Tâm sự VÀI BÀI DẠY CON MÀ BỐ MẸ THÔNG THÁI HAY DÙNG

Thái Minh Quân

Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3,304
4,365
561
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi con khóc, kệ nó. Tuyệt đối không dỗ, không xin lỗi, không bế, không thoả hiệp với con lúc này. Kể cả là mình sai. Không bao giờ để con nhận ra khóc lóc là một loại vũ khí chống lại được bố mẹ. Rất khó rèn lại.
2. Khi con nín, hãy hỏi con tại sao con khóc. Nếu mình sai, hãy xin lỗi (để con biết rằng ai sai cũng phải xin lỗi). Nếu con sai, hãy giải thích thật chậm và đơn giản. Mục đích là để con hiểu vấn đề, khi đã bình tĩnh trở lại. Không giải thích khi con đang khóc, nó chẳng nghe đâu.
3. Khi con không đồng ý (tức là khi con ương). Hỏi lý do tại sao con làm vậy. Sau đó luôn bắt đầu bằng câu “À có phải là... nên con mới...”. Đây là một bài học về đàm phán trong quản trị doanh nghiệp mà mình được học từ rất nhiều năm trước, và nó luôn hữu dụng. Hãy cho đối phương (và ở đây là con mình) hiểu rằng mình có lắng nghe và hiểu vấn đề của họ, trước khi thuyết phục họ theo ý kiến của mình. Trong quản trị, đó là hình tượng bước sang bên đối phương để hướng ánh nhìn đồng cảm của họ về phía mình.
4. Khi hướng dẫn cho con, hãy tận tình và thật tâm. Càng tôn trọng con và hướng dẫn một cách chi tiết, con sẽ càng hiểu chuyện, tăng khả năng ngôn ngữ và yêu thích việc hướng dẫn lại cho người khác, tức là tăng kỹ năng của con.
5. Khi con có gì hay muốn nói, hãy dừng việc đang làm, lắng nghe con bằng tất cả đam mê. Con sẽ cảm nhận được sự tôn trọng.
6. Khi con làm được việc, đừng khen kết quả, hãy khen quá trình. Đừng khen con giỏi, hãy khen cách con đã cố gắng. Từ đó nuôi dưỡng trong con tinh thần “có cố gắng là sẽ làm được”. Điều đó quan trọng hơn cả việc cho con tiền bạc hay nhà cửa.
----------------------------------------------
Chuyện có vậy thôi.
Nuôi dạy con là một quá trình gian lao, quá trình này đòi hỏi cha mẹ luôn phải có sự kiên nhẫn với con và trở thành tấm gương để con học tập.
Người Do Thái và người Nhật Bản đã nỗ lực duy trì văn hóa nuôi dạy con này theo suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc và đất nước. Mặc dù văn hóa mỗi nước là khác nhau nhưng nét văn hóa dạy con của người Nhật Bản và người Do Thái là bài học dành cho tất cả mọi người.
(St)
 

lamvip2797

Học sinh
Thành viên
24 Tháng ba 2015
7
2
41
TP Hồ Chí Minh
sumedia
Mình không biết bạn có áp dụng được những điều bạn nói trên vào quá trình nuôi dạy con của bạn không. Vì mình thấy tất cả đều là việc bạn "Kiên Trì" để giải thích cho 1 đứa nhóc hiểu những điều mà bạn đó làm sai, trong khi tâm trí trẻ nhỏ còn chưa ý thức được
 

Hy _ Nhiên

TMod Cộng đồng
Cu li diễn đàn
5 Tháng mười một 2018
471
1,155
126
17
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
Bài viết rất hay và ý nghĩa ạ. Em rất tâm đắc câu "đừng khen kết quả, hãy khen quá trình" nó không đơn thuần là một lời khen mà còn là sự quan tâm của bề trên đối với trẻ nhỏ và đối với công việc mà trẻ đã làm. Mặc dù là dành cho bố mẹ nhưng em cảm thấy những người học sinh như chúng ta cũng nên tham khảo và ghi nhớ để sau này khi chơi với các em nhỏ chúng ta sẽ có sẵn một vài mẹo cơ bản rùi.
Mình không biết bạn có áp dụng được những điều bạn nói trên vào quá trình nuôi dạy con của bạn không. Vì mình thấy tất cả đều là việc bạn "Kiên Trì" để giải thích cho 1 đứa nhóc hiểu những điều mà bạn đó làm sai, trong khi tâm trí trẻ nhỏ còn chưa ý thức được
Mình đồng ý là việc giải thích cho mấy nhóc tỳ rất mệt và đau đầu nhưng nếu việc gì bạn cũng yêu cầu nó làm bằng "mệnh lệnh" thì nó sẽ ngày càng ương bướng hơn thôi, bắt đầu càng lớn thì sẽ càng không nghe lời bạn nói nữa, lúc đó nếu bạn vẫn muốn duy trì cách làm đó thì sẽ phải dùng những lời nói nặng nề hơn hoặc là dùng đến roi vọt.... Vậy thì nó đang đi theo chiều hướng xấu mà
 
Top Bottom