Toán 9 Ước, bội

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
988
86
16
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho các số tự nhiên a, b thỏa mãn [tex]\frac{a+1}{b}+\frac{b+1}{a}\in \mathbb{Z}[/tex].
Chứng minh: [tex](a,b) \leq \sqrt{a+b}[/tex]
Ta có $\frac{a+1}{b}+\frac{b+1}{a}\in \mathbb{Z}$
$\Leftrightarrow \frac{a^2+b^2+a+b}{ab} \in \mathbb{Z}$
$\Leftrightarrow ab | a^2+b^2+a+b$
Gọi $(a,b)=d (d \in \mathbb{N}^*)$
Thì $a=dx, b=dy (x;y \in \mathbb{N}^*; (x,y)=1)$
Khi đó, $d^2xy|d^2x^2+d^2y^2+dx+dy$
$\Leftrightarrow xy | x^2+y^2+\frac{x+y}{d}$
$\Rightarrow x^2+y^2+\frac{x+y}{d} \in \mathbb{N}^*$
$\Rightarrow \frac{x+y}{d} \in \mathbb{N}^*$
$\Rightarrow d|x+y$
$\Rightarrow d^2|a+b$
$\Rightarrow a+b \geq d^2=(a,b)^2$
$\Rightarrow (a,b) \leq \sqrt{a+b}$
 
Top Bottom