Vài bài bảo toàn e cần mọi người giúp đỡ

D

dexter92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 3,28g hh X gồm Fe + Fe2O3 hoà tan hết trong HCL thấy sinh ra 0,02 mol H2. Sau PU chỉ có 1 loại muối Fe. Số mol mỗi chất trong X?

2
. HH gồm 5,6g Fe và 2,56g Cu hoà tan trong dd HNO3 thấy có 4,8g KL không tan và có khí NO bay ra. Khối lượng muối Fe tạo ra và V khí NO

3
. m(g) hh X gồm 84% Fe + 16% Cu hoà tan trong HNO3 đặc sinh ra 1,12l NO2 sản phẩm khử duy nhất và còn 0,3m(g) kim loại ko tan. m=?
Tuy rằng biết là bảo toàn e nhưng vẫn làm k ra. Mong mọi người giúp đỡ và chỉ dùm mình phương pháp ứng phó nhanh với mấy bài này. thnk!
 
B

baby_boylongbong

không biết đúng hay sai đây!!!

Bài1:
Vế trái ta có:
Fe \Rightarrow2e
x\Rightarrow2x
Fe2O3\Rightarrow-2e
y\Rightarrow-2y
Vế phải ta có
2H +2e\RightarrowH2
0,04\Rightarrow0,02
ta co' hệ pt
56x+160y=3,28
2x-2y=0,04
\Rightarrow x=0,03
y=0,01
 
C

canhdong_binhyen

12. HH gồm 5,6g Fe và 2,56g Cu hoà tan trong dd HNO3 thấy có 4,8g KL không tan và có khí NO bay ra. Khối lượng muối Fe tạo ra và V khí NO

!
nhận thấy m KL>mCu=>Fe dư=> chỉ lên Fe2+
m Fe pư=5,6-(4,8-2,56)=3.36g=>nFe=0,06
bảo toàn Fe nNO=0,06.2/3=0,04=>V=0,896
12.3. m(g) hh X gồm 84% Fe + 16% Cu hoà tan trong HNO3 đặc sinh ra 1,12l NO2 sản phẩm khử duy nhất và còn 0,3m(g) kim loại ko tan. m=?
!
mFe=0,84m,mCu=0,16m
mkl còn 0,3m=>Fe dư=>Fe lên Fe2+
nNO2=0,05=>nFe=0,025mol=>mFe=1,4g=>0,7m=1,4=>=m=2g
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1. 3,28g hh X gồm Fe + Fe2O3 hoà tan hết trong HCL thấy sinh ra 0,02 mol H2. Sau PU chỉ có 1 loại muối Fe. Số mol mỗi chất trong X?
bài 1
gọi x là số mol Fe
y ________Fe2O3
ta có 56x +160y =3.28
số mol Fe nhường : 2x
số mol H+ nhận : 2*0.02=0.04
ta có hệ pt
56x +160y =3.28
2x-2y=0.04
\Leftrightarrowx=0.03
y-0.01
các bài khác cũng dạng tương tự zay thui bạn ạ.........
 
T

thuy_vinh

3. m(g) hh X gồm 84% Fe + 16% Cu hoà tan trong HNO3 đặc sinh ra 1,12l NO2 sản phẩm khử duy nhất và còn 0,3m(g) kim loại ko tan. m=?
Tuy rằng biết là bảo toàn e nhưng vẫn làm k ra. Mong mọi người giúp đỡ và chỉ dùm mình phương pháp ứng phó nhanh với mấy bài này. thnk!
m gồm 0,84m g Fe và 0,16m g Cu
n NO2 = 0,05 mol
Sau pu còn 0,3m g chứng tỏ Fe dư
nên chỉ tạo Fe(II) tới đây dùng bảo toàn e
(0,7 m /56 ).2 = 0,05 .1 ===> m = 2 g
 
D

dexter92

Cám ơn tất cả mọi người. Thêm 2 bài nữa nè:
1 m(g) Fe vào dd hỗn hợp 0,2l dd X chứa HNO3 0,2M và H2SO4 0,1M. PU xong thấy còn 0,4m (g) Fe chưa tan hết, dd Y , khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd Y đc a (g) rắn. m? a?
2 Cho m(g) Fe + Cu tác dụng HNO3 được khí NO, còn m' (g) rắn ko tan và sau PU chỉ có 1 muối. V NO = ?, n HNO3 = ? biết m - m' =1,68
 
L

luvhoney1990x

bài 2. ta có pt 3Fe + 8HN03 > 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4H20 có số gam Fe pư m-m'=56.x>>>> 56.x=1,68 >x=0.03 >V=0.448l / n=0.08mol.
 
L

luvhoney1990x

bài 1. nNO3= o.o4 /nH+=o.o8 ta có pt 3Fe+8H+2NO3>> 3Fe2+ +2No+4H2O không cần bào toàn e cũng được nhưng mình làm theo đầu bài là bảo toàn e. Fe-2e>Fe2+ N5+3e>N2+ > 2.x =0.04.3>x= 0.06>>>> m-0.4m=56.0.06> m=5.6g còn a bạn tự tính nốt nhá Fe2+
 
D

dexter92

Alô có ai giúp mình không ............................****************************???????????
 
D

dexter92

em nghĩ chắc là do Fe hoặt động mạnh hơn Cu nên Fe sẽ PƯ trước và Fe pư vừa đủ với lượng axit đã cho còn Cu chưa pư tí j nên chỉ sinh ra 1 muối thôi
Fe PU trước sẽ sinh re Fe3+. Và khi nhìn thấy Cu trơ trọi, nó sẽ lao vào như con thiêu thân để sinh ra 2 thằng Fe2+ và Cu2+... =>>> Fe sẽ còn dư rồi đá thằng Cu2+ ra khỏi dd nên sau PU chỉ còn Fe2+. Hiểu rồi. ^^
 
Top Bottom