Vài câu hỏi trong đề thi thử!

V

voxuanthuan123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

#1.Hòa tan hoàn toàn 2,44 gam hh bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng (dư).Sau p/ư thu được 0.504 lít khí S02 (Sản phẩm duy nhất đktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat.Phần trăm khối lượng của Cu trong X là.
A.65.75% B.39.34% C.13,11% D.26,23%
#2.Cho các hạt vi mô:O2-;AL3+;AL;Na;Mg2+;MG.Sắp sếp theo thứ tự bán kính từ bé đến lớn.(giải chi tiết cho minh câu này nhé)
#3.Cho hỗn hợp xmol FeS2 Và 0.2mo; Cu2S tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu được dd A chỉ chứa muối sunfat của các kim loại và giải phóng khí NO.Giá trị của x là:
A.0.2 B.0.8 C.0.4 D.0.6
 
P

phamthimai146

#1.Hòa tan hoàn toàn 2,44 gam hh bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng (dư).Sau p/ư thu được 0.504 lít khí S02 (Sản phẩm duy nhất đktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hỗn hợp muối sunfat.Phần trăm khối lượng của Cu trong X là.
A.65.75% B.39.34% C.13,11% D.26,23%

Qui hh gồm a mol Fe, b mol Cu và c mol O ==> 56a + 64b + 16c = 2,44 (1)
mol SO2 = 0,0225
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 2c + 2*0,0225 (2)
==> muối Fe2(SO4)3 = 0,5a mol và CuSO4 = b mol
==> 400*0,5a + 160*b =6,6 (3)
===> a = c = 0,025 và b = 0,01
==> mCu = 64b = 0,64 ==> %mCu = 26,23%



#3.Cho hỗn hợp xmol FeS2 Và 0.2mo; Cu2S tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu được dd A chỉ chứa muối sunfat của các kim loại và giải phóng khí NO.Giá trị của x là:
A.0.2 B.0.8 C.0.4 D.0.6

FeS2 : x mol
Cu2S : 0,2 mol
Bảo toàn nguyên tố S ==> mol S = mol SO4 = 0,2 + 2x
số mol các ion trong dd A : $Fe^{3+} = x$ , $Cu^{2+} = 0,4$ và $SO_4^{2-} = 0,2+2x$
Bảo toàn số mol điện tích : 3*x + 2*0,4 = 2*(0,2 + 2x) ===> x = 0,4 ==> câu C
 
M

mrhai1412

#2.Cho các hạt vi mô:O2-;AL3+;AL;Na;Mg2+;MG.Sắp sếp theo thứ tự bán kính từ bé đến lớn.(giải chi tiết cho minh câu này nhé)

Bán kính nguyên tử lơn hay bé phụ thuộc vào 2 yếu tố:
**Yếu tố đầu tiên xét đến là:số lớp e(số lớp e càng lớn thì R nguyên tử càng lớn)
**Yếu tố thứ 2 là điện tích hạt nhân (trong 1 chu kì thì từ trái qua phải bán kinh nguyên tử giảm dần do lực hút hạt nhân tác dụng lên lớp e ngoài cùng tăng dần)
Dựa vào đó,ta có thể sắp xếp như sau:
Al(3+)<Mg(2+)<O(2-)<Al<Mg<Na
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom