[Văn 12]-Mở bài mẫu khi viết bài "Tuyên ngôn độc lập"

Thảo luận trong 'Tuyên ngôn Độc lập (Hồ Chí Minh)' bắt đầu bởi thanhphu2007, 25 Tháng chín 2008.

Lượt xem: 17,459

 1. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Làm dùm em cái mở bài của bài văn này dùm em với:
  Đề bài:
  Đoạn mở đầu bản "Tuyên ngôn Độc lập" của Chủ tich GHồ Chí Minh được viết rất cao tay, vừa khéo léo, vừa kiên quyết, lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Anh chị hãy phân tích và làm sáng tỏ điều đó. Cố làm dùm em cái mở bài này bài này với...
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng chín 2008
 2. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Anh chị ơi làm jium giúp em với, em rất cần cái mở bài để hoàn thành bài văn
   
 3. conu

  conu Guest

  Đây là mở bài của anh chỉ mang tính tham khảo, em có thể xem và từ đó là gợi ý tự làm mở bài của chính mình cho sát hơn,. Chúc em thành công!

  Trong buổi sáng tháng 9 trên Quảng trường Ba Đình lịch sử năm 1945, bao máu và nước mắt của hàng triệu người con Việt Nam đã dồn tụ trong một áng thiên cổ hùng văn của thời đại - "Tuyên ngôn độc lập", 1 áng văn đặt dấu mốc cho sự khai sinh của dải đất hình chữ S đã vang lên đầy dõng dạc dưới giọng đọc của Người. Bản tuyên ngôn cũng chính là tâm huyết, là bao tình cảm vô bờ với Tổ quốc, nhân dân và cả lòng căm thù giặc tột độ của Bác. Nên nó thấm vào trái tim của hàng vạn đồng bào trên Quảng trường buổi sáng hôm đó. Nhưng đó còn là lời tuyên bố với Thế giới, mà đối tượng ngầm chính là kẻ địch, rằng nước Việt Nam đã là 1 nước tự do độc lập, ở đó Bác đã đã công khai vạch mặt, tố cáo tội ác của thực dân Pháp, phát xít Nhật một cách đầy thuyết phục. Bản tuyên ngôn đã đạt được thành công đó để trở thành một áng Văn chính luận mẫu mực của mọi thời đại. Mà phần tiêu biểu nhất cho tính mẫu mực, góp phần làm nên thành công vang dội của TNĐL có thể kể đến đoạn mở đầu. Đó chính là phần đặt nền móng, tạo cơ sở pháp lý chính nghĩa cho bản tuyên ngôn, được viết bởi ngòi bút của 1 nhà chính trị, vị lãnh tụ kiệt xuất, 1 nhà văn bậc thầy, và hơn hết là 1 nhà yêu nước vĩ đại nên nó đầy chắc chắn, thuyết phục, hùng hồn và rất sắc bén. Có thể nói, Bác đã khoá miệng kẻ thù khiến chúng ko còn đường chối cãi ngay từ những dòng văn đầu tiên. Vì lẽ đó, nên có người đã nhận định: "Đoạn mở đầu bản "Tuyên ngôn Độc lập" của Chủ tich Hồ Chí Minh được viết rất cao tay, vừa khéo léo, vừa kiên quyết, lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc."

  Em lưu ý thêm để viết bài này: Đoạn mở đầu được được trình bày theo lối tam đoạn luận đầy vững chắc với dẫn chứng sinh động, đầy đủ, có cơ sở thực tế chắc chắn; có lý lẽ sắc bén; 1 lối văn giản dị, từ ngữ chuẩn xác và lời văn giàu nhạc điệu ---> Vừa hùng hồn, vừa đanh thép => Xứng đáng là áng thiên cổ hùng văn.
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng chín 2008
 4. luckystar29

  luckystar29 Guest

  Mở bài wá hay, wá tuyệt, đúng là lý lẽ đanh thép, áng văn hùng hồn...
   
 5. conu

  conu Guest

  Cảm ơn em đã quá khen, anh nghĩ thực ra mở bài trên vẫn còn 1 số vấn đề như hơi dài, hơi đi sâu vào nội dung (đáng lẽ triển khai ở thân bài)... Nhưng anh hi vọng nó sẽ gợi ý nhỏ cho các em để các em có thể làm 1 mở bài cho riêng mình, cho đúng cho hay hơn. Các em cũng có thể thử trình bày mở bài của riêng mình cho mọi người biết xem sao? Chúng ta sẽ có nhiều cách mở bài khác nhau để cùng tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân. :)
   
 6. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Vậy còn ai co mở bài của bài văn này nữa ko cho em xin để tham khảo đi
   
 7. luckystar29

  luckystar29 Guest

  Mở bài đoá là wá xuất sắc rồi , if muốn hay hơn thì tìm hỉu thêm trong sách tham khảo đó, cũng có những cái hay cần học hỏi ^^!
   
 8. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Ý mình muốn hỏi là ai co mở bài hay thi post lên cho mọi người tham khảo... chứ mình đâu có nói mở bài trên dở đầu
   
 9. thanhphu2007

  thanhphu2007 Guest

  Có ai có mở bài khác không cho mình xin với, mình cảm ơn trước luôn
   
 10. :Mfoyourinfo:"
  Đã dâng lên đỏ Huế ngập cờ sao
  Mở mắt trông trời đất bốn phương trào
  Một dân tộc đã ào ào đứng dậy". Đó là những vần thơ Tố Hữu ghi lại không khí sôi nổi hào hùng của dân tộc ta vào những ngày mùa thu lịch sử, mùa thu cách mạng tháng 8 năm 1945 cuộc cách mạng đã tiêu diệt tất cả xiềng xích nô lệ đã áp bức, nặng nề lên dân tộc Việt Nam hơn 80 năm.
  2/9/45 tại quảng trường Ba Đình lịch sử HCM đã đọc bản tuyên ngôn độc lập trước toàn thể đồng bào và nhân dân thế giới chính thức khai sinh một nước Việt Nam :tự do, độc lập và dân chủ. Khẳng định quyền tự do độc lập và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân VN
  Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, là án văn chính luận sâu sắc, là kết tinh của trí tuệ thời đại, là kết quả của bao nhiêu hi vọng gắng sức và tin tưởng của hơn hai mươi triệu nhân dân VN
  Chúng ta chỉ có thể hiểu hết tầm vóc và ý nghĩa của tác phẩm này khi cùng nhau quay về không khí căng thẳng của những ngày tháng 8 lịch sử
  Đầu mùa thu 1945 tình hình quốc tế có nhiều chuyển biến lớn lao: Cuộc chiến tranh thế giới đang đi vào những ngày cuối phe phát-xít cáo chung quân đồng minh. Quân đòng minh toàn thắng là một kết cục tất yếu.Chớp lấy thời cơ Việt Minh đã lãnh đạo nhân dân ta vùng lên cướp chính quyền, trong vòng một tuần lễ sao vàng năm cánh đã tung bay khắp ba miền .
  Đó cũng là lúc nhiều đế quốc nhòm ngó lộ ra ý đò thôn tín nước ta. "Tuyên Ngôn Độc Lập" ra đời là việc tất yếu với vai trò hoàn thành một sứ mệnh lịch sử: Tuyên bố chấm dứt một kỉ nguyên cũ áp bức bốc lột, mở ra một kỉ nguyên mới độc lập tự do. Khẳng định tinh thần quyết chiến ,quyết thắng ngoại xâm bảo vệ nề độc lập của dân tộc.
  Để thực hiện được sứ mệnh lịch sử của mình Tuyên Ngôn Độc Lập đã viết với quan điểm sáng tác rõ ràng. "Viết cho ai?", "Viết làm gì" .Mở đầu Tuyên ngôn độc lập Bác viết "Hỡi đồng bào cả nước.."và trong tuyên ngôn độc lập có một đoan khác Bác lại viết :"chúng tôi....trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng".Vậy đối tượng của bản tuyên ngôn là đồng bào cả và nhân dân thế giới, riêng mục đích của tuyên ngôn độc lập thì đẫ rất rõ ràng để tuyên bố nền độc lập tự do của dân tộc.
  Tuy nhiên đặc trong hoàn cảnh tác phẩm ra đời và đọc hết các lí lẽ của Bác ta thấy đối tượng tuyen ngôn còn là thực dân và đế quốc đang cuẩn bị xâm chiếm nước ta lại lần nữa ,thực dân Pháp (tiến vào từ phía bắc là quân Tưởng Giới Thạch, nấp sau quân Tưởng là đế quốc Mĩ, tiến vào từ phía nam là quân đội Anh phía sau Anh là thực dân Pháp) nổi bật lên nhất là thực dân Pháp với luận điệu của bọn cướp nước: Đông Dương là đất bảo hộ của người Pháp Nhật Xâm chiếm nay Nhật hàng Đông Dương phải thuộc về Pháp
  Bản tuyên ngôn đọc lập của Bác còn bác bỏ hoàn toàn luận điệu xảo trá đó, ngăn chặn ý đồ xâm lược cuẩ kẻ thù trên cơ sở khẳng định nền độc lập tư do của dân tộc.................................................................
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->