Vài câu trong đề thi

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxihoa hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm( etilen, propilen, buta-1,3-đien) cần vừa đủ 150ml dung dịch KMnO4 1M thu được hỗn hợp poliancol . Nếu lấy 2m gam hỗn hợp X tác dụng với nước brom dư thu được 86,52 gam sản phẩm cộng. m có giá trị là
A 14,52 B 11,72 C 7,26 D 16,8

Cho hỗn hợp Q gồm 0,6mol Fe; 0,2mol Mg vào 1 dung dịch chứa 0,9mol H2S04 thu được dung dịch X . Cho tiếp vào dung dịch X 0,15 mol
HN03 và 0,05 mol HCl sau phản ứng thu được dung dịch Y và khí NO( sản phẩm khử duy nhất) . Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thì khối lượng kết tủa tạo ra có giá trị là
A 172,3 B 184 C 246,4 D 280,4

Khi hoà tan hết một hỗn hợp gồm 0,2mol FeO ; 0,5 mol Cu và 0,6 mol Al203 voà trong dung dịch HN03 thu được dd X và 24,64 lít hh khí (NO, NO2) đktc. Số mol HNO 3 đã tham gia phản ứng
A 4,1 B 5,6 C 3,2 D 4,6
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Quá trình cho electron của X khi tác dụng với KMnO4 và Br2 là như nhau:
Mn+7 + 3e \Rightarrow Mn+4
0,15 ----> 0,45 mol
\Rightarrow 2m gam X tham gia phản ứng sẽ nhường 0,45*2 = 0,9 mol
.......Br2 + 2e \Rightarrow 2 Br-
0,45 <--- 0,9 mol
Bảo toàn khối lượng \Rightarrow 2 m = 86,52 - 0,45*160 = 14,52 gam \Rightarrow m = 7,26 gam.
Câu 2:
Dung dịch X gồm:
Fe2+: 0,6 mol; Mg2+ : 0,2 mol; (SO4)2-: 0,9 mol và H+ dư = 0,2 mol.
Cho tiếp vào dung dịch X 0,15 mol HN03 và 0,05 mol HCl \Rightarrow xảy ra phản ứng:
3 Fe2+ + 4 H+ + NO3- \Rightarrow 3 Fe3+ + NO + 2 H2O.
0,3 <---- 0,4 -------------> 0,3 mol
Dung dịch Y: Mg2+ : 0,2; Fe2+: 0,3 mol ; Fe3+: 0,3 mol; (SO4)2-: 0,9 mol
Cho Ba(OH)2 dư vào, kết tủa thu được:
Mg(OH)2 = 0,2 mol; Fe(OH)2 = 0,3 mol; n Fe(OH)3 = 0,3mol; n BaSO4 = 0,9 mol.
Khối lượng kết tủa tạo ra : 280,4 gam.
 
Top Bottom