Vài bài hóa kim loại!

V

votinh95213

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 kl Hóa trị 2 cho vào Fe(NO3)2 thì khối lượng nó( thanh kl) giảm 2%
cho vào AgNO3 nó tăng 19%,M là thằng nào?
2. hòa tan 11,95g(Na,Al,Fe) vào H20 dư => 4,48l H2 và chất rắn Y. Cho Y td hết với dd Cu(NO3)2 thu đc 9,6g kết tủa. tính % m mỗi kl trong hh
 
T

trungtunguyen

câu 1 M là Zn( đoán thế thui chứ ko cho số liệu thì với dữ liệu thế thì có rất nhiều kim loại thoả)
câu 2: gọi số mol của Na, Al, Fe lần lượt là x, y, z
ta có pt theo khối lượng kl
23x +27y +56z=11,95 gam (pt1)
quá trình 1 là oxh H+ =>H2
số e tham gia quá trình là 4,48/11,2=0,4mol
quá trình biến đổi Cu2+ =>Cu
số e=9,6/32=0,3mol
Xét 2 trường hợp
TH1Al pư hết trong quá trình tạo H2
ta có thêm 2 phương trình
x + 3y=0,4mol
2z=0,3mol
kết hợp (pt1) => loại có giá trị x âm
TH2: Al có tham gia quá trình hình thành Cu( quá trình 1 Al còn dư)ta có thêm 2 phương trình như sau
4x=0,4mol
3(y-x) +2z=0,3mol
=>x=0,1 mol
y=143/1140 mol
z=17/152mol
=>%mNa=19,25%
=>%mAl=28,34%
=>%mFe=52,41%
nếu ko hỉu có thể thế số vào pt như sau
Na+H2O-------->NaOH + 1/2H2( có 1e)
OH- + H2O + Al--------------> AlO2- + 3/2H2 (có 3 e tham gia)
Fe + Cu2+ -------> Fe2+ + Cu (có 2 e)
Al + 3/2Cu2+ --------->Al3+ + 3/2Cu (có 3e)
 
V

votinh95213

Để mình đưa thêm đáp án cho các bạn tiện giúp mình ;;)
Câu 1: A.Zn; B.Mg; C.Mn; D.Cu
Câu 2: theo thứ tự Na, Al, Fe:
A. 19,24;33,89;46,87
B. 21,49;33,89;44,62
C. 21,49;39,38;39,13
D. 19,24;41,63;39,13
 
Top Bottom