Hóa 10 Vạch phổ đầu tiên và giới hạn.

Hatrang27s

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2021
8
15
6
18
Hà Nội
THPT chuyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào anh chị và các bạn ạ. Em xin phép được hỏi một chút về chủ đề đã nêu ạ.
Em được giao làm bài tập này:"Hãy tính vạch phổ đầu tiên và giới hạn cho các dãy phổ Lyman (n = 1), Balmer (n = 2), Paschen (n = 3)."
Tuy nhiên em không hiểu cách tính vạch phổ giố hạn là như nào ạ, anh chị có thể chỉ cho em cách để tính được không ạ, em xin cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Xin chào anh chị và các bạn ạ. Em xin phép được hỏi một chút về chủ đề đã nêu ạ.
Em được giao làm bài tập này:"Hãy tính vạch phổ đầu tiên và giới hạn cho các dãy phổ Lyman (n = 1), Balmer (n = 2), Paschen (n = 3)."
Tuy nhiên em không hiểu cách tính vạch phổ giố hạn là như nào ạ, anh chị có thể chỉ cho em cách để tính được không ạ, em xin cảm ơn ạ!
Bạn ơi, đề bài bảo “tính vạch phổ đầu tiên và giới hạn” là sai nha. Phải là “Tính bước sóng của vạch phổ đầu tiên và giới hạn” mới đúng nha :Tonton6
Còn bạn hỏi về cách tính bước sóng của vạch phổ giới hạn thì :
• Bạn tính bước sóng dài nhất của dãy tương ứng (lấy ví dụ là dãy Paschen) ([TEX]n=4 \rightarrow n=3[/TEX])
[TEX]\Rightarrow \lambda_{max}[/TEX]
• Bạn tính bước sóng dài nhất của dãy tương ứng (ví dụ là dãy Paschen) ([TEX]n= \infty \rightarrow n=3 [/TEX])
[TEX]\Rightarrow \lambda_{min}[/TEX]

Ta được: [TEX]\lambda_{min}<\lambda<\lambda_{max}[/TEX]
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 

Hatrang27s

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2021
8
15
6
18
Hà Nội
THPT chuyên
Uiiii, cảm ơn cậu nhiều nhá, thì ra đề bài thiếu, bảo sao tớ cứ thấy kì kì, không hiểu yêu cầu của đề bài lắm nên mới mang lên đây hỏi mọi người.
:Tonton16
 
Top Bottom