vai cau trong de thi thu hoc mai so 15

Y

yacame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình nhé

Câu 1: Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos(40πt) mm và uB = 2cos(40πt + π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Điểm M dao động với biên độ cực tiểu nằm trên đường vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất). Khoảng cách từ M đến A xấp xỉ là
A. 20,006 cm. B. 30 cm. C. 40 cm. D. 15 cm.

Câu 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe I-âng, ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,5 m phát ra từ khe hẹp S song song và cách đều hai khe S1, S2. Khoảng cách giữa hai khe S1, S2 là 2 mm, màn chứa hai khe S1, S2 cách nguồn S một khoảng 1 cm và song song với màn quan sát. Khi đặt ngay sau khe S1 một bản thuỷ tinh có bề dày 4 um, chiết suất n = 1,5 thì hệ vân giao thoa bị dịch chuyển. Để hệ vân giao thoa trở về vị trí cũ thì người ta phải dịch chuyển khe S theo phương song song với màn quan sát
A. một đoạn 1 mm về phía khe S1. B. một đoạn 1 mm về phía khe S2.
C. một đoạn 2 mm về phía khe S1. D. một đoạn 2 mm về phía khe S2.
hii hum wua vội quá viết thiếu. mọi người thông cảm nhé
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Câu 1: Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos(40πt) mm và uB = 2cos(40πt + π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Điểm M dao động với biên độ cực tiểu nằm trên đường vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất). Khoảng cách từ M đến A xấp xỉ là
A. 20,006 cm. B. 30 cm. C. 40 cm. D. 15 cm.
lamda=1,5cm
M gần B nhất nên M nằm trên cực tiểu gần B nhất,tính ra là ở cực tiểu thứ 13
ta có
d1-d2=19,75-0,25=19,5(cái này là áp dụng tính chất của hypebol,cậu tự vẽ hình nhớ)
d1^2-d2^2=20^2
giải ra d1=20,006
Câu 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe I-âng, ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,5 m phát ra từ khe hẹp S song song và cách đều hai khe S1, S2. Khoảng cách giữa hai khe S1, S2 là 2 mm, màn chứa hai khe S1, S2 cách
nguồn S một khoảng 1 cm và song song với màn quan sát. Khi đặt ngay sau khe S1 một bản thuỷ tinh có bề dày 4 m, chiết suất n = 1,5 thì hệ vân giao thoa bị dịch chuyển. Để hệ vân giao thoa trở về vị trí cũ thì người ta phải dịch chuyển khe S theo phương song song với màn quan sát
A. một đoạn 1 mm về phía khe S1. B. một đoạn 1 mm về phía khe S2.
C. một đoạn 2 mm về phía khe S1. D. một đoạn 2 mm về phía khe S2.
bạn xem lại đơn vị đi,sai rồi..
 
H

huutrang93

giải giúp mình nhé

Câu 1: Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20 cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos(40πt) mm và uB = 2cos(40πt + π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Điểm M dao động với biên độ cực tiểu nằm trên đường vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất). Khoảng cách từ M đến A xấp xỉ là
A. 20,006 cm. B. 30 cm. C. 40 cm. D. 15 cm.

Câu 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe I-âng, ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,5 m phát ra từ khe hẹp S song song và cách đều hai khe S1, S2. Khoảng cách giữa hai khe S1, S2 là 2 mm, màn chứa hai khe S1, S2 cách
nguồn S một khoảng 1 cm và song song với màn quan sát. Khi đặt ngay sau khe S1 một bản thuỷ tinh có bề dày 4 m, chiết suất n = 1,5 thì hệ vân giao thoa bị dịch chuyển. Để hệ vân giao thoa trở về vị trí cũ thì người ta phải dịch chuyển khe S theo phương song song với màn quan sát
A. một đoạn 1 mm về phía khe S1. B. một đoạn 1 mm về phía khe S2.
C. một đoạn 2 mm về phía khe S1. D. một đoạn 2 mm về phía khe S2.

Câu 1:
[TEX]\lambda =1,5[/TEX]
Điểm gần B nhất trên đoạn dao động cực tiểu thỏa
[TEX]d_1-d_2=1,5k max[/TEX]
[TEX]d_1+d_2=20 \Rightarrow k_{max}=13[/TEX]
Điểm gần B nhất trên đoạn thẳng vuông góc AB dao động cực tiểu thỏa
[TEX]d_1-d_2=1,5.13[/TEX]
[TEX]d_1^2=d_2^2+20^2 \Rightarrow d_1=20,0064 cm[/TEX]

Câu 2:
Gọi e là chiều dày bản mỏng, n là chiết suất, D là khoảng cách từ khe tới màn, d là khoảng cách từ nguồn tới khe

Xét tia sáng đi từ nguồn qua khe có bản mỏng
Quang trình đã giảm 1 lượng là e(n-1)
Vân sáng trung tâm bị lệch 1 đoạn là [TEX]x=\frac{e(n-1)D}{a}[/TEX]

Để vân trung tâm về lại vị trí đầu thì
[TEX]\frac{s}{d}=\frac{x}{D}[/TEX]
với s là độ dịch chuyển nguồn sáng

Số liệu bạn không chính xác, mình không tính được số cụ thể
 
S

sir.linh

ôi chép đề gì mà chán thế
nhưng dại loại áp dung côg thức x=(n-1)e.D/a là ra thôi
 
Top Bottom