vài câu trong đề thi thử đại học không làm được

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. chia hỗn hợp X gồm Ba, AL, Fe thành 2 phần bằng nhau
cho phần 1 vào dung dịch KOH dư thu được 2,464 lít khí H2 (đktc )
cho phần 2 vào một lượng dư H2O thu được 1,792 lít khí H2 (đktc ) và m gam hỗn hợp kim loại Y. hòa tan hoàn toàn y vào dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 4,704 lít khí NO2 ( là sản phẩm khử duy nhất, đktc ). tổng khối lượng của Ba, AL, Fe trong mỗi phần bằng?
2. đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp X gồm 3 ancol thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 6,72 lít khí CO2 (đktc ) và 9,9 gam H2O. nếu đun nóng cùng lượng hỗn hợp X trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp để chuyển hết thành êt thì tổng khối lượng ete thu được là?
3.hỗn hợp X gồm một anlan và một anken. khi cho 6,72 lít hỗn hợp X (đktc ) qua dung dịch brom thấy dung dịch brom mất màu và khối lượng bình brom tăng 4,2 gam. khí Y thoát ra khỏi bình đựng dung dịch brom có V là 4,48 lít. đốt cháy hoàn tonaf y thu được 17,6 gam CÒ. ankan trong hỗn hợp là ? ( etan hoặc metan nhưng chỉ ra etan ?)
4. hỗn hợp khí A chưa hai hidrocacbon, hỗn hợp khí B chứa Ò và Ỏ ( tỉ khối của B so với H2 là 18,4 ). trộn A và B theo tỉ lệ mol 1:2 về thể tích rồi đốt cháy thì chỉ còn CÒ và hơi H2O theo tỷ lệ 8:7 về thể tích. nếu dẫn 5 lít A qua nước brom dư thì thể tích khí còn lại 2 lít. công thức phân tử của hai hidrocacbon là?
5. khi hòa tan hoàn toàn m gma hỗn hợp X gồm FeO và Al ( tỉ lệ mol 3:1 ) vào dung dịch HNO3 dư sản phẩm khử chỉ có 3,584 lít hỗn hợp NO và NO2 ( đktc ) có tỷ khối so với H2 bằng 18. giá trị m bằng?
các bạn giải giúp mình với, mình tính mà không ra đúng đáp án.
 
P

prjncess2500

Re

1) gọi a,b,c ll là mol của Ba,Al,Ca
Phần 2 ta có 4a=1,792:22,4=0,08=>a=0,02
Phần 1: a+3/2b=(2,464:22,4)=0,11=>b= 0,06
Ở phần 2 do Al đã pứ 1 phần w Ba(OH)2
Ba(OH)2 + 2H2O +2 Al = Ba(AlO2)2+ 3H2
=>mol Al(dư) =0,06-0,02x2=0,04
bảo toàn e=> mol Fe= ( 4,704/22,4 - 0,04x3):3=0,03
..... nhớ nhân 2 nhé.
5) theo sđ đg` chéo ta có [TEX]\frac{nNO2}{nNO}[/TEX] = [TEX]\frac{36-30}{46-36}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]
nFeO+3nAl= 0,006x1 + 0,01x3
nFeO-3nAl=0
=> mol bạn nhé
3) nAlkene= (6,72-4,48):22,4=0,1=> Malken=42
CnH2n+2 +Ò= nCO2
0,2 0,4
=>n=2 =>etan :D
 
S

so_0

câu 2:
nCO2=0,3mol
nH2o=0,55mol
gọi ancol: CxH2x+2O, x là số C trung bình
[TEX]\Rightarrow x=1,2 \Rightarrow n_{hh}=0,25mol \Rightarrow m_{ete}=0,25[(14.1,2+1).2+16]=11,7g[/TEX]
 
Top Bottom