[văn 12]Tuy£n ngon doc lap!!@#$

T

trpro

bạn còn phai tìm hiểu hoàn canh ra đơi cua nó nữa.
CÁI TRÒ 50 KÍ TỰ THẤY LÀ GHÉT
 
S

seagirl_41119

1, Cần nêu được khái niệm tuyên ngôn độc lập là gì :
Tuyên ngôn độc lập là văn bản tuyên bố sự độc lập của một quốc gia, thường là ra đời để khẳng định chủ quyền của quốc gia vừa giành lại từ tay ngoại bang.

2, Nêu được nội dung của Bình Ngô ĐC:
Tuyên bố bình định giặc Minh, giành lại độc lập cho dân tộc. ( cái này chị ghi nội dung đầy đủ ra nha)

=> Bắt đầu so sánh:
Điểm giống : Cùng tuyên bố sự độc lập của 1 quốc gia- ở đây là nước ĐV ta
Điểm khác: Bài BNĐC của NT ko mang tên Tuyên ngôn độc lập nhưng lại đc coi là 1 trong các bản tuyên ngôn độc lập của dtộc
tp BNĐC mang tính chất về bá cáo cho thiên hạ biết về chiến thắng giặc Minh hơn
 
S

sirapollo

Ý 1: Tại sao giữa TNĐL và BNĐC lại có sự khác nhau và giống nhau về nội dung và tư tưởng.
- Giống: là bởi vì cả hai tác giả đều là những danh nhân lớn của Việt Nam, tiếp thu tinh hoa dân tộc từ bao đời, có lòng yêu nước, yêu nhân dân.
- Khác: là bởi vì hoàn cảnh sống giữa hai tác giả khác nhau, vốn sống, vốn hiểu biết và tài năng nghệ thuật cũng khác nhau, đặc biệt là ngoài tinh hoa của dân tộc, Hồ Chủ Tịch còn tiếp thu cả tinh hoa văn hoá thế giới một cách có chọn lọc.

Ý 2: Hai văn bản này giống nhau chỗ nào.
- Khẳng định chủ quyền, quyền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam.
- Thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đồng bào.
- Tố cáo tội ác của giặc, vạch trần bộ mặt gian xảo của chúng đồng thời ca ngợi, tôn vinh con người Việt Nam.

Ý 3: Hai văn bản này khác nhau chỗ nào.
Về nội dung
- Tư tưởng trong Bình ngô đại cáo là lấy học thuyết Nho giáo làm cốt lỗi, còn trong TNĐL là tư tưởng tiến bộ của con người trong thời đại mới.
- Tình yêu con người trong Bình ngô đại cáo chỉ giới hạn ở dân tộc ta, còn trong TNĐL là tình yêu với con người trên toàn thế giới.

Về nghệ thuật.
- Ngôn từ, hành văn, cách diễn dạt của TNĐL dễ hiểu, ai cũng có thể hiểu. Còn BNĐC thì chưa.
- Thể loại chữ viết hai bài trên: TNĐL là chữ quốc ngữ, BNĐC là chữ Nôm (hay chữ Hán nhỉ, ko nhớ rõ)

Ý 4: Nhận xét.
- Cả hai đều khẳng định chủ quyền đất nước, là kim nam châm chỉ phương cho nhân dân ta dựng và giữ nước.
- Bình ngô đại cáo là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước ta nhưng vẫn còn đôi điều thiếu sót, và TNĐL của Hồ Chủ Tịch đã hoàn thiện nó.

Đây là gợi ý, còn triển khai và dẫn chứng cụ thể thì còn tuỳ vào khả năng của bạn, chúc thành công :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom