vài bài tập hay!giải giùm mình với

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
Câu 2: Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO3)2, Ca(ClO)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A, thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và một thể tích O2 vừa đủ oxi hoá SO2 thành SO3 để điều chế 191,1 gam dung dịch H2SO4 80%. Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần khối lượng KCl có trong A. Khối lượng kết tủa C là
A. 18 gam. B. 9 gam C. 36 gam D. 24 gam
Câu 3: Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Nồng độ % các chất có trong dung dịch A là
A. 36,66% và 28,48%. B. 27,19% và 21,12%.
C. 27,19% và 72,81%. D. 78,88% và 21,12%.
 
H

hocmai.hoahoc

Huong dan
Câu 1:
Số mol Na là 0,4 mol => Số mol NaOH là 0,4 mol => Số mol OH- là 0,4 mol
Số mol Al3+ và Fe3+ lần lượt là 0,08 mol và 0,04 mol
Fe3+ + 3OH- → Fe(OH)3
0,04---0,12-----0,04
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3
0,08---0,24-----0,08
Lượng OH- còn dư là 0,04 mol
Al(OH)3 + OH- → AlO2- + 2H2O
0,04--------0,04
Vậy chất rắn cuối cùng chỉ còn Fe2O3 và Al2O3 với số mol tương ứng là 0,02 và 0,02 mol
=> m = 5,24 gam
Câu 2:
Ta có số mol H2SO4 = số mol SO3 = 1,56 mol
SO2 + 1/2O2 → SO3
1,56----0,78 mol
CaCl2 + K2CO3 → 2KCl + CaCO3
0,18------0,18-------0,36----0,18
=> m = 18 gam
Câu 3:
Gọi số mol Fe và Cu lần lượt là x,y
Ta có: 56x +64 y = 12 (1)
Áp dụng ĐLBT electron: 3x +2y = 0,5 (2)
Giải hệ tìm được : x=y = 0,1 mol
=>nHNO3 = 3nFe + 2nCu + nNO2= 3x + 2y + 0,5 = 1 mol
=>m ddHNO3 = 63*100/63 = 100 g
=>mdd A = 100 + 12 – 0,5*46= 89 g.
C%Fe(NO3)3 = 242*0,1/89*100 = 27,19 %
C%Cu(NO3)2 = 188*0,1/89*100 = 21,12%
 
Top Bottom