Vật lí VA CHẠM ĐÀN HỒI XUYÊN TÂM

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài 1,5; khối lượng =100g từ vị trí cân bằng kéo vật ra một đoạn sao cho sợi dây hợp với phương thẳng đứng một góc 45 độ rồi thả nhẹ bỏ qua ma sát lấy g=10m/s^2.Khi vật đi qua vị trí cân bằng thì va chạm hoàn toàn đàn hồi xuyên tâm với vật m1=100g đang đứng yên ở vị trí cân bằng biết vật m1 đang gắn với con lắc lò xo nằm ngang có k=40N/m.xác định độ biến dạng lớn nhất của lò xo?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một con lắc đơn có chiều dài 1,5; khối lượng =100g từ vị trí cân bằng kéo vật ra một đoạn sao cho sợi dây hợp với phương thẳng đứng một góc 45 độ rồi thả nhẹ bỏ qua ma sát lấy g=10m/s^2.Khi vật đi qua vị trí cân bằng thì va chạm hoàn toàn đàn hồi xuyên tâm với vật m1=100g đang đứng yên ở vị trí cân bằng biết vật m1 đang gắn với con lắc lò xo nằm ngang có k=40N/m.xác định độ biến dạng lớn nhất của lò xo?
upload_2018-4-5_21-34-50.png
Vận tốc vật m2 trước khi va chạm, dùng BTCN: [tex]m_2g(l - lcos\alpha) = \frac{1}{2}m_2v_2^2 \Rightarrow v_2 = ?[/tex]
Vì va chạm là đàn hồi xuyên tâm nên ta có: [tex]v_1' = \frac{(m_1 - m_2)v_1 + 2m_2v_2}{m_1 + m_2} = \frac{2m_2v_2}{m_1 + m_2}[/tex] (Cái này là theo Công thức Sgk và do lúc đầu m1 đứng yên nên v1 = 0).
Dùng tiếp bảo toàn cơ năng sẽ tìm được độ biến dạng lớn nhất của lò xo: [tex]\frac{1}{2}m_1v_1'^2 = \frac{1}{2}kx^2 \Rightarrow x = ?[/tex]
 
Top Bottom