Văn 12

Thảo luận trong 'Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)' bắt đầu bởi anhtu_pro, 20 Tháng hai 2014.

Lượt xem: 621

 1. anhtu_pro

  anhtu_pro Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  phân tích nhân vật TNu để lm sáng tỏ câu ns của cụ mết : chúng nó đã cầm súng thì mình phải cầm giáo
   
 2. Tớ làm thế này không biết có ổn không?
  Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo.
  -Sơ lược về nhân vật Tnu lúc nhỏ: được dân làng Xô Man nuôi nấng, lớn lên cùng với Mai (cùng học chữ, cùng vào rừng tiếp tế cho bộ đội...). Từ khi còn nhỏ, chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã ngấm sâu vào trong con người Tnu, Tnu là con người dũng cảm, gan dạ, làm liên lạc vô vô cùng thông minh...Rồi một lần liên lạc bị giặc bắt,....(bạn tự nói nhé :p)
  -Khi vượt ngục trở về, Tnu gặp lại Mai, Mai và Tnu trở thành vợ chồng, Tnu lên núi Ngọc Linh lấy đá về mài giáo chống giặc, ...Thằng Dục phát hiện, quyết lùng sục cho được Tnu, chúng bắt Dít, nhưng không làm gì được nó, chung quay sang bắt mẹ con Mai. Chỉ với hai bàn tay không, Tnu đã không thể cứu được vợ con anh mà còn lại bị bọn thằng Dục bắt, dùng lửa xà nu đốt 10 đấu ngón tay anh,...nhưng Tnu vẫn không kêu. Cụ Mết đứng sau gốc cây vả nhưng cũng chẳng làm gì được vì chỉ có hai bàn tay không. Cụ tập hợp thanh niên trong làng, vào rừng tìm giáo mác, sau tiếng hét của Tnu, nhất tề mọi người xông lên, xác mười tên giặc đã nằm ngổn ngang trước sân nhà ưng. Tnu được cứu nhưng mười đầu ngón tay bị đốt, mỗi ngón chỉ còn lại hai đốt.
  => Khi chưa cầm súng, vẫn còn là hai bàn tay không thì dù có dũng cảm kiên cường đến đâu thì Tnu và dân làng Xô Man vẫn phải gánh chịu đau thương mà bọn giặc gây ra. Vì vậy chỉ có cầm giáo thì dân làng Xô Man mới có thể bảo vệ bình yên cho cuộc sống của mình..

  Sau chuyện đó, mang trong lòng mối thù sâu nặng về cái chết của vợ con, của anh Quyết, bà Nhan, anh Xút... và những vết dao chém cùng đôi bàn tay đã bị đốt cụt, Tnu lên đường tìm cách mạng, tham gia cách mạng, chiến đấu để độc lập, tự do và sự an bình cho quê hương và những người thân yêu...
   
  Loi Choi thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->