[Văn 5]làm văn giùm

U

uocmolamnhavan

làm văn thì phải đọc ,tham khảo nhiều.Càng nhiều càng tốt.Mỗi người có mỗi phong cách văn khác nhau,chính vì thế chúng ta nên tham khảo các bài viết của nhau để những bài văn của chúng ta hội tụ,có những nét đẹp ,cái hay riêng,nhưng không phải là lợi dụng nó đâu nha.Là HSG văn thì em phải hiểu điều đó chứ đúng không?Cái này chị sưu tầm để em tham khảo.Chúc em thi HSG tốt.
Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, em cùng mẹ đi bẻ ngô. Cánh đồng quê em gần thị trấn Phủ Lỗ cách Hà Nội chưa dầy bốn mươi cây số.


Cánh đồng làng em khá rộng: từ làng ra tới đường quốc lộ xa hơn một cây số và chạy dài theo đường quốc lộ gần hai cây số. Đất đai màu mỡ và tinh hần lao động cần cù đã khiến đồng ruộng quanh năm xanh tươi,bốn mùa đều có nhiều thóc, đậu, ngô, khoai…


Lũy tre dày bao bọc quanh làng. Ra khỏi làng là những đầm sen. Mùa này sen đang lụi nên trông đầm rộng hẳn ra. Kế đó là những ruộng lúa. Từng thửa ruộng to nhỏ khác nhau, mảnh hình chữ nhật mảnh hình thnag… Lúa đang thì con gái đã cao quá bờ nen nhìn xa chỉ thấy một màu xanh mơn mởn liền lạt chạy tít tắp. Sau gần chục ngày mưa phùn gió bấc rét căm căm, trờ mùa đông hôm nay tạnh ráo, quang quẻ và chỉ se se lạnh. Nắng vàng trải nhẹ. Gió đùa vui cùng cây lúa. Đó đây những cây bóng mát cao lớn điểm xuyết trên thảm lúa menh mông Ở một vài thửa ruộng, lác đác đã có mấy người làm cỏ, be bờ. Mấy chú cò bay ngang, màu trắng lấp lóa trong nắng.


Mùa này vùng ruộng sâu trồng được lúa nhưng vùng cạn chỉ trồng hoa màu. Đậu xanh, đậu đen chạy dài theo luống. Thân cây thấp,cành lá đu dưa nhue vậy chào người qua lại. Những vồng khoai lùm xùm. Nhìn gần mới thấy những dây khoai còn nhìn xa, chỉ thấy mộ màu xanh lam hoặc tim tím của lá, tùy theo từng giống khoai. Mấy bà mấy chị đang vun luống cho đậu, cho khoai cười nói vui vẻ. Một đnà chim sâu sà xuống vừa xới để kiếm ăn. Gần đường quốc lộ là những vạt ngo cao quá đầu em. Thân cay mập mạp.Lá tỏa dài ken vào nhau. Bắp ngô bám theothaan, mỗi cây chừng hai,ba bắp. Bắp thon dài lớp áo ngoài xanh bóng,chòm râu hung hung mượt mà là còn non. Bắp mập chắc, lớp áo ngoài đã bàng bạc, chòm râu đã sẫm và hơi rũ là vừa ăn. Một bầy chim lích chích trong bài ngô. Tiếng xe ô tô ầm ì và tiếng còi xe pin pin từ đường quốc lộ vọng tới. Sự chuyển mình nhanh chóng của cả một vùng với con đường cao tốc lườm lượp xe cộ ở gần đó và những căn nhà nhiều tầng đua nhau mọc lên đã dôi tới làng quê.


Theo đà đổi mới của đất nước, cánh đồng quê em cũng đang thay đổi. một sự đổi thay âm thầm và mãnh lệt tỏng màu xanh mát mắt, trong từng thân lúa thân ngô ngày càng mập mạp, trong từng củ khoai, bắp ngô ngày càng to chắc và thơm ngon… Em yêu tha thiết cánh đồng quê em và tự hào về bước chuyển mình của quê hương em.
 
Last edited by a moderator:
B

boylovegirl_forever

Em hãy tả lại cánh đồng lúa quê hương em đang thỡ con gái
*Mình chỉ viết phần dàn bài thôi đấy:
1.Mở bài: Giới thiệu cánh đồng vào buổi chiều gió mát ngồi trên bờ đê chứng kiến cánh đồng
Chăm sóc lúa
2. Thân bài:
a) Bao quát toàn cảnh cánh đồng vào một buổi chiều gió mát:
- Không gian đang dần chỡm vào tĩnh lặng nhường chỗ cho hoàng hôn muộn
+ ánh mặt trời, gió hiu hiu thổi, toàn cảnh cánh đồng đón hoàng hôn
+ Tiếng nh?ng đàn cò đi an gọi nhau, đàn trâu đang chậm dãi ra về
- Trông như bàn cờ khổng lồ
Sáng ra bên cánh đồng
Thăm lúa
b) Tả chi tiết cánh đồng :
- Cánh đồng xanh thẳm, trải dài tới tận chân trời
- Nh?ng ô ruộng đang thỡ con gái lúa đứng cứng cáp, rung rung dưới làn gió nồm
- Ô ruộng giáp lang ven ruộng dâu, chạy theo con đê ve núi
- Nh?ng bờ mương dẫn nước như sợi chỉ, hàng cây chạy theo bờ máng
- Hoạt động của con người: H/a nón trắng nhấp nhô đang về
- Mùi thơm của ô ruộng lúa nếp, hương thơm của giống lúa mới
* Cảm nghĩ của bản thân sau khi quan sát cánh đồng vào buổi chiều tà
Xế chiều
Chiều tà
Sau cơn mưa lúa bừng lên
Buổi sáng trên cánh đồng quê em thật là đẹp.
Nhìn từ xa, cả cánh đồng vẫn còn chìm trong màn sương đêm yên tĩnh. Không khí trong lành mát rượi.Những giọt sương long lanh đọng trên lá lúa như những viên ngọc nhỏ bé tuyệt đẹp. Đằng đông, ông mặt trời thức dậy từ từ nhô lên sau luỹ tre làng. Vạn vật đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Trên ngọn cây cao gần đó, mấy chú chim hoạ mi hót líu lo, đón chào một ngày mới bắt đầu.
Từ xa , men theo con đường làng, lác đác một vài bác nông dân đi thăm đồng, vừa đi vừa trò chuyện . Thỉnh thoảng , các bác lại cúi xuống xem xét có vẻ rất vui. Nhìn những bông lúa trĩu nặng, đung đưa theo gió, em nghĩ chắc là mùa này lại được bội thu.
Nắng đã lên cao. Sương bắt đầu tan. Bầu trời mùa thu xanh trong và cao vút. Những đám mây trắng xoá tựa như bông, lặng lẽ trôi trên bầu trời rộng mênh mông. Toàn bộ cánh đồng được bao phủ bởi một màu vàng xuộm của lúa chín, lác đác một vài ruộng lúa cấy muộn vẫn còn màu xanh. Những bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc và mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thì thầm trò chuyện. Mỗi khi có gió, những sóng lúa lại nhấp nhô, xô đuổi nhau chạy mãi vào bờ. Một mùi hương thơm dịu dàng, thoang thoảng bay xa, hoà lẫn trong không khí làm người ta có cảm giác mát mẻ , dễ chịu lạ thường.
Ông mặt trời đã lên cao. Nắng cũng đậm dần. Người trong làng bắt đầu đi chợ nhộn nhịp trên con đường xuyên qua cánh đồng. Các bà, các chị gánh ra chợ những mớ rau thơm, những bẹ cải sớm hay những bó huệ trắng muốt… Một không khí tươi vui hoà quyện lại tạo thành một bức tranh làng quê thanh bình, yên ả, sống động và đầy màu sắc.
Ngắm nhìn tất cả cảnh vật trên cánh đồng lúa quê mình, em thấy những hình ảnh ấy thân thương làm sao. Một tình yêu quê hương tha thiết dấy lên trong lòng em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này lớn lên xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Cánh đồng lúa đang trổ bông
Con đường qua cánh đồng lúa
Sáng nào em cũng đi trên con đường quen thuộc để đến trường. Hai bên đường có nhiều cảnh đẹp nhưng em thích nhất là được ngắm cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng.
Cánh đồng quê em rộng mênh mông. Mãi tít phía xa mới nhìn thấy màu xanh rì của những luỹ tre làng viền quanh cánh đồng.
Sáng sớm, trên cánh đồng, không gian thật thoáng đãng, mát mẻ. Mọi cảnh vật im lìm như còn chìm trong giấc ngủ. Thỉnh thoảng mới nghe thấy tiếng kêu thảng thốt của một chú vạc đi ăn đêm, lạc đàn gọi bạn. Tiếng kêu như xé rách khoảng không yên tĩnh. Một làn gió nhẹ thoảng qua , cả cánh đồng xào xạc một âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió.
Những tia nắng đầu tiên phớt nhẹ đây đó trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bàng bạc làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Lác đác đã có bóng người đi thăm đồng, thỉnh thoảng họ lại cúi xuống xem xét. Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa to. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ : năm nay chắc được mùa to.
Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa bây giờ ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm tăng thêm vẻ đẹp của đồng quê.
Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn một vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng một niềm vui khó tả.
:D nhớ thanhk đấy :D
 
S

superjunior_13_elf

Mở bài: Nhìn từ xa, cánh đồng lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng màu xanh non mơn mởn của lúa đang thì con gái.

Thân bài: Ở những thửa ruộng gần làng nhất, những khóm lúa bánh tẻ đang vươn mình đón gió và những tia nắng ban mai. Những giọt sương sớm đọng trên tán lá long lanh huyền ảo. Thỉnh thoảng, từng làn gió nhẹ thổi qua làm nên những làn sóng xanh nhấp nhô liên tiếp.

Trên các thửa ruộng, các bác nông dân đang lom khom nhặt cỏ, bón phân cho lúa. Bên này là thửa ruộng được cấy giống lúa mới, bên kia là những ô ruộng cấy lúa nếp... Những cây lúa được cấy thành hàng thẳng tắp nay đã đâm nhánh. Những khóm lúa chen chúc nhau, lá vươn cao như những cánh tay mềm mại. Xa một chút là các cô cậu tuổi học trò đang chăn trâu, cắt cỏ trên những bờ cỏ xanh rờn. Xa tít là những thửa ruộng cao được trồng các loại hoa màu như ngô, khoai, cà... Cứ thời gian này (tháng 3 âm lịch) màu vàng của hoa bí, màu tím của hoa cà xen lẫn màu xanh của cây lá làm cho màu sắc của bức tranh cánh đồng thêm tươi tắn. Cánh đồng quê em như một bức tranh khổng lồ với đủ các sắc xanh: màu xanh non của những bờ cỏ, của những lá lúa non, xanh thẫm của những luống ngô, ruộng bí.

Kết bài: Khi mặt trời nhô lên, trên nền xanh ấy lấp lánh ánh vàng trải rộng mãi, rộng mãi. Có lẽ, cánh đồng quê em đẹp hơn tất cả các bức tranh vì cây cỏ, màu sắc ở đó đổi thay từng giờ, từng ngày; và cũng vì những người làm nên bức tranh cũng là những người từng ngày, từng giờ chăm chút, sửa sang và thưởng thức nó.

dc ko bạn ^^
 
Top Bottom