vài câu trong đề thi dự bị khối B 2011 rất hữu ích

K

kevintrandai1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Một hỗn hợp A gồm rượu metylic, rượu etylic và phenol có khối lượng 28,9 gam. Chia A làm hai phần bằng nhau. Phần thứ nhất phản ứng hoàn toàn với Na thu được 2,806 lit khí H2 (27oC ; 750 mmHg). Phần thứ hai phản ứng hoàn toàn với 100 ml dung dịch NaOH 1M. % khối lượng rượu etylic trong hỗn hợp A là
A. 11,07% B. 23,88% C. 15,91% D. 25,47%
Câu 2 Hợp chất X là dẫn xuất của benzen có CTPT C8H10O2. X tác dụng với NaOH theo tỉ lệ mol 1:1. Mặt khác cho X tác dụng với Na thì số mol H2 thu được đúng bằng số mol của X đã phản ứng. Nếu tách một phân tử H2O từ X thì tạo ra sản phẩm có khả năng trùng hợp tạo polime. Số CTCT phù hợp của X là
A. 9 B. 2 C. 6 D. 7

Cẩu 3: X là một halogen. Cho khí X2, đi qua dung dịch NaOH, loãng, lạnh, sau phản ứng thu được chất khí Y. Cho Y đi qua bột Mg thu được hỗn hợp oxit và muối của ion X-, X là
A. F B. Cl C. Br D. I
Câu 4: Cho các chất: Propan, Propin, 2,2-điclopropan, Propan-2-ol, Propan-1-ol, Propen, anlyl clorua, 2-clopropen. Số chất có thể điều chế được axeton chỉ bằng một phản ứng là:
A. 3 B. 6 C. 5 D. 4

Cậu 5: Cho 0,1 mol alanin phản ứng với 100 ml dung dịch HCl 1,5M thu được dung dịch A. Cho A tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được dung dịch B, làm bay hơi dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 14,025 gam B. 8,775 gam C. 11,10 gam D. 19,875 gam

Câu 6: Cho các phản ứng:
(1) Cl2 + Br2 + H2O →
(2) Cl2 + KOH
clip_image002.gif

(3) H2O2
clip_image004.gif

(4) Cl2 + Ca(OH)2 khan →
(5) Br2 + SO2 + H2O →
Số phản ứng là phản ứng tự oxi hóa khử là:
A. 4 B. 3 C. 2 D. 5

Câu 7: X là một hợp chất có công thức phân tử C6H10O5 :
X + 2NaOH [FONT=&quot]
clip_image002.gif
[/FONT]
2Y + H2O
Y + HCl(loãng) [FONT=&quot]
clip_image004.gif
[/FONT]
Z + NaCl
Hãy cho biết khi cho 0,1mol Z tác dụng với Na dư thu được bao nhiêu mol H2
A. 0,15 mol B. 0,05 mol C. 0,1 mol D. 0,2 mol


 
N

newstarinsky

Cậu 5: Cho 0,1 mol alanin phản ứng với 100 ml dung dịch HCl 1,5M thu được dung dịch A. Cho A tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được dung dịch B, làm bay hơi dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 14,025 gam B. 8,775 gam C. 11,10 gam D. 19,875 gam

[TEX]CH_3-CH(NH_2)-COOH + HCl \to CH_3-CH(NH_3Cl)-COOH[/TEX]
..........0,1....................................0,1..................0,1..

[TEX]CH_3-CH(NH_3Cl)-COOH + 2NaOH \to CH_3-CH(NH_2)-COONa + NaCl[/TEX]
............0,1................................................................ .............0,1........................................0,1
[TEX]HCl + NaOH\to NaCl + H_2O [/TEX]
........0,05....................0,05

[TEX]m_{cr}=0,15.58,5+0,1.(89+22)=19,875(g)[/TEX]
 
N

newstarinsky

Câu 1 Một hỗn hợp A gồm rượu metylic, rượu etylic và phenol có khối lượng 28,9 gam. Chia A làm hai phần bằng nhau. Phần thứ nhất phản ứng hoàn toàn với Na thu được 2,806 lit khí H2 (27oC ; 750 mmHg). Phần thứ hai phản ứng hoàn toàn với 100 ml dung dịch NaOH 1M. % khối lượng rượu etylic trong hỗn hợp A là
A. 11,07% B. 23,88% C. 15,91% D. 25,47%


phần 1 [TEX]n_{H_2}=0,1125(mol)[/TEX]

phần 2 [TEX]n_{C_6H_5OH}=n_{NaOH)=0,1(mol)[/TEX]

trong 1 phần thì [TEX]n_{2ancol}=0,225-0,1=0,125(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CH_3OH}=a\\n_{C_2H_5OH}=b[/TEX]

có hệ [TEX]\left{\begin{a+b=0,25}\\{32a+46b=10,1} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow\left{\begin{a=0,1}\\{b=0,15} [/TEX]

[TEX]%m_{C_2H_5OH}=\frac{0,15.46}{28,9}.100%=23,88%[/TEX]

[YOUTUBE]klgnE1-9-lA[/YOUTUBE]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklokbok

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Top Bottom