quot]ắ[/FONT]t
  Cái [FONT=&quot]đầ[/FONT]u nghênh nghênh

  Ca lô [FONT=&quot]độ[/FONT]i l[FONT=&quot]ệ[/FONT]ch
  M[FONT=&quot]ồ[/FONT]m huýt sáo vang
  Nh[FONT=&quot]ư[/FONT] con chim chích
  Nh[FONT=&quot]ả[/FONT]y trên [FONT=&quot]đườ[/FONT]ng vàng"

  ... Tôi gi[FONT=&quot]ậ[/FONT]t mình t[FONT=&quot]ỉ[/FONT]nh gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]c, n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c m[FONT=&quot]ắ[/FONT]t còn [FONT=&quot]đẫ[/FONT]m trên mi...
  Gi[FONT=&quot]ấ[/FONT]c m[FONT=&quot]ơ[/FONT] trôi qua mà lòng tôi mãi còn b[FONT=&quot]ồ[/FONT]i h[FONT=&quot]ồ[/FONT]i xúc [FONT=&quot]độ[/FONT]ng. Khói l[FONT=&quot]ử[/FONT]a chi[FONT=&quot]ế[/FONT]n tranh [FONT=&quot]đ[/FONT]ã t[FONT=&quot]ắ[/FONT]t h[FONT=&quot]ẳ[/FONT]n lâu r[FONT=&quot]ồ[/FONT]i. L[FONT=&quot]ớ[/FONT]p trên chúng tôi [FONT=&quot]đ[/FONT]ang s[FONT=&quot]ố[/FONT]ng nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày tháng thanh bình và có th[FONT=&quot]ể[/FONT] nói là [FONT=&quot]đầ[/FONT]y [FONT=&quot]đủ[/FONT], sung túc. T[FONT=&quot]ấ[/FONT]t c[FONT=&quot]ả[/FONT] là do cha m[FONT=&quot]ẹ[/FONT] [FONT=&quot]đ[/FONT]ã không qu[FONT=&quot]ả[/FONT]n công lao ch[FONT=&quot]ă[/FONT]m chút, nh[FONT=&quot]ư[/FONT]ng không th[FONT=&quot]ể[/FONT] không k[FONT=&quot]ể[/FONT] [FONT=&quot]đế[/FONT]n s[FONT=&quot]ự[/FONT] hi sinh to l[FONT=&quot]ớ[/FONT]n c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i anh hùng, trong [FONT=&quot]đ[/FONT]ó có L[FONT=&quot]ượ[/FONT]m - chú giao liên qu[FONT=&quot]ả[/FONT] c[FONT=&quot]ả[/FONT]m!
  Hãy ng[FONT=&quot]ủ[/FONT] yên L[FONT=&quot]ượ[/FONT]m [FONT=&quot]ơ[/FONT]i! Chúng tôi xin h[FONT=&quot]ứ[/FONT]a s[FONT=&quot]ẽ[/FONT] c[FONT=&quot]ố[/FONT] g[FONT=&quot]ắ[/FONT]ng h[FONT=&quot]ọ[/FONT]c th[FONT=&quot]ậ[/FONT]t gi[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i [FONT=&quot]để[/FONT] gìn gi[FONT=&quot]ữ[/FONT] và xây d[FONT=&quot]ự[/FONT]ng [FONT=&quot]đấ[/FONT]t n[FONT=&quot]ướ[/FONT]c này. Gi[FONT=&quot]ữ[/FONT]a nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ngày tháng thanh bình, trang vi[FONT=&quot]ế[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a tôi thay nén h[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng th[FONT=&quot]ơ[/FONT]m, xin [FONT=&quot]đượ[/FONT]c tri ân nh[FONT=&quot]ữ[/FONT]ng ng[FONT=&quot]ườ[/FONT]i anh hùng v[FONT=&quot]ị[/FONT] qu[FONT=&quot]ố[/FONT]c vong thân..
  Cau nay de qua[FONT=&quot][/FONT]
   
 5. ha_tp

  ha_tp Guest

  vào những năm kháng chiến ác liệt có 1 chú bé liên lạc dũng cảm tên lượm. ngày đó, lượm được chỉ huy giao nhiệm vụ măng 1 bước mật thư vượt mặt trận đấn tyền tuyến, giữa biển lứa vàng hai bên, trên là bom đạn bay đầy trời, lượm dũng cảm vụt qua! nhưng rồi từ đâu bay đến 1 viên đạn .lượm ngã xuống như một thiên thần nhỏ, tay cậu nắm chặt bông lúa, lượm ra đi thảnh thơi, vui vẻ !>:D<
   
 6. pyn2000

  pyn2000 Guest

  Cứ vào những mùa thu lá rụng , ở nước Pháp xa xôi tôi lại nhớ về Việt Nam ngày còn kháng chiến, nhớ về đứa cháu thân yêu đã hi sinh mà tôi thường gọi bằng cái tên trìu mến : ‘ Lượm’ !

  Hai chú cháu tôi quen nhau tình cờ như một sự sắp đặt thú vị ở phố Hàng Bè, Thành phố Huế. Thoạt nhìn cái dáng loắt choắt, gầy gầy, đôi chân thoăn thoắt như nhún nhẩy, cái đầu nghênh nghênh, tự cao, kiêu hãnh, tôi đoán ngay, đây là một cậu bé nhanh nhẹn, hoạt bát liền bắt chuyện làm quen như công việc thường nhật của một nhà Cách mạng. Chú bé cởi mở dẫn tôi đi trên cánh đồng thơm mùa lúa chin vừa huýt sáo vừa nhảy nhót như chú chim chích hồn nhiên và vô tư. Khẽ khàng đến mức độ cẩn trọng, từ tốn, cậu bé nắm tay tôi đi nhè nhẹ: ‘Chú Tố Hữu biết không, con đường hai chú cháu mình đang đi chính là con đường tắt tới đồn Mang Cá – nơi cháu đang làm việc. Cháu thường xuyên đi lien lac qua con đường này nên cứ chiều chiều lại được nghe tiếng chim đa đa hót vui ơi là vui ! Còn thích hơn cả ở nhà ấy chứ !’

  Nhìn cái cách Lượm kể lể mới đáng yêu làm sao, chẳng khác gì một đứa trẻ lần đầu tập đọc, hai má đỏ ửng như trái bồ quân , híp mí cười ngộ nghĩnh :’ Thôi ! Chào đồng chí ‘

  Cậu bé mãi lúc một xa theo cái bong nhỏ tung tăng chiếc xắc và mũ ca lô đội lệch bên đầu. Cách cái ngày tôi gặp Lượm không xa thì khoảng đầu tháng sáu, dưới chiến khu có gửi lên cho tôi một bức thư mà mới thoáng qua dòng đầu tôi đã không kìm được nước mắt : ‘Lượm ! Cháu tôi !’. Trong một lần đưa thư khẩn cấp, mọi người đều ra chiến dịch, Lượm đành phải nhận trách nhiệm của một chiến sĩ đưa thư nhỏ tuổi. Cậu bé bỏ thư vào bao và mỉm cười hạnh phúc như niềm tự hào được đi đánh trận. Mặc bom, mặc đạn, cứ thế đường ta đi, sợ chi cái chết. Cậu bé chạy như bay trên con đường quê một màu lúa chin tay giữ chặt chiếc xắc bên mình. Thế rồi….’Lượm !’ Tôi nghẹn ngào không nói nên lời : Lượm đã hi sinh !

  Ngay cả khi lìa khỏi trần đời, tay em vẫn nắm chặt bức thư như hình ảnh một chiến sĩ quyết tâm bảo vệ đến cùng nền độc lập của dân tộc. Trên cánh đồng dường như vẫn phảng phất trong hương sữa lời cậu bé nói với tôi như lần đầu gặp mặt : hồn nhiên, vô tư, nhí nhảnh. Giờ đâu còn hình ảnh Lượm của ngày xưa, đâu còn chú chim chích như ngày nào vừa huýt sáo, vừa nhảy nhót trên đồng.

  Cái chết của Lượm như một ngòi sung thúc dục nhân dân ta chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc. Lượm mãi mãi khắc sâu trong tâm trí tôi về một chiến sĩ nhỏ tuổi gan dạ, dũng cảm, quên đi cái ‘tôi’ của mình để bảo vệ cái ‘tôi’ lớn hơn. Đó là cái ‘tôi’ của Việt Nam trước bạn bè thế giới.

  Đây là lần đầu mình viết nên thông cảm!
   
 7. pis2nickun

  pis2nickun Guest

  mấy bạn này nói hơi bị dài dòng thì phải,ngắn gọn ms hay chứ,mà bài văn có dưới 10 câu à
   
 8. pis2nickun

  pis2nickun Guest

  mấy bạn này hình như nói hơi dài dòng nhỉ ? gắn gon mà đầy đủ ms hay,bài văn chỉ dưới 10 câu thôi màk
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->