vài câu về aminoaxit nhò thầy và các bạn

N

nqcong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 48: Este X (có khốilượng phân tử bằng 103 đvC) được điều chếtừ một ancol đơn chức (có tỉ khối hơi
so với oxi lớn hơn 1) và một amino axit. Cho 25,75 gam X phản ứng hết với 300 ml dung dịch NaOH 1M,
thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được m gam chất rắn. Giá trị m là
A. 29,75 B. 27,75 C. 26,25 D. 24,25




Câu 32: Hỗn hợp X gồm 1 mol aminoaxit no, mạch hở và 1 mol amin no, mạch hở. X có khả năng phản
ứng tối đa với 2 mol HCl hoặc 2 mol NaOH. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 6 mol CO2, x mol H2O và y
mol N2. Các giá trị x, y tương ứng là:
A. 7 và 1,0. B. 8 và 1,5. C. 8 và 1,0. D. 7 và 1,5.
 
L

lolemchamhoc93

gồm 1 mol aminoaxit no, mạch hở và 1 mol amin no, mạch hở. X có khả năng phản
ứng tối đa với 2 mol HCl hoặc 2 mol NaOH


từ các dữ liệu trên
=> amin no, đc : CnH2n+3N
và amino axit no, 1 nhóm Nh2 và 2 nhóm COOH: CmH2m-1O4N

Đot chay hoan toan X:
CnH2n+3N -> n CO2 + (n+3/2) H2O + 1/2 N2
CmH2m-1O4N -> m CO2 +(m-1/2) H2O + 1/2 N2

=> y= 1 mol
tổng mol CO2 = m+n = 6 mol
=> x = m+n+3/2-1/2 =7 mol

=> A
 
Last edited by a moderator:
L

lolemchamhoc93

Este X (có khốilượng phân tử bằng 103 đvC) được điều chếtừ một ancol đơn chức (có tỉ khối hơi
so với oxi lớn hơn 1) và một amino axit. Cho 25,75 gam X phản ứng hết với 300 ml dung dịch NaOH 1M,
thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được m gam chất rắn. Giá trị m là
A. 29,75 B. 27,75 C. 26,25 D. 24,25


Gọi X: NH2-R-COOR'
X=103 dvC => R+R' = 43
vì R'> 16 nên chỉ có 1 gtri thỏa mãn: R'=29;R=14 ( cậu kẻ bảng liên hệ R & R' ấy)
=> CT: NH2-CH2-COO-C2H5

từ đây cậu viết pt ra là tìm đk m ngay
m=24.25
 
Top Bottom