vài câu trong đề thi thử

  • Thread starter adnpolimeraza
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,157

A

adnpolimeraza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích hộ t một vài câu với:
1. Xác suất để 1 ng bình thường nhận 1 NST từ "bà nội" và 22 NST từ "ông ngoại" của ng đó là ?
a.529/4^23
b.484/4^23
c.506/4^23
d.1/4623

Đáp án là A

2. Bệnh u xơ nang ở 1 ng dc quy định bởi đột biến lặn di truyền theo quy luật Menden.1 ng đàn ông có cha mắc bệnh,lấy vợ ko có quan hệ họ hàng gì với ông ta.Nếu trong quần thể của họ,cứ 50 ng lại có 1 ng ở trạng thái dị hợp về gen đó ,thì xác suất để đứa con đầu lòng của cặp vợ chồng trên là ?
a. 1/100
b. 1/200
c.1/75
d. 1/50

Đáp án là B

3. Ở 1 loài cây,,chiều cao của cây do 5 cặp gen ko alen tác động cộng gộp.Cứ 1 alen trội làm cây cao thêm 5cm.Lai cây cao nhất là 210cm với cây thấp nhất rồi cho F1 giao phấn.Chiều cao trung bình và tỉ lệ nhóm cây có chiều cao TB là?
a. 63/256
b.108/256
c.121/256
d.126/256
( Chiều cao TB của cây là 185cm t tự làm dc,hỏi mọi ng cách tính nhanh phần tỉ lệ thôi ^^)
Đáp án A
 
C

canhcutndk16a.

Chỉ
1. Xác suất để 1 ng bình thường nhận 1 NST từ "bà nội" và 22 NST từ "ông ngoại" của ng đó là ?
a.529/4^23
b.484/4^23
c.506/4^23
d.1/4623

Đáp án là A
[TEX]\frac{C^1_{23}.C^{22}_{23}}{2^23.2^23}=\frac{529}{4^23}[/TEX]\Rightarrow A
2. Bệnh u xơ nang ở 1 ng dc quy định bởi đột biến lặn di truyền theo quy luật Menden.1 ng đàn ông có cha mắc bệnh,lấy vợ ko có quan hệ họ hàng gì với ông ta.Nếu trong quần thể của họ,cứ 50 ng lại có 1 ng ở trạng thái dị hợp về gen đó ,thì xác suất để đứa con đầu lòng của cặp vợ chồng trên là ?
a. 1/100
b. 1/200
c.1/75
d. 1/50

Đáp án là B
Muốn sinh ra con bị bệnh thì 2 vc đều phải cs KG dị hợp

-Ng chồng có cha mắc bệnh\Rightarrow ng cha này có KG aa \Rightarrow ng chồng nhận alen a từ cha mình \Rightarrow KG của anh ta là [TEX]Aa[/TEX]

-XS để vợ ng đàn ông mang gen dị hợp là [TEX]\frac{1}{50}[/TEX]

-XS sinh con bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\RightarrowXSđể đứa con đầu lòng của cặp vợ chồng trên bị bệnh: [TEX]\frac{1}{50}.\frac{1}{4}=\frac{1}{200}[/TEX] \Rightarrow B
3. Ở 1 loài cây,,chiều cao của cây do 5 cặp gen ko alen tác động cộng gộp.Cứ 1 alen trội làm cây cao thêm 5cm.Lai cây cao nhất là 210cm với cây thấp nhất rồi cho F1 giao phấn.Chiều cao trung bình và tỉ lệ nhóm cây có chiều cao TB là?
a. 63/256
b.108/256
c.121/256
d.126/256
( Chiều cao TB của cây là 185cm t tự làm dc,hỏi mọi ng cách tính nhanh phần tỉ lệ thôi ^^)
Đáp án A
Lai cây cao nhất và cây thấp nhất:
[TEX]P:.................AABBCCDDEE..........x...............aabbccdddee[/TEX]

[TEX]F1:...............100% AaBbCcDdEe[/TEX]

Cây cao TB sẽ có KG mang 5 alen trong tổng số 10 alen, chiếm tỉ lệ:

[TEX]\frac{C^5_{10}}{2^5.2^5}=\frac{63}{256}[/TEX]\Rightarrow A
 
Top Bottom