Vật lí 10 Va chạm

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
19
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi có khối lượng m1 = 100 g đang chuyển động với vận tốc 8m/s và chạm với viên bi có khối lượng m2 = 120g đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết trước va chạm cả hai viên bi cùng chuyển động trên một đường thẳng. Sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3m/s thì viên bi 2 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là bao nhiêu ?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Một viên bi có khối lượng m1 = 100 g đang chuyển động với vận tốc 8m/s và chạm với viên bi có khối lượng m2 = 120g đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết trước va chạm cả hai viên bi cùng chuyển động trên một đường thẳng. Sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3m/s thì viên bi 2 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là bao nhiêu ?
Bảo toàn động lượng:
$\vec{p_s}=\vec{p_t}$​
$=> m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=m_1\vec{v_1'}+m_2\vec{v_2'}$
Chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu:
=>$ 0,1.8+0,12.5=0,1.(-3)+0,12.v_2'$
=>$v_2'=14,16(m/s)$
Do $v_2' $ dương nên $m_2$ vận chuyển động cùng chiều ban đầu

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom