Vài câu hỏi trong đề thi thử!

V

voxuanthuan123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy 15,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y.Cho Y vào nước dư,thu được dd Z và 3,2 gam kim loại.Dung dich Z tác dụng với tối đa 0,1mol KMnO4 trong H2SO4 (không tạo ra SO2).Phần trăm khối luợng của Fe trong hh X là.
A.72,915% B.64% C.36,842 D.66,667

2.15,5 gam photpho tác dụng vừa đủ với 74,55 gam clo.Toàn bộ các chất sau p/ư được hoà tan vào một lượng nước dư thu được dd X.Để trung hoà dd X cần sô mol NaOH.
A.3mol B.2,6mol C.3,4mol D.3,6mol

3.Cho hỗn hợp X gôm 3 hidrocacbon X1,X2,X3 thuộc dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí Y gồm 02,O3 (tỉ khối Y đôi với hidro bằng 19).Trộn X với Y theo tỉ lệ thể tích Vx:Vy=1,5:3,2 rồi đốt cháy hỗn hợp thu được,sau p/ư chỉ có CO2 Và nước với tỉ lệ thể tích tương ứng là 1,3:1,2.Tỉ khối Của hỗn hợp X so với H2 là.
A.12 B.10 C.14 D.16
 
L

linh110

1.Đốt cháy 15,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y.Cho Y vào nước dư,thu được dd Z và 3,2 gam kim loại.Dung dich Z tác dụng với tối đa 0,1mol KMnO4 trong H2SO4 (không tạo ra SO2).Phần trăm khối luợng của Fe trong hh X là.
A.72,915% B.64% C.36,842 D.66,667

2.15,5 gam photpho tác dụng vừa đủ với 74,55 gam clo.Toàn bộ các chất sau p/ư được hoà tan vào một lượng nước dư thu được dd X.Để trung hoà dd X cần sô mol NaOH.
A.3mol B.2,6mol C.3,4mol D.3,6mol

3.Cho hỗn hợp X gôm 3 hidrocacbon X1,X2,X3 thuộc dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí Y gồm 02,O3 (tỉ khối Y đôi với hidro bằng 19).Trộn X với Y theo tỉ lệ thể tích Vx:Vy=1,5:3,2 rồi đốt cháy hỗn hợp thu được,sau p/ư chỉ có CO2 Và nước với tỉ lệ thể tích tương ứng là 1,3:1,2.Tỉ khối Của hỗn hợp X so với H2 là.
A.12 B.10 C.14 D.16

Câu 1 nha :
Dd Z gồm a mol CuCl2, b mol FeCl2
=> Ta có hệ
64a+56b=15,2-3,2=12g
Bảo toàn e
2Cl- -2e-> Cl2
2(a+b)...2(a+b)
Mn+7 -5e -> Mn +2
0,1 0,5
Fe+2 -1 -> Fe+3
b b
=> 2(a+b) +b=0,5
=> a=b=0,1
=> mFe=5,6
=> %Fe => C
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

Câu 2 :
3P + Cl2 -> 2PCl3
a a/3
2P + 5 Cl2 -> 2PCl5
b 2.5b b
PCl3 + H20 -> H3PO3 + 3HCL
PCl5 + H20 -> H3PO4 + 5HCl
Từ đề => a=0,2 , b=0,3 => tổng mol H+=nNaOH=3,6
 
L

linh110

1.Đốt cháy 15,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y.Cho Y vào nước dư,thu được dd Z và 3,2 gam kim loại.Dung dich Z tác dụng với tối đa 0,1mol KMnO4 trong H2SO4 (không tạo ra SO2).Phần trăm khối luợng của Fe trong hh X là.
A.72,915% B.64% C.36,842 D.66,667

2.15,5 gam photpho tác dụng vừa đủ với 74,55 gam clo.Toàn bộ các chất sau p/ư được hoà tan vào một lượng nước dư thu được dd X.Để trung hoà dd X cần sô mol NaOH.
A.3mol B.2,6mol C.3,4mol D.3,6mol

3.Cho hỗn hợp X gôm 3 hidrocacbon X1,X2,X3 thuộc dãy đồng đẳng và hỗn hợp khí Y gồm 02,O3 (tỉ khối Y đôi với hidro bằng 19).Trộn X với Y theo tỉ lệ thể tích Vx:Vy=1,5:3,2 rồi đốt cháy hỗn hợp thu được,sau p/ư chỉ có CO2 Và nước với tỉ lệ thể tích tương ứng là 1,3:1,2.Tỉ khối Của hỗn hợp X so với H2 là.
A.12 B.10 C.14 D.16

Câu 3 : MhhY=38
Dùng đường chéo => [tex] \frac{n_O2}{n_O3} = \frac {5}{3} [/tex]
Chọn nO2=5 , nO3=3
=>nY=8 => nX=3,75
Sau phản ứng chỉ có CO2 và H2O => O2 và O3 hết
x=nCO2 , y=nH2O
=> 2x +y= 5.2 +3.3 ( bảo toàn O)
Và 1,3y=1,2x
=> x=6,5 y =6
=> mX=6,5.12+12= 90
=> MX=24 => A
 
M

mrhai1412

Câu 1 nha :
Dd Z gồm a mol CuCl2, b mol FeCl2
=> Ta có hệ
64a+56b=15,2-3,2=12g
Bảo toàn e
2Cl- -2e-> Cl2
2(a+b)...2(a+b)
Mn+7 -5e -> Mn +2
0,1 0,5
Fe+2 -1 -> Fe+3
b b
=> 2(a+b) +b=0,5
=> a=b=0,1
=> mFe=5,6+3,2
=> %Fe ( Bài này ko có đáp án...)
Giải như bạn này thì cơ bản là ổn,chỉ có điều là Kl dư là Cu chứ ko phải là Fe(vì Fe có tính khử mạnh hơn nên Fe hết rồi Cu mới phản ứng).Như vậy đáp án là:%Fe=5,6/15,2=36,842%->C
Nhưng lạ 1 điều là theo lý thuyết Cl sẽ oxh Fe lên Fe3+ chứ k phải là Fe2+,nhưng theo hướng đó thi ko ra kết quả:|
 
L

linh110

Giải như bạn này thì cơ bản là ổn,chỉ có điều là Kl dư là Cu chứ ko phải là Fe(vì Fe có tính khử mạnh hơn nên Fe hết rồi Cu mới phản ứng).Như vậy đáp án là:%Fe=5,6/15,2=36,842%->C
Nhưng lạ 1 điều là theo lý thuyết Cl sẽ oxh Fe lên Fe3+ chứ k phải là Fe2+,nhưng theo hướng đó thi ko ra kết quả:|

Ơ mình nhầm Cu đứng sau hì ...quên mất ...tks bạn nha ...
Ah còn vì sao ra Fe2+ là vì Cu dư nên Cu+ Fe3+ -> Fe2+ + Cu2+ đó bạn
p.s : đã sửa bài của mình hi
 
M

mrhai1412

Ơ mình nhầm Cu đứng sau hì ...quên mất ...tks bạn nha ...
Ah còn vì sao ra Fe2+ là vì Cu dư nên Cu+ Fe3+ -> Fe2+ + Cu2+ đó bạn
p.s : đã sửa bài của mình hi
Hề,theo mình biết thì phản ứng kia chỉ xảy ra trong dd thôi,chứ hình như ko phản ứng ở đk khan.
mình nghĩ muối là FeCl3,và hệ pt vẫn là:
2x+3y=0,5
64x+56y=12
Kết quả vẫn ra C
 
L

linh110

Hề,theo mình biết thì phản ứng kia chỉ xảy ra trong dd thôi,chứ hình như ko phản ứng ở đk khan.
mình nghĩ muối là FeCl3,và hệ pt vẫn là:
2x+3y=0,5
64x+56y=12
Kết quả vẫn ra C

Đề bài đã bảo hoà tan trong nước tạo thành dd Z rồi nha bạn ...nếu ra Fe3+ thì làm gì có phản ứng với KMnO4 nhỉ ? ...bản chất thì sai
 
P

phamthimai146

1.Đốt cháy 15,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y.Cho Y vào nước dư,thu được dd Z và 3,2 gam kim loại.Dung dich Z tác dụng với tối đa 0,1mol KMnO4 trong H2SO4 (không tạo ra SO2).Phần trăm khối luợng của Fe trong hh X là.
A.72,915% B.64% C.36,842 D.66,667

X + Cl2 --> Y ----> dd Z là muối Cl- ----> Cl2 khi tác dụng KMnO4
Xét quá trình phản ứng Cl2 không ảnh hưởng
Gọi a, b là số mol Fe, Cu phản ứng ==> 56a + 64b = 15,2- 3,2 = 12,3 (1)
Fe - 3e ---> Fe3+
a----3a
Cu - 2e --> Cu2+
b----2b
Mn7+ + 5e ---> Mn2+
0,1------0,5
Bảo toàn e : 3a + 2b = 0,5 (2)
===> a = b = 0,1
==> mFe = 5,6 ===> %mFe = 36,84 ==> câu C
 
L

lehuy2411

trả lời bài giải:

câu này người giải hình như sai ở định luật bảo toàn e,vì sắt là quá trình nhường e còn clo và Mn là quá trình nhận e,người này bảo toàn sai.
 
Top Bottom