Vài Bài ESTE Khó

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bộ bài tập phần PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC BÀI TOÁN ĐẶC TRƯNG VỀ ESTE có mấy bài em chưa hiểu và chưa tìm ra hướng giải, mong các bạn, các thầy cô dành tý thời gian giải chi tiết giúp em. đề đây ạ :
Hợp chất hữu cơ X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng và với AgNO3/NH3. thể tích của 3,7 gam hơi chất X bằng thể tích 1,6 gam khí
[TEX]{O}_{2}[/TEX] (cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất). khi đốt cháy hoàn toàn 1 gam X thì thể tích khí [TEX]{CO}_{2}[/TEX] thu được vượt quá 0,7 lít (ở đktc). Công thức cấu tạo của X là :
A. [TEX]{CH}_{3}COO{CH}_{3}[/TEX]
B. [TEX]O=CH-{CH}_{2}-{CH}_{2}OH[/TEX]
C. [TEX]HOOC-CHO[/TEX]
D. [TEX]HCOO{C}_{2}{H}_{5}[/TEX]

Tác dụng với NaOH không thể là ancol và tác dụng với AgNO3/NH3 phải có nhóm andehyt hoặc dẫn xuất của este fomiat => loại A,B. còn lại C và D thì em chịu....Mong thầy cô và các bạn giúp tiếp ạ giải xong bài này em mới dám post tiếp, ko lại bị chửi là tham [/COLOR] :(:(:(
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

Trong bộ bài tập phần PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC BÀI TOÁN ĐẶC TRƯNG VỀ ESTE có mấy bài em chưa hiểu và chưa tìm ra hướng giải, mong các bạn, các thầy cô dành tý thời gian giải chi tiết giúp em. đề đây ạ :
Hợp chất hữu cơ X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng và với AgNO3/NH3. thể tích của 3,7 gam hơi chất X bằng thể tích 1,6 gam khí
[TEX]{O}_{2}[/TEX] (cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất). khi đốt cháy hoàn toàn 1 gam X thì thể tích khí [TEX]{CO}_{2}[/TEX] thu được vượt quá 0,7 lít (ở đktc). Công thức cấu tạo của X là :
A. [TEX]{CH}_{3}COO{CH}_{3}[/TEX]
B. [TEX]O=CH-{CH}_{2}-{CH}_{2}OH[/TEX]
C. [TEX]HOOC-CHO[/TEX]
D. [TEX]HCOO{C}_{2}{H}_{5}[/TEX]

Tác dụng với NaOH không thể là ancol và tác dụng với AgNO3/NH3 phải có nhóm andehyt hoặc dẫn xuất của este fomiat => loại A,B. còn lại C và D thì em chịu....Mong thầy cô và các bạn giúp tiếp ạ giải xong bài này em mới dám post tiếp, ko lại bị chửi là tham [/COLOR] :(:(:(

[TEX] n_X =\frac{1,6}{32} =0,05[/TEX]
Mx =74
số nguyên tử [TEX]C \leq \frac{\frac{1}{74}}{\frac{0,7}{22,4}} =2,3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom