vài bài hóa cần giúp đỡ

F

fanzheng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1//hỗn hợp X gồm 0,144 mol [TEX] C_2H_2 [/TEX] và 0,216 mol [TEX] H_2 [/TEX]. cho X qua bột Ni nung nóng một thời gian được hỗn hợp Y. Dẫn Y qua bình nước brom dư thấy thoát ra hh Z. Đốt cháy hoàn toàn Z được 6,335 gam CO2 và 4,32 gam H2O. vậy độ tăng khối lượng bình nước brom là?
A. 1,64g B. 1,968g C. 1,942g D 1,8g
2//đốt cháy 1,68lit (dktc) hh CH4, C2H4. Dẫn hết sản phẩm cháy vào 800ml dd Ba(OH)2 0,1M; thấy có 11,82g kết tủa. vậy khối lượng dd sau so với dd đầu:
A Tăng 2,2g B Tăng 1,1g C Giảm 1,14g D Diảm 0,8g
3//Đốt hết hh X gồm 2 hợp chất hữu cơ, đồng đảng kế tiếp nhau thấy tỉ lệ số mol CO2 và H2O là 9:13. phần trăm so mol của hợp chất ít C là:
A 66,67% B 75% C 25% 33,33%
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Bài 1: Em xem lại sao số mol CO2 lẻ thế.
Còn cách làm dạng này như sau: ADĐLBTKL thì khối lượng bình brom tăng bằng khối lượng của X trừ đi khối lượng của Z (C+H).
Bài 2: Tính ra số mol CO2; H2O. Từ đó em tính chênh lệch khối lượng giữa kết tủa và tổng khối lượng CO2 và H2O.
 
D

drthanhnam

Câu 1: Làm cách như bác hocmai.toanhoc đã giải.:D
Số mol CO2 hơi xấu tý nhưng vẫn ra đáp án B. 1,698 gam
Câu 2. 0,075 mol X (CH4, C2H4) \Rightarrow x(mol) CO2 + 0,15 mol nước--CHo qua dd Ba(OH)2--> tạo kết tủa, ta đi so sánh mCO2+mH2O với m kết tủa.
0,075<x<0,15 => 3,3<mCO2<6,6
=> 6<mCO2+mH2O<9,3<m(kết tủa)
Vậy khối lượng dung dịch giảm=> loại A,B
Đề nghị xem lại khối lượng kết tủa, ta có nBa(OH)2=0,08 mol => khối lượng kết tủa lớn nhất=10,96 gam < 11,82
Cẩu 3. Dùng phương pháp "tự chọn lượng chất"
Giả sử có 9 mol CO2 và 13 mol H20 tạo thành
Do nH2O>nCO2 nên=> 2 chất là ankan.
n(ankan)=nH2O-nCO2=4 mol
=> Số C trung bình là 9/4
Vậy 2 ankan là etan và propan@};-
etan--> 2CO2+ 3H2O
x---> 2x----->3x
propan--> 3CO2+4H2O
y------> 3y---->4y
ta có hpt: 2x+3y=9
3x+4y=13
=> x=3; y=1
=> Thôi đến đây chịu rồi nè:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom