Vài câu về viết pt điện phân dung dịch!

C

chjpprince_al0ne

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân: ( điện cực trơ )
1. dd NaOH nóng chảy
2. Al2O3 nóng chảy
3. dd CuCl2
4. dd CuSO4
5. dd NaCl CMN
6. dd H2SO4 hoặc dd Na2SO4 hoặc NaOH
7. hỗn hợp AgNO3, Fe(NO3)3, Cu(NO3)3, HNO3
8. hỗn hợp dd gồm: Na2S, NaF, NaCl, NaBr, NaI

Viết rõ sơ đồ ra càng tốt nha, ion ở 2 cực catot và anot cả pt OXH khử nữa. Tks mn!
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Điện phân: ( điện cực trơ )
1. dd NaOH nóng chảy
câu này tớ cũng quên mất roài:((
Al2O3= > 2Al+ (3/2)O2( xúc tác Na3AlF6)
catot(-): Cu2+=.........+2e= > Cu
anot(+): 2Cl-= > Cl2+ 2e
PT điện phân: CuCl2= > Cu+ Cl2
catot(-): Cu2+............+2e= > Cu
anot(+) xảy ra điện phân nước vì gốc SO4( 2-) ko điện phân:
2H2O= > 4H+...................+ O2+ 4e
PT điện phân:
2CuSO4+ 2H2O= > 2H2SO4+ 2Cu+ O2
CMN là có màng ngăn phải ko:-?
catot(-) xảy ra điện phân nước vì Na+ ko điện phân:
2H2O+ 2e= > H2+ 2OH-
anot(+): 2Cl-= > Cl2+ 2e
PT điện phân:
2NaCl+ 2H2O= > 2NaOH+ H2+ Cl2
6. dd H2SO4 hoặc dd Na2SO4 hoặc NaOH
câu này là sao:-??
3 cái luôn á:-o
đại khái thôi hén:-s
H2SO4
catot(-) 2H+..........+2e= > H2
anot(+) xảy ra điện phân nước vì SO4(2-) ko điện phân
2H2O= > 4H+........+ O2+ 4e
pt điện phân:
2H2SO4+ 2H2O= > 2H2SO4+ 2H2+ O2
Na2SO4:
catot(-) xảy ra điện phân H2O vì Na+ ko điện phân
2H2O+2e= > H2+ 2OH-
anot(+) xảy ra điện phân H2O vì SO4( 2-) ko điện phân
2H2O= > 4H+..........................+ 4e+ O2
PT điện phân: 2H2O= > 2H2+ O2
NaOH:
cái này tớ quên mất roài:(:)-S
7. hỗn hợp AgNO3, Fe(NO3)3, Cu(NO3)3, HNO3
theo thứ tự bên catot: Ag+= > Fe(3+)= > Cu(2+)= > H+= >Fe(2+)
bên anot: 2H2O= > 4H+...................+O2+ 4e
cái này phải viết dần dần, theo trườn hợp cái nào hết trước thì viết trước
pt điện phân lần lượt:
4AgNO3+ 2H2O= > 4Ag+ 4HNO3+ O2
4Fe(NO3)3+ 2H2O= > 4Fe(NO3)2+ 4HNO3+ O2
2Cu( NO3)2+ 2H2O= > 4HNO3+ 2Cu+ O2
4HNO3+ 2H2O= >2H2+ 4HNO3+ O2
2Fe(NO3)2+ 2H2O= > 4HNO3+ 2Cu+ O2
8. hỗn hợp dd gồm: Na2S, NaF, NaCl, NaBr, NaI
Viết rõ sơ đồ ra càng tốt nha, ion ở 2 cực catot và anot cả pt OXH khử nữa. Tks mn!
câu này tớ chịu:((

cái vẽ thì tớ ko up hình lên được:-s nên viết ra đây luôn nha:-S
bạn xem tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nghen:x
chúc bạn học tốt:x
 
H

hokthoi

nếu mình không nhầm thì câu 8 quá trình oxh chỉ xảy ra với nước,Na2S thì mình không chắc chắn nhưng các chất còn lại thì mình chắc chắn
 
Top Bottom