Hóa 11 Ứng dụng phương trình ION

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mọi người giúp cho mình xin cách giải những bài tập sau với ạ, mình xin cám ơn :meomun19:meomun19

View attachment 164940 View attachment 164941

Câu 4:
Mol Cu = 0,06
TN 1: mol HNO3 = 0,08
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO +
4 H2O
0,03----0,02------0,08---------------------0,02

TN 2: mol HNO3 = 0,08 và mol H2SO4 = 0,04 => mol H+ = 0,08 + 2*0,04 = 0,16
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO +
4 H2O
0,06----0,04------0,16-------------------0,04
=> V2 = 2*V1 => câu D

Câu 37
Mol HCl = 0,5 => cho 0,25 mol H2 < mol H2 tổng 0,5
Vậy HCl hết và có phản ứng Na + H2O
Na + HCl -> NaCl + 0,5 H2
--------0,5-------0,5-------0,25
2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2
------------------------------0,5-----------0,25
Bảo toàn khối lượng: m rắn = mNaOH + mNaCl = 40*0,5 + 58,5*0,5 = 49,25 => câu D
 
  • Like
Reactions: Nha Đam Nguyễn

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
20
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
Câu 4:
Mol Cu = 0,06
TN 1: mol HNO3 = 0,08
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO +
4 H2O
0,03----0,02------0,08---------------------0,02

TN 2: mol HNO3 = 0,08 và mol H2SO4 = 0,04 => mol H+ = 0,08 + 2*0,04 = 0,16
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO +
4 H2O
0,06----0,04------0,16-------------------0,04
=> V2 = 2*V1 => câu D

Câu 37
Mol HCl = 0,5 => cho 0,25 mol H2 < mol H2 tổng 0,5
Vậy HCl hết và có phản ứng Na + H2O
Na + HCl -> NaCl + 0,5 H2
--------0,5-------0,5-------0,25
2 Na + 2 H2O -> 2 NaOH + H2
------------------------------0,5-----------0,25
Bảo toàn khối lượng: m rắn = mNaOH + mNaCl = 40*0,5 + 58,5*0,5 = 49,25 => câu D
Mình hỏi vì sao Cu ko tác dụng với H2SO4 loãng mà vẫn đc tính H+ của H2SO4 loãng. Mk cám ơn
 
Top Bottom