Toán 12 V khối cầu ngoại tiếp

minhloveftu

Học sinh gương mẫu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,094
2,564
476
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh bằng 1, mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đáy. Tính thể tích V của khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho.
Giúp em dễ hiểu với @vangiang124 @Timeless time
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,899
346
19
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho hình chóp S ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh bằng 1, mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đáy. Tính thể tích V của khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho.
Giúp em dễ hiểu với @vangiang124 @Timeless time
Em biết các bước vẽ tâm mặt cầu ngoại tiếp của một hình chóp chưa bé
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,031
596
22
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho hình chóp S ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh bằng 1, mặt bên SAB là tam giác đều và nằm trong mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng đáy. Tính thể tích V của khối cầu ngoại tiếp hình chóp đã cho.
Giúp em dễ hiểu với @vangiang124 @Timeless time
Bài này có 2 cách làm, một là xác định tâm của mặt cầu ngoại tiếp, hai là áp dụng công thức tính nhanh.
Chị sẽ chỉ em cách 2 còn cách 1 thì chị @vangiang124 giúp em nhé

Ở dạng bài này là dạng mặt bên vuông góc với mặt đáy ta sẽ áp dụng công thức
$R = \sqrt{R_1^2 + R_2^2 - \left(\dfrac{AB}{2}\right)^2}$
Trong đó: $R_1, R_2$ lần lượt là bán kính đường tròn ngoại tiếp mặt bên và mặt đáy, $AB = \text{mặt bên} \cap \text{mặt đáy}$

Có công thức rồi em làm thử trước khi xem lời giải nhé :D
Vì tam giác $SAB$ và tam giác $ABC$ đều có cạnh bằng $1$ nên:
$R_1 = R_2 = \dfrac{\sqrt 3}3, AB = 1$
$\implies R_\text{cầu} = \sqrt{ \left(\dfrac{\sqrt 3}3 \right)^2 + \left(\dfrac{\sqrt 3}3 \right)^2 - \left(\dfrac{1}2 \right)^2} = \dfrac{\sqrt{15}}6$
$\implies V_\text{cầu} = \dfrac{4}3\cdot \pi \cdot R^3 = \dfrac{4}3 \cdot \pi \cdot \left(\dfrac{\sqrt{15}}6 \right)^3 = \dfrac{5 \sqrt{15}}{54} \pi$

Dạng tính bán kính mặt cầu ngoài tiếp còn rất nhiều trường hợp như cạnh bên vuông với đáy, đỉnh chóp cách đều các đỉnh của đáy,.... Nếu em cần thì trả lời xuống dưới chị cung cấp cho em nha. Chúc em học tốt :D

TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom