vài câu trỏng đề thi thử đại chuyên học vinh 2013

G

geomancer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cồn một số câu hỏi thắc mắc cần các bạn giải dùm mình:
Câu 1 : cho 39,2 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3,CuO,Cu< trong đó Ôxi chiếm 18,367% khối lượg> tác dụng vừa đủ với 850 ml đ HNO3 nồng độ a M, thu được 0,2 mol NO < sp khử duy nhất >. a là:

A.1,5 B. 2,0 C. 3,0 D. 1,0

Câu 2: Hồn hơkp M gồm ancol no, đơn chức, mạch hở X và hidrocacbon Y. Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng M cần dùng vừa đủ 0,07 mol Ò, thu được 0,04 mol Co2. CTPT của Y là:

A. C2h6 B. CH4 C. C3H8 D. C4H10

Câu 3: Hoà tan hết 8.56gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và CuO trong 400 ml đ HNO3 1M, kết thức các PU thu được dd Y và 0.01 mol NO sp khử duy nhất. Điện phân dd < điện cực trơ, không màng ngăn, hiệu suât 100% >, với cường độ dòng điện ko đổi 5A, trong 1h 20phút 25s. Khối lương catot tăng lên và tổng thể tích khí thoát ra <dktc> ở 2 điện cực khi kết thúc điện phân lần lượt là :

A. 2,4 gam và 1,4 lít B. 2,4 gam và 1,848 L C. 1,28 g và 1,4 lít D. 1,28 g và 2,744 lít

CÂU NÀY MÌNH TÍNH RA 2,4 GAM NHƯNG LẠI KO TÍNH RA ĐƯỢC KHÍ

cÂU 4. CHO 10,2 GAM MỘT ESTE ĐƠN CHỨC X TÁC DỤNG VỪA ĐỦ VỚI 40G DD NAOH 15%. SỐ ĐỒNG PHÂN CẤU TẠO THOẢ MÃN ĐK TRÊN CỦA X LÀ:
a. 4 b. 5 C. 6 D. 4

Câu 5: hoà tan hết 2, 72 g hh FeS2, FeS, Fe, CuS, Cu trong 500 ml dd HNO3 1M, sau khi kết thúc các PU thu được dd Y và 0,07 mol một chất khí thoát ra. Cho Y t/d với lượng dư dd BaCl2 được 4,66 g kết tủa. Mặt khác dd Y có thể hoà tan tối đa m gam Cu. biết trong quá trình trên sp khử duy nhất của N+5 là NO. m là:

A.9,76 B. 5,92 C. 9,12 D. 4,96

CÂU NÀY MÌNH TÍNH RA ĐƯỢC 5,92 G VÀ MÌNH MUỐN HỎI LÀ LÀM SAO ĐỂ TÍNH ĐƯỢC SỐ MOL HNO3 PHẢN ỨNG

Cầu 6: Một hợp chất X chứa 3 nguyên tốt C,H,O có tỷ lệ khối lượng mC : mH : mO = 48:5:8. X có công thức đơn giản nhất trùng với công thức phân tử. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại ancol thơm ứng với công thức phân tử của X là:

A.5 B. 6 C. 4 D. 3
 
P

phamthimai146

Câu 1 : cho 39,2 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3,CuO,Cu< trong đó Ôxi chiếm 18,367% khối lượg> tác dụng vừa đủ với 850 ml đ HNO3 nồng độ a M, thu được 0,2 mol NO < sp khử duy nhất >. a là:
A.1,5 B. 2,0 C. 3,0 D. 1,0

Qui hh gồm Fe, Cu và O có sô mol lần lượt là: x, y , z
khối lượng O = 16z = 39,2*0,18367 = 7,2 ==> z = 0,45
Bảo toàn số mol e : 3x + 2y = 2z + 3*0,2 = 1,5
mol HNO3 = 0,85a = 1,5 + 0,2 = 1,7 ==> a = 2 ==> câu B
 
N

nhochocviec

mình cồn một số câu hỏi thắc mắc cần các bạn giải dùm mình:
Câu 1 : cho 39,2 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3,CuO,Cu< trong đó Ôxi chiếm 18,367% khối lượg> tác dụng vừa đủ với 850 ml đ HNO3 nồng độ a M, thu được 0,2 mol NO < sp khử duy nhất >. a là:

A.1,5 B. 2,0 C. 3,0 D. 1,0

đây là công thức tính nhanh số mol HNO3 phản ứng với oxit mình thường sử dụng
nHNO3=4*nNO + 2*nO.
Ở đây ta có nO=0,45
>>nHNO3=4*0,2 +0,45*2 =1,7 mol
>
 
P

phamthimai146

cÂU 4. CHO 10,2 GAM MỘT ESTE ĐƠN CHỨC X TÁC DỤNG VỪA ĐỦ VỚI 40G DD NAOH 15%. SỐ ĐỒNG PHÂN CẤU TẠO THOẢ MÃN ĐK TRÊN CỦA X LÀ:
a. 4 b. 5 C. 6 D. 4

mol NaOH =40*0,15/40 = 0,15
Nếu là este R-COO-R1 ==> mol este = mol NaOH = 0,15
==> Phân tử lượng este = R + R1 + 44 = 10,2/0,15 = 68 ==> R + R1 = 24 ==> loại
Nếu là este R-COO-C6H4-R1 ==> mol este = 0,5*mol NaOH = 0,075
==> Phân tử lượng este = R + R1 + 120 = 10,2/0,075 = 68 ==> R + R1 = 16
==> R = 1 và R1 = 15 : H-COO-C6H4-CH3 ==> có 3 cấu tạo
==> R = 15 và R1 = 1 : CH3-COO-C6H5 ==> có 1 cấu tạo
==> tất cả 4 cấu tạo ==> câu D


Câu 5: hoà tan hết 2, 72 g hh FeS2, FeS, Fe, CuS, Cu trong 500 ml dd HNO3 1M, sau khi kết thúc các PU thu được dd Y và 0,07 mol một chất khí thoát ra. Cho Y t/d với lượng dư dd BaCl2 được 4,66 g kết tủa. Mặt khác dd Y có thể hoà tan tối đa m gam Cu. biết trong quá trình trên sp khử duy nhất của N+5 là NO. m là:
A.9,76 B. 5,92 C. 9,12 D. 4,96


Qui hh gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol S
số mol $HNO_3$ dùng = mol $H^+$ = mol $NO_3^-$ = 0,5
Y + BaCl2 dư cho kết tủa BaSO4 ==> mol kết tủa = mol SO4 = mol S = c = 0,02
$Fe - 3e \to\ Fe^{3+}$
a---3a--------a
$Cu - 2e \to\ Cu^{2+}$
b----2b--------b
$S - 6e + 4 H_2O \to\ SO_4^{2-} + 8 H^+$
c----6c-----------------c-------8c
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to\ NO + 2 H_2O$
0,07--0,21--0,28-----0,07

Bảo toàn mol e : 3a + 2b + 6c = 3*0,07 ==> 3a + 2b = 0,09
khối lượng hh = 56a + 64b + 32c = 2,72 ==> 56a + 64b = 2,08
==> a = 0,02 và b = 0,015
dd Y có 0,02 mol $Fe^{3+}$, 0,015 mol $Cu^{2+}$, mol $H^+$ = (0,5 + 8c - 0,28) = 0,38 , $SO_4^{2-}$ 0,02 mol và $NO_3^-$ = 0,43

$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H^+ \to\ 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
0,1425---0,095------------------0,38
$Cu + 2 Fe^{3+} \to\ Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}$
0,01--0,02
số mol Cu phản ứng = 0,1425 + 0,01 = 0,1525 ==> mCu = 9,76 ==> câu A
 
G

geomancer

mol NaOH =40*0,15/40 = 0,15
Nếu là este R-COO-R1 ==> mol este = mol NaOH = 0,15
==> Phân tử lượng este = R + R1 + 44 = 10,2/0,15 = 68 ==> R + R1 = 24 ==> loại
Nếu là este R-COO-C6H4-R1 ==> mol este = 0,5*mol NaOH = 0,075
==> Phân tử lượng este = R + R1 + 120 = 10,2/0,075 = 68 ==> R + R1 = 16
==> R = 1 và R1 = 15 : H-COO-C6H4-CH3 ==> có 3 cấu tạo
==> R = 15 và R1 = 1 : CH3-COO-C6H5 ==> có 1 cấu tạo
==> tất cả 4 cấu tạo ==> câu D





Qui hh gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol S
số mol $HNO_3$ dùng = mol $H^+$ = mol $NO_3^-$ = 0,5
Y + BaCl2 dư cho kết tủa BaSO4 ==> mol kết tủa = mol SO4 = mol S = c = 0,02
$Fe - 3e \to\ Fe^{3+}$
a---3a--------a
$Cu - 2e \to\ Cu^{2+}$
b----2b--------b
$S - 6e + 4 H_2O \to\ SO_4^{2-} + 8 H^+$
c----6c-----------------c-------8c
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to\ NO + 2 H_2O$
0,07--0,21--0,28-----0,07

Bảo toàn mol e : 3a + 2b + 6c = 3*0,07 ==> 3a + 2b = 0,09
khối lượng hh = 56a + 64b + 32c = 2,72 ==> 56a + 64b = 2,08
==> a = 0,02 và b = 0,015
dd Y có 0,02 mol $Fe^{3+}$, 0,015 mol $Cu^{2+}$, mol $H^+$ = (0,5 + 8c - 0,28) = 0,38 , $SO_4^{2-}$ 0,02 mol và $NO_3^-$ = 0,43

$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H^+ \to\ 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
0,1425---0,095------------------0,38
$Cu + 2 Fe^{3+} \to\ Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}$
0,01--0,02
số mol Cu phản ứng = 0,1425 + 0,01 = 0,1525 ==> mCu = 9,76 ==> câu A


con bai` 2 voi 3 bạn ơi. ai biết chỉ dùm mình với !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11
 
Q

quang991

Dễ có trong X có Fe3O4=0,03 mol và CuO=0,02 mol

Y gồm các ion sau: Fe3+=0.09, Cu2+= 0.02, NO3-=0.39 và H+=0.08

Quá trình điện phân có ne=0.25 mol

+) do Y chỉ có NO3- nên H20 bị đp thay thế và cho O2 ở cực (+) anot O2=0.25/4=0.0625 mol

+ ở catot(-) thì thứ tự đp sẽ là Fe3+---> Fe2+ , Cu2+ -----> Cu, H+(axit)----> H2 và đến Fe2+ ---> Fe nếu có thể

Xét 0.25=0.09[Fe3+ về Fe2+] + 0.02*2[Cu2+ về Cu] +0.12(!!!)

Tiếp tục ở (!!!) thì O2 mới chỉ bị đp 0.13/4 mol nên H+ sẽ được đẩy vào thêm 0.13 mol, kết hợp sẵn có thì H+ thành 0.08+0.13=0.21> 0.12 nên Fe2+ không bị đp

Catot chỉ thu được Cu=0,02*64=1.28 g

Khí thu được ở Anot là O2=0,065 mol và ở Catot là H2=0,12/2 =0,06 mol

=> Lượng khí bay ra là: V=22,4*(0,065+0,06)=2,744 L
 
Top Bottom