vài bài trong đề thi dh

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn x gam 1 hỗn hợp gồm 2 axit cacboxilic có công thức chung là CnH2n-2(COOH)2 thu dc V lít CO2 và y mol H2O. Biểu thức liên hệ giữa x ,y,v là ?

2, hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol.Lấy 1 lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng , thu được hỗn hợp Y gồm C2H2,C2H4,C2H6,H2.Sục Y vào dd nước Br thì khối lg bình tăng 10.8 gam và thoát ra 4.48 l hỗ hợp khí có tỉ khối đv H2 là 8. đốt cháy Y thi dc V lít O2?

3, hỗn hợp M gồm 1 andehit và 1 ankin có cùng số nguyên tử C. ddootd cháy x mol M thu dc 3x mol CO2 và 1.8x mol H2O.XĐ CT của M và tính % theo số mol của chúng
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1623450#post1623450
1.Đốt cháy hoàn toàn x gam 1 hỗn hợp gồm 2 axit cacboxilic có công thức chung là CnH2n-2(COOH)2 thu dc V lít CO2 và y mol H2O. Biểu thức liên hệ giữa x ,y,v là ?
Axit cacboxylic hai chức, mạch hở và đều có một liên kết đôi C=C trong phân tử
=> CTPT CnH2n-4O4
CnH2n-4O4 + O2 → nCO2 + (n-2)H2O
naxit= (nCO2 – nH2O)/2 = (V/22,4 – y)/2 = V/44,8 – y/2
maxit = x = mC + mH + mO = 12*V/22,4 + 2y + (V/44,8 – y/2) *4*16 => x = 55/28V – 30y
=> V = 28/55*(x + 30y)

2, hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol.Lấy 1 lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng , thu được hỗn hợp Y gồm C2H2,C2H4,C2H6,H2.Sục Y vào dd nước Br thì khối lg bình tăng 10.8 gam và thoát ra 4.48 l hỗ hợp khí có tỉ khối đv H2 là 8. đốt cháy Y thi dc V lít O2?
Gọi nC2H2 = nH2 = x
C2H2 + H2 → C2H4
y---------y--------y
C2H2 + 2H2 → C2H6
z----------2z--------z
nC2H2 dư = x-y-z, nH2 dư = x-y-2z
m bình tăng = mC2H2 dư + mC2H4 = 26*(x-y-z) + 28*y = 10,8 => 26x + 2y -26z = 10,8(1)
Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm: C2H6 và H2 dư, có tỉ khối so với H2 là 8 => nC2H6 = nH2 = 0,1 mol
=>z = 0,1 (2) và x-y-2z = 0,1(3)
Giải hệ tìm được: x = 0,5, y = 0,2
Đốt cháy Y cũng chính là đốt cháy X
C2H2 + 5/2O2 → 2CO2 + H2O
H2 + 1/2O2 → H2O
nO2 = 3x = 1,5 mol => VO2 = 33,6 l.

3, hỗn hợp M gồm 1 andehit và 1 ankin có cùng số nguyên tử C. ddootd cháy x mol M thu dc 3x mol CO2 và 1.8x mol H2O.XĐ CT của M và tính % theo số mol của chúng
Chon x = 1
Số nguyên tử C trung bình = 3x:x = 3 => Ankin là C3H4
Số nguyên tử H trung bình = 1,8x.2: x = 3,6 => Andehit có số H nhỏ hơn 3,6 => CTPT là C3H2O (CH ≡ C – CHO)
Gọi nC3H4 = a, nC3H2O = b => a + b = 1 (1)
nH2O = 2nC3H4 + nC3H2O = 2a + b = 1,8 (2)
=> a = 0,8, b = 0,2
=> Phần trăm số mol của CH ≡ C – CHO trong hỗn hợp M là: 0,2*100/1 = 20%
Em có thể xem lời giải chi tiết đề TSĐH môn hóa 2011 theo link sau: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=161288
 
0

01636516376

bài 2 nè: ta nhận thấy khi đốt y chính là đốt C2H2 và H2. và có số mol=nhau theo đề cho---> ta chỉ cần tính được khối lượng của chúng là ok
khi cho vào bình đựng nước br thì C2H2 và C2H4 td và có kl là: 10,8g(1)
hỗn hợp khí còn lại là H2 và C2H6: dùng quy tắc dg chéo tính được tỉ lệ mol là: 1:1 ---> mỗi chất có 0,1 mol. khối lượng=(2+30)=3,2g(2)
từ (1) và (2) thì tổng khối lượng là: 14g. gọi số mol là a có: 13a +2a=14---> a=1
viết quá trình; C + O2 ---> CO2
1 1 1 mol
2H2 + O2--->2H2O
1 0,5
tổng số mol o xi là: 1+0,5=1,5----> V=33,6l
 
0

01636516376

đây là cách làm nhanh đó. tính ra thì mất chưa đến 1 phút là làm được ngay. chúc bạn học tốt, nếu có chỗ nào sai sót mong thông cảm nhé
 
Top Bottom